VPF tiến hành tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2015

Sáng nay (28/9/2015), tại Hà Nội, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF đã tiến hành tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp 2015. 

Đến dự có ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Trần Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN, ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký LĐBĐVN, ông Võ Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT VPF, các thành viên trong HĐQT VPF, Ban Tổng giám đốc VPF cùng đại diện các CLB bóng đá chuyên nghiệp.

Theo dự thảo báo cáo tổng kết, cũng như các mùa giải trước, mùa giải 2015 phải tiếp tục đối diện với nhiều thử thách, từ bốc thăm xếp lịch thi đấu đến công tài tìm kiếm tài trợ nhưng với sự cố gắng của các CLB và VPF, giải đã khởi tranh và kết thúc đúng kế hoạch. Đánh giá tổng quan của BTC mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia năm 2015 có điểm nổi bật, đó là chất lượng chuyên môn của 3 giải đều đạt được sự ổn định và có hướng phát triển. Nhiều trận đấu diễn ra sôi nổi với tốc độ cao, có sức cuốn hút, các cầu thủ đua tranh quyết liệt, nhiều tình huống bất ngờ, hấp dẫn, nhiều pha ghi bàn đẹp mắt, có đẳng cấp ở cả cầu thủ ngoại và cầu thủ nội trong suốt mùa giải. Các CLB đã mạnh dạn đưa các cầu thủ trẻ (dưới 23 tuổi) vào đội hình thi đấu và trên thực tế nhiều cầu thủ của HAGL, SLNA, FLC Thanh Hoá… đã có cơ hội rèn luyện, thử thách và trưởng thành. Bên cạnh đó, các chân sút nội đang ngày càng khẳng định khi có số lượng bàn thắng khá cao như: Lê Văn Thắng (18, XSKT Cần Thơ) -16 bàn, Hoàng Đình Tùng (2, FLC Thanh Hoá)  và Nguyễn Văn Quyết (10, Hà Nội T&T) cùng 13 bàn…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn (bìa phải) và Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn tại Hội nghị. Ảnh: Quang Thắng

Một điểm sáng tại mùa giải 2015 đó là các Hội CĐV của nhiều CLB tham dự giải VĐQG tiếp tục duy trì và phát triển tốt việc tổ chức, tạo khí thế cổ vũ chuyên nghiệp, tiêu biểu như Hội CĐV SLNA, Than Quảng Ninh, Thanh Hoá, HAGL, Hải Phòng, B.Bình Dương…, kể cả hội CĐV Hà Nội T&T ở giải đoạn 2 của mùa giải cũng có nhiều tiến bộ.

Công tác an ninh, an toàn trong các trận đấu cũng là một trong những nét tích cực, nổi bật của mùa giải 2015, tuy nhiên, vẫn còn một số sự việc vi phạm quy định về đảm bảo an ninh an toàn cho các trận đấu tại giải.

Điểm nổi bật khác của mùa giải, đó là trong công tác trọng tài. Năm nay, BTC tiếp tục mời một số trọng tài nước ngoài điều hành những trận đấu có tính chất quyết liệt, đua tranh cao để đảm bảo tính khách quan cũng như kết quả chính xác của các trận đấu.

Trưởng BTC các giải chuyên nghiệp Quốc gia 2015 Nguyễn Minh Ngọc. Ảnh: Quang Thắng

Bên cạnh những tiến bộ, trong dự thảo báo cáo tổng kết, BTC nhìn nhận vẫn còn những điểm cần khắc phục, đó là:

+ Vẫn còn hiện tượng cầu thủ thi đấu quá mức quyết liệt, không chấp hành nghiêm túc Luật và tôn trọng cầu thủ đội bạn, động tác thô bạo, vi phạm lỗi nghiêm trọng, thậm chí gây chấn thương nặng cho cầu thủ đội bạn; hoặc cầu thủ và thành viên đội bóng có hành vi phát ngôn phản ứng trọng tài một cách thái quá…

+ Còn hiện tượng đốt pháo sáng trên khán đài và có xu hướng lây lan trên một số sân.

+ Xuất hiện hiện tượng CĐV Ultra có xu hướng đối lập với hội CĐV truyền thống của các CLB

+ Văn hoá khán đài vẫn còn “điểm đen” khi ném chai lọ, có lời lẽ thô tục…

+ Dưới sự chỉ đạo sát sao của LĐBĐVN, Công ty VPF cùng BTC các giải đã phối hợp với Ban kỷ luật cũng như mời C45 cùng tham gia nhưng vẫn còn hiện tượng nghi vấn từ các cơ quan đại thông tin đại chúng về một số trận đấu có kết quả bất ngờ, song hiện tại cũng chưa đủ căn cứ để đưa ra kết luận có sức thuyết phục.

+ Công tác giám sát, trọng tài tuy đạt được những kết quả đáng ghi nhận nhưng vẫn cần tiếp tục khắc phục như tăng cường công tác đào tạo để nâng chất, còn hiện tượng bỏ sót lỗi hoặc nhận định lỗi chưa chính xác, chưa nghiêm khắc với hành vi bạo lực…

Để chuẩn bị tốt cho mùa giải 2016, BTC giải đã đề ra các phương hướng cụ thể như tiếp tục đánh giá thực trạng các đội dự giải; phối hợp các CLB đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống và ý thức chấp hành Quy chế BĐCN…

Đại diện các CLB tham gia phát biểu ý kiến đóng góp tại Hội nghị. Ảnh: Quang Thắng

Sau phần báo cáo, đại diện các CLB đã có những ý kiến đóng góp rất thẳng thắn cho bản Dự thảo báo cáo cũng như đề nghị nhìn nhận chi tiết hơn nữa những ưu, nhược và tìm ra nguyên nhân, giải pháp để khắc phục; xác định rõ vai trò của các CLB trong các giải đấu để cùng nhau xây dựng giải đấu chuyên nghiệp hơn.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Quang Thắng

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cũng lưu ý công ty VPF và BTC các giải về dự thảo báo cáo cần nêu rõ những ưu, nhược cũng như tìm ra nguyên nhân và giải pháp. Thành công của các giải đấu phụ thuộc vào các CLB vì vậy cần chú ý đến vai trò của các CLB. Cần tiếp tục nghiên cứu Quy chế BĐCN và Điều lệ giải làm sao để đáp ứng các tiêu chí quốc tế nhưng phù hợp được với điều kiện của Việt Nam. Theo kế hoạch, sắp tới Tổng cục TDTT sẽ chỉ đạo và kết hợp với LĐBĐVN để tổ chức Hội thảo bàn về bóng đá Việt Nam. 

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA