Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi: SThành công thuộc về các CLB và các cầu thủ!⬝

12 CLB giải VĐQG và 12 CLB giải hạng Nhất quốc gia đã đặt chân đến bên đỗ cuối cùng sau một cuộc hành trình dài hơn 7 tháng, với tổng cộng 132 trận đấu/giải…

Trong ngày hôm nay, đã có rất nhiều cuộc điện thoại của các phóng viên báo đài đề nghị được gặp tôi và phỏng vấn những vấn đề liên quan đến V.League, qua đây tôi hy vọng sẽ cùng lúc đáp ứng được những mong muốn đó. Rất mong các bạn thông cảm!

 
* Chất lượng các trận đấu cao hơn
 
Chất lượng trận đấu đã cao hơn nên thu hút được nhiều khán giả đến sân – Ảnh:HS

V.League cũng như các giải Vô địch khác, người hâm mộ luôn đặc biệt quan tâm cuộc đua đến chức Vô địch, và khi GĐT.LA vô địch cũng như D.Đồng Tháp chính thức không đủ điểm trụ hạng thì sự chú ý của người hâm mộ và dư luận ở những vòng cuối lại dồn đến cuộc đua tránh suất play-off.

 
Việc giải phải chờ đến những vòng đấu cuối cùng mới xác định chính thức các thứ hạng của các đội, kể cả đội phải thi đấu trận play-off, cho thấy chất lượng mặt bằng chung của các đội đã khá đồng đều. Hy vọng, V.League các mùa tới, chức Vô địch và suất xuống hạng cũng sẽ phải chờ đến vòng cuối cùng. Như vậy, giải VĐQG sẽ hấp dẫn hơn nhiều.
 
Nhiều trận đấu đã diễn ra tích cực và quyết liệt với nhịp độ cao, thậm chí ở những thời điểm cuối trận, tạo nên những trận cầu hấp dẫn với chất lượng chuyên môn tốt, thu hút được sự quan tâm theo dõi của đông đảo người hâm mộ. Theo thống kê tạm thời của BTC giải, có tổng số khoảng 1.165.000 người đến sân, trung bình khoảng 8.800 người/trận; chưa kể những người hâm mộ theo dõi giải qua các phương tiện thông tin đại chúng. Mong rằng con số này sẽ tiếp tục tăng cao ở các mùa giải tiếp theo.
 
Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục như một vài CLB chưa quán triệt luật thi đấu, quy chế thi đấu nên đã để xảy ra những vi phạm rất đáng chê trách như cầu thủ phạm lỗi thô bạo với đội bạn hay thậm chí là những phản ứng thiếu kiềm chế của HLV và cả lãnh đạo đội bóng⬦
 
* Nghiêm khắc với chính mình

Thay mặt BTC giải, tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các địa phương, các CLB, HLV, cầu thủ, các nhà tài trợ, những người hâm mộ bóng đá trên cả nước; trân trọng cảm ơn phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã sát cánh cùng LĐBĐVN trong công tác tổ chức giải bóng đá VĐQG Number One 2005 để giải đạt được những thành công nhất định.

 
Nhìn chung, các Uỷ viên BTC giải cũng như đội ngũ Giám sát, Trọng tài đều đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, đảm

 

bảo yêu cầu chuyên môn của các trận đấu. Đa số các giám sát trận đấu và giám sát trọng tài làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, nắm vững và thực hiện đầy đủ chức trách, có thái độ và cách quan hệ đúng đắn với các thành viên khác của giải, tích cực đóng góp ý kiến với BTC trận đấu giải quyết những vấn đề phát sinh.

 
Công tác Giám sát, Trọng tài luôn được BTC giải bám sát chặt chẽ. Một số Giám sát chưa làm tròn trách nhiệm cũng như một số Trọng tài có sai sót về chuyên môn đều đã bị BTC kiên quyết xử lý và đình chỉ công tác. Thậm chí, có những trọng tài đã bị đình chỉ làm nhiệm vụ đến hết giải.
 
Tôi cho rằng, bất kỳ giải bóng đá nào trên thế giới, dù có đạt được những thành công đến đâu, cũng không tránh khỏi những phát sinh. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và khắc phục để các giải bóng đá quốc gia ngày càng đáp ứng được sự mong mỏi của người hâm mộ.
 
