Thông điệp của Ban chấp hành AFC

Ngày 29/7 vừa qua, Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) đã có cuộc họp toàn thể dưới sự chủ trì của quyền Chủ tịch Zhang Jilong tại trụ sở AFC ở Kualalumpua, Malaysia. Tại đây, một thông điệp đã được gửi đến tất cả các thành viên trong ngôi nhà chung AFC để kêu gọi sự đoàn kết và chung tay tất cả vì một nền bóng đá phát triển mạnh mẽ.

 

Với 19 thành viên tham dự, những người đứng đầu của bóng đá châu Á đã cam kết sẽ cùng chung tiếng nói để hướng đến mục tiêu thúc đẩy vai trò cũng như bảo vệ lợi ích của bóng đá.

 

Trong một địa chỉ mở, quyền Chủ tịch Jilong đã đề cao vai trò của các chính khách có thâm niên về bóng đá châu Á, kêu gọi các thành viên sẵn sàng đối mặt với những thách thức hiện nay và xem bóng đá châu Á như một đại gia đình thống nhất.


“Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn những lời từ trái tim. Trong cuộc họp này tôi sẽ nói chuyện như một người bạn, một fan hâm mộ rất quan tâm và ủng hộ bóng đá châu Á mà không phải là quyền Chủ tịch của AFC và Chủ tịch Ban chấp hành”, ông Jilong bày tỏ.


“Bóng đá là môn thể thao số 1 ở châu Á, được hàng triệu người dõi theo và hiện tại nó cần một người đủ khả năng để lãnh đạo. Người hâm mộ và các nhà tài trợ của chúng ta đang mong đợi rằng bóng đá châu Á sẽ không bị ảnh hưởng bởi vấn đề lớn này. Tương lai thực sự sẽ là châu Á,” quyền  Chủ tịch Jilong nhấn mạnh.


“Đây là lúc để cho toàn thế giới thấy bóng đá châu Á đang ngày một thống nhất và mọi cơn bão đã qua đi”.


Những lời của quyền Chủ tịch Jilong đã nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ từ các thành viên với một sự thống nhất rằng đây là thời điểm thích hợp để hành động.


“Đây là thời gian chúng ta cần xóa bỏ mọi sự khác biệt vì một mục tiêu phía trước.
Tôi ủng hộ thông điệp mà ngài Chủ tịch Jilong đưa ra”, ông Richard Lai, thành viên từ Guam phát biểu.


Tiến sĩ Hafez Al Medlej, đại diện của Ả-rập Xê-út cho biết: “Chúng tôi sẽ luôn hành động vì lợi ích cao nhất bóng đá châu Á bằng việc mang lại những nụ cười”.


Ngay sau đó, BCH đã thông qua việc thành lập một Ủy ban đánh giá tình hình hiện nay để tham mưu cho BCH AFC và các vấn đề tài chính liên quan. Thành phần của ủy ban sẽ được công bố một ngày sau đó.


Các điều khoản chính trong việc hoạt động của Ủy ban này được thành lập theo Điều 32 (2) (h) của Điều lệ AFC, phản ánh các nguyên tắc của đấu tranh chống tham nhũng, cải thiện việc quản lý AFC và thúc đẩy tính minh bạch tài chính.


Quyền Chủ tịch Jilong đã nhất trí đề cử của Uỷ ban cho chiếc ghế của đại diện châu Á trong Ủy ban điều hành FIFA mà hiện nay đang bị bỏ trống, như là một thành viên Ban chấp hành FIFA.


Ủy ban này cũng đã thảo luận một số vấn đề tài chính quan trọng trong cuộc họp. Một số quyết định quan trọng được đưa ra là:


– Các thành viên đã được bổ nhiệm ở một số vị trí trong đó có ông Jilong – Phó Chủ tịch AFC, được bổ nhiệm giữ quyền Chủ tịch AFC. Việc bổ nhiệm này đạt được vì người giữ vị trí Chủ tịch AFC đã không thể có mặt tại cuộc họp theo quyết định của Ủy ban Đạo đức FIFA vào ngày 29/5/2011, theo mục 31 Điều 15 của Điều lệ AFC
.


– Các thành viên tham dự đã được thông báo bởi Ủy ban Pháp chế rằng một thỏa thuận trong Đại hội bất thường để bầu Chủ tịch có thể được tiến hành trong trường hợp vị trí này bị bỏ trống lâu hơn 1 năm. Điều này có nghĩa rằng một Đại hội bất thường để bầu Chủ tịch sẽ không thể được thực hiện trước ngày 30/5/2012.


– Đại diện Ủy ban Pháp luật AFC, ông Robert Torres đã bài trình bày về các điều tra gần đây của Ủy ban Đạo đức FIFA về việc quyết định cựu Chủ tịch AFC Mohamed Bin Hammam sẽ vĩnh viễn không được tham gia mọi hoạt động có liên quan đến bóng đá.


– Các thành viên cũng đề nghị rằng một nhóm đặc trách AFC-FIFA cần được thành lập để chủ động giải quyết các công việc có tính chất cố định. FIFA đang xem xét mở văn phòng an ninh tạm thời tại khu vực châu Á trong 12 tháng năm 2012 tại Bangkok, Thái Lan.


– Ủy ban cũng thông qua việc tái bổ nhiệm vị trí Tổng thư ký AFC đối với ông Alex Soosay nhiệm kỳ 2011-2015.


– Ủy ban đã chia sẻ các mối quan tâm lớn của Ban bóng đá Nữ Châu Á được trình bày bởi người đại diện Moya Dodd về các vấn đề liên quan đến phát triển bóng đá nữ và đã bàn bạc với Phó Chủ tịch FIFA, Hoàng thân Andrew Prince Ali Bin Al Hussein.


– Thủ tục miễn nhiệm thành viên nữ của CHDCND Triều Tiên Kim Sun Hui vì lý do cá nhân cũng được Uỷ ban thông qua và chấp nhận. Được biết, bà Kim Sun Hui cũng đã từng chức Phó Chủ tịch Uỷ ban bóng đá Nữ AFC.


– Ủy ban cũng quyết định sẽ ủng hộ Nepal là quốc gia tổ chức trận chung kết AFC Challenge Cup 2012.

– Ngày của các trận thi đấu bóng đá AFC (ngày 04/11 hoặc 5/11) sẽ được thông qua bởi Ủy ban thi đấu AFC và thời gian tổ chức sẽ được quyết định, nếu Al Ittihad của Jeddah đi đến thống nhất các vấn đề về hậu cần.


– Các quyết định của Uỷ ban Thường vụ AFC đã được phê chuẩn.