Trợ lý trọng tài được trao thêm quyền tại World Cup 2010

FIFA tuyên bố chưa áp dụng thể thức sử dụng 5 trọng tài tại World Cup 2010, tuy nhiên sẽ có những thay đổi ở giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh ở Nam Phi.

20/05/2010 00:00:00

FIFA tuyên bố chưa áp dụng thể thức sử dụng 5 trọng tài tại World Cup 2010, tuy nhiên sẽ có những thay đổi ở giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh ở Nam Phi.

 

Đó là quyết định được các thành viên trong BLĐ LĐBĐ thế giới (IFAB) thông qua tại trụ sở chính ở Zurich (Thụy Sỹ) cách đây 2 ngày (18/5). Thể thức sử dụng 5 trọng tài trong một trận đấu chính thức vẫn còn nhiều bất cập, vì thế FIFA quyết định thử nghiệm thêm 2 năm nữa, trong đó lưu ý các LĐBĐ thành viên có thể thoải mái áp dụng ở các giải VĐQG và hoàn tất các quy chế cũng trong khoảng thời gian đó. Nếu không có gì thay đổi, luật mới này sẽ được áp dụng ngay ở EURO 2012.

Trọng tài Graham Poll đã từng rút 3 thẻ vàng cho 1 cầu thủ

 

Trước mắt chỉ còn 22 ngày nữa là World Cup 2010 khởi tranh, FIFA thừa nhận cần phải có sự điều chỉnh nhằm tránh xảy ra những lỗi ngớ ngẩn. Tại World Cup 2006, trọng tài Graham Poll đã có một quyết định hy hữu khi rút tới 3 thẻ vàng cho một cầu thủ ở trận đấu Croatia gặp Australia. Ở EURO 2008, trọng tài Howard Webb lại có một quyết định thiếu chính xác cho Áo hưởng quả penalty ở những phút cuối cùng giúp họ có trận hòa 1-1 với Ba Lan. Tồi tệ nhất phải kể đến quyết định của trọng tài Stuart Attwell khi công nhận bàn thắng của các cầu thủ Reading trong trận hòa Watford 2-2 tại giải hạng Hai Anh (tháng 9/2008), bàn thắng mà sau khi xem lại pha quay chậm thấy rằng bóng còn cách khung thành… cả mét. Theo Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke, công tác trọng tài sẽ được “soi” rất kỹ tại VCK World Cup 2010. Để tránh xảy ra sai sót, FIFA quyết định tăng thêm quyền hạn cho trọng tài thứ tư khi điều khiển các trận đấu tại VCK World Cup 2010. Cụ thể, trợ lý trọng tài có thể đưa ra ý kiến hoặc can thiệp trực tiếp, nếu trọng tài chính không quan sát được tình huống trên sân.

 

“Giờ thì trọng tài thứ tư có tầm quan trọng không kém các trọng tài còn lại. Ông ta sẽ quan sát những tình huống diễn ra trên sân và trọng tài chính có thể tham khảo ý kiến khi cần thiết”, tổng thư ký FIFA, Jerome Valcke, cho biết.

 

Trong các trận đấu tại Europa League mùa giải 2009/10, sự giám sát và ý kiến của trọng tài thứ tư đã tỏ ra hiệu quả khi không có bất cứ trận đấu nào bị phàn nàn về công tác trọng tài. Đích thân chủ tịch UEFA Michel Platini, thành viên của IFAB tham gia cuộc họp tại Zurich thừa nhận: “Phương án sử dụng trọng tài thứ 4 thực sự là một giải pháp tốt và có thể tin tưởng tại VCK World Cup 2010”. Cũng trong phiên họp tại Zurich, FIFA chính thức đề nghị 6 Liên đoàn châu lục và 208 quốc gia thành viên áp dụng điều này ở các giải đấu chính thức tại cấp quốc nội và châu lục, đồng thời tiếp tục hoàn thiện quy chế trong 2 năm tới.

Tại World Cup 2010, FIFA quyết định đổi luật sút 11m.

 Ảnh: Reuters

 

Bên cạnh việc trao thêm quyền hạn cho trọng tài thứ tư, FIFA cũng quyết định điều chỉnh cách thức đá phạt đền 11m. Cụ thể, người nhận trách nhiệm đá phạt không được phép có những hành động đánh lừa đối thủ trong bước chạy cuối cùng trước khi thực hiện cú sút. Nếu cầu thủ phạm quy sẽ bị phạt thẻ vàng và buộc phải đá lại. Những động tác giả trong sút bóng bị IFAB đánh giá là phi thể thao. Nếu làm động tác giả mà sút bóng vào lưới, cầu thủ đó sẽ phải thực hiện lại quả phạt đền và bị phạt thẻ vàng. Quy định mới này sẽ được áp dụng tại World Cup sắp tới và mùa giải 2010 – 2011. Theo FIFA, sở dĩ quy định được đưa ra là để ngăn chặn xu hướng làm động tác giả khi đá phạt đền đang ngày một tăng lên tại các giải vô địch quốc gia Nam Mỹ. Các cầu thủ tại đây thường dừng lại để chờ thủ môn đổ người rồi mới thực hiện cú sút.

 

“Việc làm động tác giả khi chạy đà khiến cho đối phương bối rối được chấp nhận. Tuy nhiên, làm động tác giả khi cầu thủ đã chấm dứt chạy đà là phạm luật. Nếu động tác giả được thực hiện một cách phi thể thao, cầu thủ thực hiện sẽ bị phạt thẻ vàng”, AFP trích đăng quy định bổ sung của FIFA.

 

Tuy nhiên, trong buổi họp này, vấn đề sử dụng công nghệ cao (như băng ghi hình hoặc gắn camera tốc độ cao trong cầu môn) để trợ giúp các trọng tài không được tán thành. Các ông vua sân cỏ sẽ tiếp tục phải sử dụng khả năng quan sát để đưa ra nhận định.

 

Nguồn: Báo Bóng Đá, Thanh Niên