Thông tư FIFA số 1749: Đại dịch COVID-19 và Quy định về Tư cách pháp lý và Chuyển nhượng Cầu thủ

09/02/2021 10:07:32

Bước sang một năm mới, cộng đồng bóng đá cùng với phần còn lại của thế giới có niềm tin tưởng rằng năm 2021 sẽ chứng kiến ​​sự dập tắt của đại dịch COVID-19 và một khởi đầu mới cho sự trở lại bình thường của bóng đá nói riêng và xã hội nói chung. Năm vừa qua đã mang đến cho tất cả chúng ta thách thức chưa từng có, và FIFA tin rằng tinh thần mà toàn bộ cộng đồng bóng đá đương đầu với thách thức này đã chứng tỏ sức mạnh và sự kiên cường của chúng ta, các giá trị và hệ thống quản trị trong bóng đá.

Quay lại trong nửa cuối năm 2020, nhiều quyết định quan trọng đã được Hội đồng FIFA đưa ra nhằm tạo điều kiện cho sự trở lại của bóng đá quốc tế ở một số khu vực trên thế giới. Lần trở lại thi đấu này được thực hiện theo các quy trình nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn, và là một cột mốc quan trọng cho thấy cách xử lý khó khăn, thông qua kế hoạch phù hợp, cùng sự kỷ luật và hợp tác giữa các bên, bóng đá đã có thể thích nghi thành công với tình hình mới này. Tương tự như vậy, Hội đồng FIFA đã đưa ra một số quyết định mang lại tính linh hoạt cần thiết trong môi trường pháp lý đối với chuyển nhượng trong nước và quốc tế do ảnh hưởng của đại dịch đối với lịch thi đấu.

Thật không may, như tất cả chúng ta đều biết, tình hình toàn cầu vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn và vẫn còn rủi ro và giới hạn đáng kể liên quan đến việc đi lại và cách ly quốc tế, cũng như việc tổ chức các sự kiện thể thao trong nước ở một số khu vực trên thế giới. Chúng ta chờ đợi với sự tin tưởng các chương trình tiêm chủng vắc xin trên thế giới sẽ được đẩy nhanh tốc độ, các giai đoạn thi đấu (“cửa sổ”) quốc tế đầu tiên của năm 2021 đánh dấu cột mốc quan trọng và tích cực, với nhiều đội tuyển quốc gia so với trước sẽ trở lại thi đấu kể từ thời điểm đại dịch bùng phát.

Để tiếp tục tạo động lực và điều kiện cho sự trở lại ổn định, an toàn và thành công của bóng đá quốc tế và trong nước theo phương án được tất cả các bên liên quan chấp nhận, Hội đồng đã đưa ra một số quyết định liên quan đến việc gia hạn và/hoặc điều chỉnh các sửa đổi tạm thời đã được đưa vào Quy định về Tư cách và Chuyển nhượng Cầu thủ (RSTP) năm ngoái.

1) Giải phóng cầu thủ cho các đội tuyển quốc gia (ĐTQG)

Sửa đổi Phụ lục 1 của RSTP liên quan đến việc giải phóng cầu thủ cho các ĐTQG chứng tỏ sự thành công vào năm ngoái đã được tiếp tục gia hạn, đến cuối tháng 4 năm 2021. Do đó, lần gia hạn này áp dụng cho hai cửa sổ quốc tế dành cho nữ (tháng Hai và tháng Tư), một cửa sổ quốc tế dành cho nam (tháng Ba), và hai cửa sổ quốc tế cho bóng đá futsal (tháng Ba và tháng Tư). Phiên bản cập nhật nhất của Lịch thi đấu quốc tế dành cho nam và nữ được đính kèm để tham khảo và có sẵn trên fifa.com.

Gia hạn với sửa đổi tạm thời giống với phần được áp dụng cho năm 2020 theo cách diễn đạt sau (gạch chân hoặc gạch ngang):

1.

Những sửa đổi tạm thời này sẽ áp dụng cho tất cả các cửa sổ quốc tế dành cho bóng đá nam, bóng đá nữ và bóng đá futsal dự kiến ​​diễn ra trong thời gian còn lại của năm 2020 cho đến cuối tháng 4 năm 2021.

2.

