Vĩnh biệt cựu danh thủ bóng đá Ngô Xuân Quýnh: Nhớ một người thầy!

7h00 sáng Chủ Nhật 25/12, Quang Tùng điện thoại cho tôi trong tiếng nấc nghẹn ngào ⬝Chú ơi! Bố cháu mất rồi!⬝ Không thể tin nổi! Tôi thảng thốt, trái tim như thắt lại!…

7h00 sáng Chủ Nhật 25/12, Quang Tùng điện thoại cho tôi trong tiếng nấc nghẹn ngào ⬝Chú ơi! Bố cháu mất rồi!⬝ Không thể tin nổi! Tôi thảng thốt, trái tim như thắt lại! Mới đêm qua, Ông còn ngồi Toà soạn vừa biên tập những trang cuối cùng của báo Bóng đá, vừa nói chuyện vui vẻ với anh em tổ kỹ thuật dàn trang⬦ Còn trước đó, vào buổi trưa, Tôi và Ông còn cùng dự đám cưới con gái chị thủ quỹ VPLĐBĐVN ở Nhà khách 36 Hùng Vương⬦
 
Vậy mà điều đau đớn ấy đã trở thành sự thật! Ông đã đi rồi, đi thật xa⬦ SSinh có hạn, tử bất kỳ⬝. Ông vội vã ra đi mà không kịp nhắn nhủ gì với con cháu, anh em, đồng chí, bạn bè⬦! Những kỷ niệm về Ông ùa tới, dồn dập khiến chúng tôi không cầm được nước mắt!
 
Cựu danh thủ Ngô Xuân Quýnh – trọn cả cuộc đời gắn bó cùng trái bóng tròn
 
Chúng tôi, lớp cầu thủ bóng đá Thể Công nhập ngũ năm 1965 nhớ ông, mang ơn đã dạy dỗ, chăm nom săn sóc chúng tôi nên NGƯSI! Trong chiến tranh, lớp Bóng đá trẻ Thể Công năm ấy với gần 30 cậu thiếu niên chỉ mới 15, 16 tuổi, xa nha, xa sự dạy bảo của cha mẹ, ở chung với nhau, lại là Sdân Bóng đá⬝, nghịch ngợm, phá phách như quỷ sứ, hàng ngày làm nhiều điều dại dột⬦ Cùng ăn, cùng ở, cùng xa nhà như lính, từ Huấn luyện trưởng Mười Tiền đến trợ lý Minh Cảnh, và đặc biệt là Chính trị viên Ngô Xuân Quýnh đã thường xuyên chỉ bảo, uốn nắn, dạy dỗ để các chú bé nghịch ngợm trước hết trở thành CON NGƯSI, những SAnh Bộ đội Cụ Hồ⬝ sau đó là những cầu thủ Bóng đá Thể Công tài năng!
 
Chúng tôi nhớ gánh nặng mà Đoàn trưởng Ngô Xuân Quýnh phải mang trên vai khi tháng 11 năm 1967, Ông được giao dẫn 26 cầu thủ tuổi trung bình 17 đi tập huấn ở CHDCND Triều Tiên 1 năm với nhiệm vụ: Phải đào tạo cho Quân Đội một thế hệ cầu thủ có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ những năm 1970 và chuẩn bị làm nhiệm vụ khi nước nhà Thống nhất! Ông đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Là một người lãnh đạo đội bóng xa nhà, xa sự chỉ đạo của cấp trên, Đoàn Trưởng Ngô Xuân Quýnh luôn chủ động, sáng tạo, đề ra những biện pháp đúng đắn trong rèn luyện chuyên môn và xây dựng phong cáh thi đấu đặc trưng của Thể Công. Ông và Ban HL là một khối đoàn kết thống nhất trong chủ trương và hành động. Ông sâu sát từng cầu thủ, gương mẫu trong sinh hoạt, xây dựng nền nếp một đội bóng mang tính chuyên nghiệp cao. Ông buộc các cầu thủ ngoài việc tập luyện chuyên môn phải học, phải đọc, phải ghi chép⬦ Ông tạo cho chúng tôi thói quen tư duy trong khi đá bóng để không là những cầu thủ Svai u thit bắp S mà còn phải có trí tuệ, khôn ngoan, mưu trí⬦ Không chỉ xây dựng được một đội hình đồng đều về chuyên môn, Ông đã tổ chức, xây dựng được một đội bóng có ý thức kỷ luật cao, đoàn kết, không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng xả thân làm nhiệm vụ khi Tổ quốc cần!
 
Sau 12 tháng miệt mài khổ luyện những cầu thủ 18 tuổi của Thể Công từ CHDCND Triều Tiên về nước đã có màn ra mắt ấn tượng: Thắng đội CAHN 2-1 trong trận thi đấu báo cáo tại sân VĐ Cột Cờ, hoà đội 1 Thể Công (năm ấy Vô địch Miền Bắc) với tỷ số 3-3! (Trước lúc đi tập huấn Triều Tiên, các đội CAHN, đội 1 Thể Công thường thắng đội trẻ Thể Công 5 bàn trở lên). Một đội hình Svàng⬝ của Thể Công ra đời từ sau chuyến tập huấn ấy, trong đó nổi bật những cầu thủ kiệt xuất như Trung vệ Nguyễn Trọng Giáp, Tiền vệ Phan Văn Mỵ, Tiền đạo Nguyễn Thế Anh⬦ Không chỉ đá bóng giỏi, rất nhiều người trong đội quân của Đoàn trưởng Ngô Xuân Quýnh đã trở thành Đảng viên, những cán bộ, sỹ quan gương mẫu sau này. 30 cầu thủ thuộc thế hệ Thể Công trưởng thành trong chiến tranh khi ấy không phải ai cũng có may mắn là cầu thủ Thể Công, không phải ai cũng tiếp tục gắn bó với bóng đá nhưng tất cả đã trưởng thành và là những CON NGƯSI thực sự có ích với xã hội.
 
Và từ những năm chiến tranh ấy, chúng tôi dần trưởng thành. Gần 20 năm thi đấu trong màu áo đỏ Thể Công, lớp cầu thủ chúng tôi đã giành được nhiều danh hiệu, nhiều thành tích trên dân cỏ trong nước và quốc tế. Chúng tôi tự hào đã góp một phần công sức của mình xây dựng nên một SThương hiệu⬝ Thể Công đầy uy tín, được những người hâm mộ cả nước thương yêu, quý mến! Lại nghĩ đến những đóng góp thầm lặng của cựu danh thủ bóng đá – Chính trị viên – Đoàn Trưởng, Đại tá  Ngô Xuân Quýnh!
 
Xin vĩnh biệt Ông – người thầy đáng kính của chúng tôi!
 
Vũ Mạnh Hải (Cựu cầu thủ Thể Công)