Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh: “VFF luôn cầu thị và trân trọng những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng”

Trả lời báo chí xung quanh các nội dung trong đơn kiến nghị của cựu cầu thủ, cựu trọng tài gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL yêu cầu chấn chỉnh gấp hoạt động của VFF, Tổng thư ký Lê Hoài Anh khẳng định VFF luôn luôn cầu thị và trân trọng những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng, đặc biệt là những giải pháp giúp BCH VFFđiều hành hiệu quả các hoạt động bóng đá.

31/08/2016 14:50:33

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh

Tuy nhiên,Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, nội dung nêu trong kiến nghị là những nội dung không phải là mới và việc đánh giá bóng đá Việt Nam đang xuống đáy là thiếu cơ sở và không đúng với những gì đang diễn ra, bởi trong hơn 2 năm vừa qua, chúng ta đã thu được rất nhiều thành công, đặc biệt là thành công của các đội tuyển trẻ. Điều này bước đầu thể hiện tư duy đầu tư cho sự phát triển một cách bền vững của bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh nói: ”Như đã biết, VFF bắt đầu nhiệm kỳ khóa VII trong bối cảnh phải đối diện với rất nhiều khó khăn, bất lợi và áp lực khi thành tích của các ĐTQG đã đi xuống ở mức thấp nhất, không đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ. Bên cạnh đó, sự việc một nhóm các cầu thủ của CLB XM The V.NB và Đồng Nai bị điều tra và đưa ra khởi tố về hành vi tiêu cực năm 2014 cũng gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam, khiến công tác điều hành các hoạt động phát triển bóng đá của VFF bị ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, với vai trò là cơ quan quản lý và điều hành các hoạt động bóng đá quốc gia, được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT, Ban chấp hành VFF khóa VII đã nỗ lực từng bước tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo quyết liệt, một mặt tăng cường chỉ đạo công tác tổ chức các giải chuyên nghiệp, một mặt tăng cường đầu tư và triển khai có hiệu quả các kế hoạch chuẩn bị lực lượng cho các ĐTQG, kiện toàn hệ thống các giải trẻ và cải tiến thể thức thi đấu để tăng cường cơ hội cọ xát cho các cầu thủ ở các lứa tuổi trẻ. Về công tác đối ngoại, song song với việc thắt chặt mối quan hệ với các LĐBĐ trong khu vực, VFF cũng mở rộng và phát triển mối quan hệ hợp tác với các LĐBĐ phát triển của châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Qatar…, tranh thủ sự hỗ trợ của FIFA, AFC, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chuyên môn của các ĐTQG, cho công tác đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là các HLV. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm kể từ khi nhiệm kỳ khóa VII đi vào hoạt động, VFF không chỉ đảm bảo duy trì tốt các hoạt động mà còn đạt được những thành công không thể phủ nhận. Cụ thể, lần đầu tiên tất cả các đội tuyển trẻ quốc gia, từ U16, U19 cho đến U23 QG đều giành quyền tham dự VCK châu Á; ĐTQG đạt HCĐ giải vô địch Đông Nam Á 2014 sau 4 năm không có thành tích tại đấu trường này; ĐT U23 QG cũng lần đầu tiên sau 6 năm gặt hái được thành tích tại SEA Games với tấm HCĐ; ĐT Olympic QG xuất sắc lọt vào vòng tứ kết trên cương vị nhất bảng tại Đại hội thể thao châu Á Incheon; ĐT Futsal QG đi vào lịch sử với tấm vé tham dự VCK FIFA Futsal World Cup 2016. Bóng đá nữ cũng có sự khởi sắc trở lại với thành tích tốp 4 châu Á tại Đại hội thể thao châu Á Incheon và là đội tuyển nữ duy nhất của Đông Nam Á lọt vào vòng loại cuối cùng của Olympic Rio de Janero 2016; Tất cả những kết quả trên đã cho thấy rằng bóng đá Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực và điều đặc biệt đáng mừng là thành tích của các đội tuyển trẻ tạo cho chúng ta có sự tin tưởng vào sự phát triển trong tương lai”.

Về tình trạng bạo lực sân cỏ, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh chia sẻ: “Tính chất của môn bóng đá là môn thể thao thi đấu đối kháng, cạnh tranh thể chất trực tiếp nên xảy ra chấn thương là khó tránh khỏi. Đối với một số cầu thủ thi đấu quyết liệt quá mức trong một số tình huống mất kiểm soát, Ban kỷ luật VFF kiên quyết xử lý theo các Quy định kỷ luật hiện hành. Hàng năm, VFF theo sát, tổng kết nhưng quy định còn bất cập, định kỳ rà soát, bổ sung, sửa đổi Quy định về kỷ luật để ngăn chặn, hạn chế cao nhất  hành vi bạo lực của cầu thủ trong từng mùa giải. Vấn đề này đòi hỏi cũng phải có sự tăng cường giáo dục cầu thủ từ các CLB cũng như thái độ xử lý kiên quyết của đội ngũ trọng tài. Vấn đề trọng tài trong những năm vừa qua cũng là vấn đề mang lại những hiệu ứng không tốt đối với giải đấu. Vừa qua BCH cũng đã có cuộc họp mổ xẻ, rút kinh nghiệm, yêu cầu Ban trọng tài đề ra và thực hiện các giải pháp nâng cao trình độ trọng tài, quản lý sinh hoạt và chuyên môn nghiêm túc nhằm bảo đảm công tác trọng tài đáp ứng được yêu cầu trong các mùa giải tới, hạn chế cao nhất các sai sót trong điều hành trận đấu”.

Về sự việc liên quan đến những cáo buộc đối một số lãnh đạo VFF, Tổng thư ký Lê Hoài Anh một lần nữa khẳng định cơ quan chức năng đã có kết luận và được công bố tại Đại hội thường niên VFF năm 2015. FIFA, AFC cũng gửi thư chính thức tới VFF khẳng định tôn trọng quyết định giải quyết của các cơ quan chức năng của Việt Nam, theo quy định của hệ thống quản lý trong nước.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh không đồng ý với kiến nghị cho rằng có tình trạng bao che nên VFF xảy ra nhiều chuyện, nhiều sự cố: “Trước tiên tôi khẳng định VFF hoạt động trên nguyên tắc tuân thủ các quy định của Điều lệ và các quy chế hoạt động của VFF. Các vấn đề thuộc thẩm quyền của BCH được đều được BCH thảo luận, thông qua Nghị quyết và Ban TTK thực hiện trên cơ sở Nghị quyết. Mọi hoạt động của VFF cũng như các vấn đề phát sinh luôn luôn được kịp thời báo cáo với Tổng cục TDTT. VFF luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của các cơ quan nhà nước trong quá trình hoạt động, đặc biệt là đối với các hoạt động chuyên môn của các ĐTQG và bám sát diễn biến của các giải chuyên nghiệp quốc gia”.