Tất cả các trận đấu quốc tế diễn ra trong các cửa sổ đó đều phải áp dụng Nghi thức trận đấu quốc tế của FIFA – Sự trở lại của Bóng đá hoặc một nghi thức tương đương của liên đoàn châu lục liên quan tuân thủ theo Nghi thức đã nêu.

3.

Các quy tắc liên quan đến việc giải phóng cầu thủ cho các ĐTQG, như được quy định trong Phụ lục 1, áp dụng như bình thường, ngoại trừ trường hợp:

i. Có thời gian cách ly bắt buộc hoặc tự cách ly ít nhất năm (5) ngày kể từ ngày đến:

a. vị trí của câu lạc bộ có nghĩa vụ giải phóng cầu thủ cho một ĐTQG; hoặc

b. địa điểm dự kiến ​​diễn ra trận đấu của ĐTQG; hoặc

ii. có sự hạn chế đi lại đến hoặc từ một trong hai địa điểm (a. hoặc b. ở trên); và

iii. sự miễn trừ cụ thể từ các cơ quan hữu quan có liên quan đến các quyết định trên không cấp cho các cầu thủ của một ĐTQG.

2) Đăng ký cầu thủ và Hệ thống Chuyển nhượng Cầu thủ (TMS)

Ảnh hưởng gián đoạn của đại dịch vào năm 2020 dẫn đến việc sửa đổi một số khía cạnh của RSTP liên quan đến đăng ký cầu thủ để phản ánh lịch trình phù hợp của nhiều giải đấu trên toàn thế giới. Mặc dù tình hình đã được cải thiện đáng kể so với năm ngoái và các giải đấu trong nước đã trở lại trong hầu hết các liên đoàn thành viên, nhưng vẫn cần duy trì tính linh hoạt đã được tích hợp vào các quy định khi đại dịch tiếp tục làm gián đoạn các giải đấu ở một số khu vực trên thế giới. Do đó, các sửa đổi sau đây đối với RSTP hiện đã được phê duyệt (gạch chân hoặc gạch ngang):

Điều 5 khoản 4

4. …

i. Trong giai đoạn nêu dưới đây, cầu thủ có thể đăng ký với tối đa ba câu lạc bộ và đủ tư cách thi đấu trong các trận đấu chính thức cho ba câu lạc bộ trong một mùa giải:

a) Đối với các liên đoàn theo lịch hai năm: mùa giải 2019/20 và 2020/21; và

b) đối với các liên đoàn theo lịch một năm: mùa giải 2020 và mùa giải 2021.

Điều 5 khoản 1 của Phụ lục 3

1.…

i. Đối với các liên đoàn theo lịch hai năm (mùa giải 2019/2020 và 2020/2021) và liên đoàn theo lịch một năm (mùa giải 2020), liên đoàn Các Liên đoàn có thể, ở bất kỳ thời điểm nào:

a) yêu cầu gia hạn hoặc sửa đổi ngày bắt đầu và ngày kết thúc mùa giải của họ;

b) yêu cầu gia hạn hoặc sửa đổi giai đoạn đăng ký đã bắt đầu, với điều kiện thời hạn của chúng tuân thủ giới hạn tối đa (tức là 16 tuần) được quy định tại Điều 6 khoản 2;

c) yêu cầu sửa đổi hoặc hoãn giai đoạn đăng ký của họ chưa bắt đầu, với điều kiện thời hạn của chúng tuân thủ giới hạn tối đa (tức là 16 tuần) được quy định tại Điều 6 khoản 2.

Cập nhật mới Quy định về Tư cách và Chuyển nhượng Cầu thủ bao gồm các sửa đổi tạm thời ở trên đính kèm để tham khảo và có sẵn trên fifa.com.

FIFA chúc tất cả các Liên đoàn Thành viên có lịch thi đấu trong các cửa sổ thi đấu sắp tới gặp nhiều may mắn và dồi dào sức khỏe.

Trân trọng.

>> Lịch thi đấu các trận quốc tế dành cho Nam giai đoạn 2020- 2024. Ngày ấn định cho các trận đấu quốc tế loại A

>> Lịch thi đấu các trận quốc tế dành cho Nữ giai đoạn 2020- 2023. Ngày ấn định cho các trận đấu quốc tế của Đội tuyển quốc gia

  • Cập nhật mới nhất tháng 2/2021 (những cập nhật này đã được bôi vàng trong Lịch thi đấu các trận quốc tế dành cho bóng đá Nam và Nữ, giai đoạn 2020-2023/2024)