Vĩnh biệt người chép sử bóng đá

Hơn nửa thế kỷ chơi bóng đá, làm bóng đá, người ta nhớ đến cái tên Ngô Xuân Quýnh trong khá nhiều chức danh, nhưng có lẽ không chỉ với riêng tôi, ông đơn giản là một pho sử sống, người chép sử của nền bóng đá Việt Nam…

Qua ngưỡng S cổ lai hy⬝ đã vài năm, ông vẫn tất bật với công việc, với những bài báo đăng được nhiều tòa soạn đặt hàng, với công trình biên soạn lược sử bóng đá nước nhà. Hơn nửa thế kỷ chơi bóng đá, làm bóng đá, người ta nhớ đến cái tên Ngô Xuân Quýnh trong khá nhiều chức danh: cầu thủ, tuyển thủ Thể Công, đại tá Trưởng đoàn TDTT Quân Đội, Phó chủ tịch rồi Chánh văn phòng, Phó trưởng ban của VFF từ khóa 1 đến khóa IV⬦ Nhưng có lẽ không chỉ với riêng tôi, ông đơn giản là một pho sử sống, người chép sử của nền bóng đá Việt Nam.
 
“Ông đồ Nghệ” Ngô Xuân Quýnh

Nếu lấy tiêu thức số lượng bài viết, ảnh chụp được đăng báo để đánh giá, ông Ngô Xuân Quýnh xứng đáng được xếp vào đội ngũ những cây bút thể thao nhiều cống hiến nhất. Số lượng bài viết, ảnh chụp của ông trên các trang báo thể thao từ khoảng 40 năm nay có lẽ lên đến vài nghìn, mà hầu hết khắc họa lại những gương mặt cầu thủ, những thời đoạn gay cấn, đáng nhớ nhất của bóng đá Việt Nam, từ Nam chí Bắc.

 
Đây quả là một gia tài khổng lồ mà ngay cả những tay bút chuyên viết thể thao không dễ gì có nổi. Từ báo Nhân dân, Quân đội nhân dân đến truyền hình Việt Nam, truyền hình Hà Nội, rồi tấty thảy các tờ báo, trang báo chuyên thể thao⬦ít nhiều đều in dấu ấn của ông. Mỗi dịp 27-3 hay 22-12 hàng năm, cánh phóng viên thường tìm đến ông, nghe ông trò chuyện, tìm đề tài hoặc đơn giản là đặt hàng một bài báo.
 
SÔng đồ Nghệ⬝ của VFF cũng là một biệt danh mà báo giới phong tặng cho ông lâu nay khi một tay ông mài bút, soạn thảo hầu hết các văn bản của tổ chức xã hội này gần suốt 2 nhiệm kỳ II và III. Riêng với Thể thao Ngày nay, Sông đồ Nghệ⬝ đã để lại nhiều trang viết có hồn trong suốt gần 10 năm cộng tác, kể từ ngày báo mới khai sinh vào năm 1996.
 
Sáu năm trước, khi VFF khởi động chương trình soạn thảo lược sử bóng đá Việt Nam, Chủ tịch Mai Văn Muôn từng đặt vấn đề cần nhanh chóng triển khai kẻo thời gian không đợi, những pho sử sống ở độ tuổi cổ lai hy sẽ ra đi. Qua Noel năm nay, mối lo ấy đã thành sự thật, bộ sử dang dở thì người chép sử đã về cõi vĩnh hằng. Xin thắp nén nhang vĩnh viễn, nhắc lần cuối cùng cái tên thân thương, Ngô Xuân Quýnh!
(Theo TTNN)