World Cup nữ 2023: ngoạn mục nhất từ trước đến nay

Đây là đánh giá của Tổng thư ký FIFA Fatma Samoura tại Đại hội phát triển bóng đá nữ do FIFA tổ chức ở Sydney (Úc), kết thúc hôm nay 19-8.

Tổng thư ký FIFA Fatma Samoura phát biểu tại Đại hội bóng đá nữ do FIFA tổ chức ngày 19-8 ở Sydney – Ảnh: TR.N.

Tổng thư ký FIFA Fatma Samoura trong lời bế mạc Đại hội bóng đá nữ của FIFA ngày 19-8 gửi lời cảm ơn hai quốc gia đồng chủ nhà Úc và New Zealand, đã tổ chức một kỳ World Cup nữ “hay nhất, ngoạn mục nhất, nhiều màu sắc nhất và toàn diện nhất từ trước đến nay”.

Tổng thư ký FIFA Fatma Samoura cho biết: “Chúng tôi có thể tự tin nói rằng World Cup nữ 2023 sẽ thay đổi cuộc chơi đối với bóng đá nữ. Bầu không khí và chất lượng bóng đá mà chúng ta thấy rất đặc biệt”.

Trước đó, tại Đại hội này, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cũng ca ngợi World Cup nữ 2023 “lớn nhất và vĩ đại nhất từ trước đến nay”, được đánh dấu bằng sự xuất hiện của 8 quốc gia lần đầu tiên tham dự vòng chung kết, trong đó có Việt Nam. Đồng thời Jamaica, Morocco và Nam Phi lần đầu tiên lọt vào vòng loại trực tiếp.

Từ trái sang: Cựu HLV tuyển nữ Mỹ Jill Ellis, HLV CLB Chelsea nữ Emma Hayes và Giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA Arsène Wenger thảo luận tại Đại hội bóng đá nữ – Ảnh: TR.N.

Một số cuộc đảo lộn chưa từng có cũng xuất hiện tại giải đấu với Đức xếp thứ 2 thế giới của FIFA, Canada xếp thứ 7 và Brazil xếp thứ 8 đều bị loại ở vòng bảng bởi các đội hạng thấp hơn.

Tuyển nữ chủ nhà Úc lần đầu lọt vào bán kết và tuyển nữ Tây Ban Nha lẫn Anh lần đầu tiên lọt vào chung kết. Do vậy một tân vương cũng chắc chắn lên ngôi sau trận chung kết vào chủ nhật 20-8 này.

Việc chọn Úc và New Zealand làm nước chủ nhà World Cup nữ từng vấp phải một số chỉ trích do múi giờ không thuận lợi cho khán giả truyền hình ở châu Âu và Bắc Mỹ. Thế nhưng ông Infantino lưu ý rằng giải đấu lập kỷ lục truyền hình mới trên toàn thế giới.

Huyền thoại FIFA Jill Ellis trả lời phỏng vấn báo giới – Ảnh: TR.N.

FIFA tổ chức Đại hội bóng đá nữ toàn cầu tại Sydney, Úc trong hai ngày 18 và 19-8. Tham dự có 1.000 đại biểu để giới thiệu những mô hình phát triển bóng đá nữ trên thế giới nhân dịp  World Cup nữ 2023 sắp khép lại, với nhiều thành công và thu hút sự quan tâm kỷ lục tại hai nước đồng chủ nhà Úc và New Zealand.

Hàng loạt chương trình trao đổi, tọa đàm, thảo luận với chủ đề hướng theo các tiêu điểm trong Chiến lược phát triển bóng đá nữ của FIFA gồm: quảng bá phát triển, kết nối tăng doanh thu, nâng cấp mô hình lãnh đạo và quản lý, giáo dục và chuyển giao…

Nhiều nhân vật nổi tiếng tham gia phát biểu và chia sẻ tại Đại hội như Jill Ellis, HLV hai lần dẫn dắt tuyển nữ Mỹ vô địch World Cup 2015 và 2019; Emma Hayes – HLV CLB Chelsea nữ; ông Arsène Wenger – giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA; cựu trọng tài FIFA Pierluigi Collina; cựu tuyển thủ Mỹ Carli Lloyd… và huyền thoại tuyển Anh cùng CLB Arsenal Ian Wright – một người ủng hộ nhiệt tình cho bóng đá nữ.

Đại hội cũng tôn vinh những câu chuyện thành công của bóng đá nữ trên toàn cầu. Đồng thời tạo điều kiện cho các liên đoàn bóng đá thành viên FIFA kết nối và chia sẻ các phương pháp hữu dụng nhất.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khẳng định bóng đá nữ đang phát triển rất nhanh dưới sự hỗ trợ tài chính của FIFA và sẽ được thúc đẩy hơn nữa.

Ông kêu gọi các đài truyền hình và nhà tài trợ “trả giá hợp lý cho bóng đá nữ” ở mọi giải đấu tại mọi quốc gia. Đồng thời các nữ cầu thủ được thi đấu chuyên nghiệp ở mọi nơi, chứ không chỉ riêng các CLB ở châu Âu hay Bắc Mỹ.

Nguồn: tuoitre.vn