Thắng – thua là một phấn tất yếu của cuộc chơi, nhưng nhìn lại những gì đã qua, có thể thấy rằng thành công thuộc về các CLB, về các HLV, các VĐV, những người đã cống hiến những trận đấu sôi động, giàu kịch tính cho khán giả hâm mộ bóng đá Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, cũng phải thừa nhận sự đóng góp rất lớn của các Nhà tài trợ giải, các Nhà tài trợ cho các CLB cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan truyền thông, báo chí, cùng với các thành phần khác trong xã hội vì mục tiêu chung là sự phát triển của bóng đá nước nhà. Đó cũng là mong mỏi lớn nhất của những người làm bóng đá chúng tôi.
Các phóng viên đã góp phần không nhỏ đến mục tiêu chung là sự phát triển của bóng đá Việt Nam – Ảnh HXuân
 
* Cương quyết chống tiêu cực
 
Thực hiện Chỉ thị 15 của thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực trong thể thao, lãnh đạo LĐBĐVN luôn giữ vững quan điểm: cương quyết và quyết tâm chống tiêu cực trong bóng đá. Không phải bây giờ mà từ những năm trước, LĐBĐVN đã chủ động phối hợp với Cục CSHS – Bộ CA để chống tiêu cực.
 
Bóng đá Việt Nam đang trên đà phát triển, nên vẫn song song tồn tại cả 2 mặt: tích cực và hạn chế. Trên góc độ BTC, chúng tôi đã và sẽ nỗ lực hết mình để phát huy những mặt tốt cũng như hạn chế đến mức thấp nhất những gì chưa tốt trong khả năng có thể.
 
Việc, ngay từ đầu mùa bóng, một số CLB đã có những hoạt động công khai kêu gọi bóng đá sạch và trên thực tế hiện tượng móc ngoặc, dàn xếp theo kiểu Sthắng sân nhà, thua sân khách⬝ ở giải VĐQG đã giảm bớt rất nhiều. Đây là tiến bộ đáng khen ngợi của các đội bóng trong quá trình chuyên nghiệp hoá đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ như hiện nay.
 
Những nghi vấn mà công luận đặt ra đã được BTC giải tiếp nhận và phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ.

Công tác Giám sát, Trọng tài luôn được BTC giải bám sát chặt chẽ – Ảnh: H.X

Chúng ta sẽ phải cố gắng để hạn chế và dần loại trừ khỏi đời sống bóng đá những hiện tượng không lành mạnh, nếu không muốn bị người hâm mộ quay lưng. Hiện, chúng tôi đã trình lãnh đạo LĐBĐVN đề án để xây dựng các cơ sở pháp lý nhằm xử lý các hiện tượng tiêu cực trong bóng đá. Trong đó, BTC sẽ mời nhiều thành phần tham gia vào công tác chống tiêu cực, đồng thời đưa ra những mức kỷ luật thích đáng để đem lại sự trong sạch cho bóng đá Việt Nam và góp phần đưa bóng đá nước nhà phát triển lên tầm cao mới, chất lượng hơn, chuyên nghiệp hơn. Nếu các CLB và tất cả mọi người cùng sát cánh với chúng tôi trong cuộc chiến chống tiêu cực thì tôi tin rằng tiêu cực sẽ dần dần bị loại trừ khỏi đời sống bóng đá của chúng ta.

 
* Những bước chuẩn bị cho mùa giải mới
 
Điều quan trọng hơn cả là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực trong thể thao.

 
Tiếp đến là soạn thảo và chỉnh sửa tất cả các văn bản pháp quy để chuẩn bị cho công tác điều hành giải và gửi đến các CLB thông qua. Sau đó yêu cầu các CLB phải triển khai đến các HLV, cầu thủ để chấp hành tốt hơn điều lệ, quy chế trong mùa giải tới. Bên cạnh đó, BTC giải cũng chuẩn bị phương án bốc thăm xếp lịch thi đấu đối với giải VĐQG, tránh tình trạng các đội phải thi đấu 3 trận liền trên sân nhà hoặc trên sân khách.
 
Công tác đào tạo trọng tài cũng đặc biệt được tăng cường, đồng thời cũng phải xây dựng một bộ phận chuyên trách làm công tác điều hành trọng tài, đề xuất tăng chế độ cho các trọng tài để họ yên tâm hoàn thành nhiệm vụ của mình.
 
Để công tác điều hành giải thành công và chuyên nghiệp hơn, tôi sẽ đề nghị thành lập BTC phụ trách từng mảng và chịu trách nhiệm về những mảng việc của mình. Ví dụ, cần có Tiểu ban chuyên trách về hố sơ cầu thủ để xác minh tư cách cầu thủ đó có hợp lệ hay không. Ngoài ra BTC cũng cần phải thiết lập bộ phận chuyên trách về vấn đề kỷ luật, về công tác an ninh, công tác tài chính..v..v. Có như thế, công tác điều hành giải mới mang tính chuyên nghiệp cao.

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA