Tiến đến giải thưởng Quả bóng vàng 2013: Merlo bị “kẹp” bởi bộ đôi của HN T&T

Chân sút từng 3 lần giành danh hiệu Cầu thủ ngoại xuất sắc, Gaston Merlo tiếp tục thể hiện phong độ tốt ở mùa bóng 2013. Đó cũng là mùa bóng SHB Đà Nẵng bắt đầu sa sút khi phong độ có dấu hiệu chựng lại, áp lực săn bàn vẫn dồn lên vai chân sút người Argentina – Merlo. Nhưng anh vẫn thể hiện bản năng ghi bàn rất tốt và tiếp tục là tay săn bàn hàng đầu của SHB Đà Nẵng.

Samson nhận giải Cầu thủ ngoại xuất sắc cách đây 4 năm

Tuy nhiên, “một cánh én không làm nên mùa xuân” và Merlo không thể kéo SHB Đà Nẵng tiến xa hơn như mùa bóng 2012, đành nhìn Hà Nội T&T qua mặt ở đích đến, thậm chí SHB Đà Nẵng còn thua luôn Ninh Bình trong trận chung kết Cúp Quốc gia ngay trên sân nhà.

Tuy nhiên, dù SHB Đà Nẵng không đạt được thứ hạng tốt như mong đợi, nhưng các HLV vẫn luôn nhìn vào Merlo với ánh mắt nể trọng. Dẫu biết sức mạnh của anh ở khả năng không chiến khi hầu hết các pha ghi bàn đều xuất phát từ các tình huống đánh đầu, nhưng ít có hàng phòng ngự nào ngăn chặn được.

Gaston Merlo vẫn có tên ở danh sách đề cử cho năm 2013, nhưng thực sự anh đang gặp thử thách lớn từ hai chân sút của Hà Nội T&T cũng là đồng vua phá lưới tại V-League 2013: Gonzalo – Samson. Cú bứt phá mạnh mẽ của Hà Nội T&T ở cuối mùa bóng có dấu ấn rõ nét của bộ đôi trên qua phong độ ghi bàn ổn định để giúp đội nhà kịp giành cúp vô địch ở trận cuối cùng.

Đoạn kết đẹp cho Hà Nội T&T với lần thứ hai vô địch, họ còn lập kỷ lục khi lần đầu tiên có hai cầu thủ cùng đoạt danh hiệu Vua phá lưới. Và nếu như 1 trong 2 cầu thủ trên đoạt danh hiệu “Cầu thủ nước ngoài xuất sắc năm 2013” thì cũng là lần đầu tiên sau 12 năm, giải thưởng này mới trở lại với một đội bóng ở phía Bắc. Tại mùa bóng 2001, giải thưởng “Cầu thủ nước ngoài xuất sắc” thuộc về tiền đạo Iddi của Sông Lam Nghệ An.

Danh sách cầu thủ đoạt giải “Cầu thủ nước ngoài xuất sắc” từ trước đến nay: Iddi (Sông Lam Nghệ An – 2000, 2001), Fabio Santos (Đồng Tâm Long An – 2002), Kiatisak (Hoàng Anh Gia Lai 2003, 2004), Kesley (Bình Dương, 2005), De Jesus (Thép miền Nam – Cảng Sài Gòn – 2006), Almeida (Đà Nẵng – 2007, 2008), Merlo (Đà Nẵng – 2009), Samson (Đồng Tháp – 2010), Merlo (Đà Nẵng – 2011, 2012).

Nguồn: SSGP