Trước trận Chung kết Cúp Quốc gia 2023: Kỳ phùng địch thủ

Cuối cùng, 2 ứng cử viên sáng giá nhất trong số các đội góp mặt ở vòng bán kết Đông Á Thanh Hoá và Viettel) đều tiến tới trận chiến cuối cùng. Trận chung kết Cúp quốc gia 2023 sẽ diễn ra tại sân Thanh Hoá vào lúc 18g ngày 20/8.

Điều thú vị đầu tiên là bất cứ đội nào giành cúp thì đây đều sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử. Trong quá khứ, ngay cả Thể Công – một “tượng đài” lừng lẫy của bóng đá nước nhà (với 5 lần vô địch quốc gia), cũng được xem là “tiền thân” của Viettel – cũng chỉ 3 lần được góp mặt ở trận chung kết nhưng đều nhận thất bại. Sau khi Thể Công bị xoá sổ, và Tập đoàn Viettel tiếp nhận lại đội hình trẻ của Trung tâm TDTT Quân Đội rồi gắn thương hiệu với CLB, thì Viettel cũng đã có thêm 1 lần vào chung kết Cúp QG ở mùa giải 2020, nhưng lại để thua Hà Nội và thêm 1 lần nhận danh hiệu Á quân. Chẳng trách trong dư luận từng xem đấy như thể một cái “dớp” đối với đội bóng này. Nhưng quá khứ đã qua, và bây giờ Viettel là một tập thể có sức mạnh đồng đều và phong độ khá ổn định, thậm chí còn là ứng cử viên vô địch của Night Wolf V.League 1 mùa này cho tới trước 2 vòng đấu sau cùng.

Đối thủ của họ, Đông Á Thanh Hoá cũng kế thừa truyền thống của 1 đội bóng từng nhiều năm chinh chiến tại các đấu trường quốc gia. Cách đây 5 năm, đội FLC Thanh Hoá cũng từng góp mặt ở trận chung kết Cúp quốc gia 2018 rồi để thua Becamex Bình Dương. Nói cách khác, với đại biểu xứ Thanh thì Cúp QG cũng là một danh hiệu đáng mơ ước để có thể bổ sung vào phòng truyền thống của mình (vốn đã có 1 Siêu cúp QG năm 2010 sau khi tiếp nhận lại suất V.League của Thể Công; 2 chức Á quân V.League 1 các mùa giải 2017, 2018 và 2 lần hạng 3 vào các năm 2014 và 2015).

Tới đây xin được đề cập thêm tới mối liên hệ thú vị giữa 2 CLB. Năm 2009, khi cái tên Thể Công bị xoá sổ khỏi sân chơi V.League, suất đá giải VĐQG 2010 của họ được chuyển cho Thanh Hoá và khoảng nửa đội hình tiếp tục thi đấu tại V.League dưới màu áo mới Lam Sơn Thanh Hoá (giành Siêu Cúp QG sau khi thắng SHB.ĐN). Trong khi ấy, các tuyến trẻ của Thể Công tiếp tục được duy trì bởi Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ do Viettel đầu tư. Tuy nhiên, cũng phải tới năm 2015, cái tên Viettel mới chính thức góp mặt tại hệ thống bóng đá chuyên nghiệp sau khi đội bóng này vô địch giải hạng Nhì quốc gia để bắt đầu thi đấu ở giải hạng Nhất 2016 rồi giành vé lên V.League 1 từ 2019 – đúng 10 năm sau khi Thể Công giải thể.

Trở lại với vấn đề chuyên môn, có thêm 1 điều thú vị khác để bàn trước cuộc đối đầu này: Cả 2 đều vẫn còn cơ hội giành HCĐ tại V.League 1 khi đang lần lượt xếp thứ 3 (Viettel) và thứ 4 (Đông Á Thanh Hoá). Đông Á Thanh Hoá gặp Công an Hà Nội (ứng cử viên vô địch số 1, đang tạm dẫn đầu bảng xếp hạng với khoảng cách 2 điểm so với đội xếp sau), trong khi đó CLB Viettel sẽ đối đầu Hà Nội (ứng cử viên vô địch số 2) trong vòng đấu cuối cùng của Night Wolf V.League 1-2023 diễn ra ngày 27/8. Nên sẽ là cái kết tuyệt vời cho bất cứ đội bóng nào vừa giành Cúp quốc gia, vừa sau đó giành HCĐ tại V.League 1, hoặc chí ít là được 1 trong 2 danh vị trên cũng đều là thành quả đáng khích lệ.

Chiến thắng tưng bừng 4-1 trước đại biểu hạng Nhất PVF-CAND ở vòng bán kết đã cho thấy quyết tâm của Đông Á Thanh Hoá. Nhưng việc Viettel vượt qua TopenLand Bình Định cũng chứng minh khát khao của đội bóng này tại Cúp quốc gia năm nay. Một trận chung kết Cúp Quốc gia 2023 được đánh giá “kỳ phùng địch thủ” và rất đáng để chờ đợi.

Nguồn: vpf.vn

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA