Tứ kết Cúp bóng đá nữ châu Á 2022: Việt Nam trước cơ hội giành vé dự World Cup 2023

Vượt qua vòng bảng Cúp bóng đá Nữ châu Á 2022, ĐT nữ Việt Nam đã có tấm vé dự trận play-off liên lục địa tranh suất dự World Cup 2023.

Sau trận đấu với ĐT Myanmar, thầy trò HLV Mai Đức Chung tiếp tục ở lại thành phố Mumbai để chuẩn bị cho trận gặp ĐT Trung Quốc tại tứ kết. Trong buổi sáng, toàn đội tiếp tục được ban tổ chức sắp xếp chuyển địa điểm sang khách sạn 4 Points với điều kiện ăn ở và phục vụ tốt hơn. Đây cũng là địa điểm đội tuyển nữ Trung Quốc và đội tuyển nữ Nhật Bản đóng quân.

Trước buổi tập chiều nay, trưởng đoàn Trương Hải Tùng và HLV Mai Đức Chung đã có những động viên và dặn dò các cầu thủ trước trận đấu quan trọng sắp tới. Sau đó, toàn đội bắt đầu buổi tập bằng các bài khởi động dưới sự hướng dẫn của HLV thể lực Cedric Roger. Lúc này, đội tuyển nữ Việt Nam vẫn duy trì lực lượng với 22 cầu thủ sẵn sàng tập luyện và thi đấu. Trận tứ kết giữa ĐT nữ Việt Nam và ĐT Trung Quốc sẽ diễn ra tại SVĐ DY Patil ở TP. Mumbai lúc 19h ngày 30/1. Nếu giành chiến thắng, Huỳnh Như và các đồng đội sẽ có vé trực tiếp dự World Cup 2023. Ngược lại, chúng ta sẽ phải thi đấu playoff.

Cúp bóng đá nữ châu Á 2022 được xem là vòng loại World Cup nữ 2023 khu vực châu Á. Với việc World Cup 2023 sẽ tăng từ 24 lên 32 đội tham dự và châu Á có 5 suất vào thẳng cùng 2 suất dự play-off liên lục địa, không tính suất dành cho chủ nhà World Cup là Australia.

Các suất dự World Cup này được phân bổ như sau: 4 đội bóng lọt vào bán kết sẽ có 4 vé trực tiếp; 4 đội bị loại ở tứ kết sẽ chia làm 2 cặp thi đấu tiếp 2 trận play-off của khu vực châu Á. Nếu ĐT nữ Australia lọt vào bán kết hoặc thắng ở vòng play-off cho các đội bị loại ở tứ kết, sẽ có thêm 1 suất vào thẳng World Cup cho đội còn lại thắng ở vòng play-off nói trên.

2 đội thua ở 2 trận play-off khu vực châu Á sẽ giành 2 vé thi đấu play-off liên lục địa để tranh suất dự World Cup với các châu lục khác. Do đó, với việc ĐT nữ Việt Nam lọt vào tứ kết Cúp bóng đá nữ châu Á 2022, thầy trò HLV Mai Đức Chung đang có cơ hội cạnh tranh suất dự World Cup.

Ở vòng tứ kết, ĐT nữ Việt Nam sẽ gặp ĐT nữ Trung Quốc, một đối thủ rất mạnh với thứ hạng cao trên BXH thế giới. Bước sang vòng play-off diễn ra vào ngày 2/2, thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ gặp một đối thủ đến từ cặp đấu tứ kết 2 giữa ĐT nữ Thái Lan và ĐT nữ Nhật Bản. Giới chuyên môn đánh giá, ĐT nữ Trung Quốc và ĐT nữ Nhật Bản sẽ giành 2 vé đầu tiên vào bán kết. Do đó, trận play-off đầu giành vé dự World Cup khu vực châu Á dự báo là cuộc đọ sức giữa ĐT nữ Việt Nam và ĐT nữ Thái Lan.

ĐT nữ Australia gặp ĐT nữ Hàn Quốc được đánh giá là trận đấu khó đoán nhất tại vòng tứ kết. Bên cạnh đó, ĐT nữ Đài Bắc Trung Hoa sẽ chạm trán ĐT nữ Philippines, nhưng cả Hàn Quốc và Australia đều mạnh hơn rất nhiều so với Đài Bắc Trung Hoa và Philippines. Do vậy, trong trường hợp đội bị loại là Australia, nước chủ nhà của World Cup nữ 2023, cũng vẫn có thể đánh bại đối thủ trong trận play-off khu vực.