Thi đấu giao hữu (4/8), ĐT nữ Việt Nam – ĐT nữ Đài Loan (Trung Quốc): Trận hòa với nhiều bài học quý

Chiều nay (4/8), trên SVĐ Hà Nam đã diễn ra trận đấu giao hữu giữa đội tuyển nữ Việt Nam và đội tuyển nữ Đài Loan (Trung Quốc). Trong cuộc tái đấu này, với kết quả hòa không bàn thắng, cấc cầu thủ Việt Nam và Đài Loan chắc chắn đã thu được nhiều bài học quý báu trong đơt tập huấn cùng chuẩn bị cho vòng loai thứ 2 giải bóng đá nữ Olympic 2016 diễn ra ở Myanmar vào trung tuần tháng 9 tới.

Đội hình xuất phát của đội tuyển nữ Việt Nam trong trận đấu giao hữu với ĐT nữ Đài Loan (Trung Quốc) chiều nay

Đội hình xuất phát của đội tuyển nữ Việt Nam trong trận đấu giao hữu với ĐT nữ Đài Loan chiều nay (4/8):

Thủ môn: Lại Thị Tuyết (28)

Hậu vệ: Hoàng Thị Loan (15), Trần Thị Hồng Nhung (4), Chương Thị Kiều (3), Nguyễn Thị Xuyến (2)

Tiền vệ: Trần Thị Thùy Trang (9), Nguyễn Thị Liễu (18), Đỗ Thị Yến (21), Nguyễn Thị Tuyết Dung (7)

Tiền đạo: Nguyễn Thị Minh Nguyệt (8), Nguyễn Thị Hòa (10)

Mặc dù trước đó tại SVĐ Hà Nam mưa rất to nhưng rất may trời đã tạnh ráo khi trận đấu giao hữu giữa đội tuyển nữ Việt Nam và đội tuyển nữ Đài Loan (Trung Quôc) diễn ra. Mặc dù vậy, mặt sân ngập nước đã ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng chuyên môn trận đấu khi các tình huống truyền bóng của cầu thủ 2 đội đều trở nên nặng nề và thiếu chính xác.

Nếu như ở trận đấu tập ngày 1/8, các cầu thủ nữ Việt Nam thi đấu với chiến thuật 4-3-2-1 thì trong cuộc tái đấu chiều nay, HLV trưởng Norimatsu Takashi đã chuyển sang sơ đồ 4-4-2. Trong đội hình xuất phát, HLV Takashi tiếp tục có sự thử nghiệm về nhân sự khi tung vào sân những cầu thủ trẻ như thủ môn Lại Thị Tuyết (28), hàng hậu vệ Hoàng Thị Loan (15), Trần Thị Hồng Nhung (4) hay Chương Thị Kiều (3). Ở khu vực trung tâm, trong khi Đỗ Thị Yến (21) đóng vai trò kiến tạo các đường bóng cho đồng đội thì Trần Thị Thùy Trang (9) hay Nguyễn Tuyết Dung (7) tiếp tục được tín nhiệm phát huy khả năng của mình với các đường bóng dọc biên. Hai vị trí tiền vệ được HLV Takashi trao cho Minh Nguyệt (8) và Nguyễn Thị Hòa (10) với yêu cầu tận dụng cơ hội tạo đột phá và ghi bàn.

Về phía các cầu thủ nữ Đài Loan (Trung Quốc), sau trận thua sát nút 3-2, đối thủ của tuyển nữ Việt Nam đã rút kinh nghiệm và tiến bộ nhanh chóng khi bố trí kèm người. Thế trận nhanh chóng do các cầu thủ nữ Đài Loan kiểm soát trong nửa đầu hiệp 1. Tình huống đáng chú ý đầu tiên ở phút thứ 8, lợi dụng sự mất tập trung của hàng phòng ngự tuyển nữ Việt Nam, cầu thủ Hsiu Chin (8) bất ngờ tung cú sút xa, rất may bóng đập xà ngang.

Sau vài tình huống bị áp đảo, tuyển nữ Việt Nam cố gắng kéo đội hình để dần lấy lại thế trận bằng những tình huống phản công. Bóng liên tục được Trần Thị Thùy Trang (9) và Nguyễn Thị Tuyết Dung (7) nhồi vào nhưng rất tiếc, các tình huống dứt điểm của Nguyễn Thị Minh Nguyệt (8) hay Nguyễn Thị Hòa (10) tỏ ra kém duyên với khung thành đối phương trong sự tiếc nuối của khán giả SVĐ Hà Nam.

Các pha dứt điểm của Minh Nguyệt (8) tỏ ra kém duyên với khung thành thủ môn Ming Jung (Đài Loan)

Vào hiệp 2, thế trận bế tắc tiếp tục được duy trì khi các tình huống tranh cướp bóng giữa cầu thủ 2 đội chỉ diễn ra ở khu vực trung tâm. Để duy trì thể lực cho các cầu thủ và tiếp tục thử nghiệm, HLV Takashi bắt đầu dần thay thế đội hình còn lại vào sân, đặc biêt, thủ môn Kiều Trinh (1) lúc là người được thay vào đầu tiên thay cho Lại Thị Tuyết (28). Các cầu thủ mới vào sân sau đó như Nguyễn Thị Bích Thùy (16), Huỳnh Như (19) hay Trần Nguyễn Bảo Châu (13) cũng chỉ góp phần tạo sự hứng khởi nhưng vẫn không đủ để kéo lại thể lực toàn đội.

Trong khi đó, với thể hình vượt trội và thể lực dẻo dai, các cầu thủ nữ Đài Loan (Trung Quốc) cũng tỏ ra là một đối thủ thực sự nguy hiểm khi liên tục tạo khó khăn cho các cầu thủ Việt Nam bằng các tình huống tranh chấp cần sự tì đè và mạnh dạn. Ở những phút cuối hiệp 2, thủ môn Kiều Trinh (1) và hàng hậu vệ đã phải rất vất vả để cản phá các tình huống áp đảo và dứt điểm dội khung thành của đối phương. Sau 90 phút so tài với những tình huống cạnh tranh gay cấn quyết liệt, 2 đội đã hòa nhau không bàn thắng với nhiều bài học quý thu được.

HLV trưởng Norimatsu Takashi chắc chắn sẽ còn nhiều việc phải làm để cải thiện khâu dứt điểm của các cầu thủ Việt Nam

Nhận xét về những gì các học trò đã thể hiện trong trận đấu này, HLV trưởng Norimatsu Takashi cho biết: “Trong trận đấu này, các cầu thủ Việt Nam chơi không thực sự tốt khi triển khai phối hợp tấn công không được ăn ý và khả năng dứt điểm còn yếu. Trước đối thủ có thể hình và thể lực khá tốt như Đài Loan (Trung Quốc), rõ ràng các cầu thủ Việt Nam đã gặp nhiều bất lợi và rơi vào nhiều tình huống nguy hiểm. Tất nhiên, ở trận đấu này tôi vẫn đang tiếp tục thử nghiệm nhân sự với các gương mặt mới và sẽ còn nhiều việc phải làm để cải thiện lối chơi của đội tuyển nữ Việt Nam”.

Như vậy, qua gần 2 tuần tập trung với 2 trận đấu tập với đội tuyển nữ Đài Loan (Trung Quốc), thầy trò HLV Norimatsu Takashi vẫn còn hơn 1 tháng để chuẩn bị trước khi bước vào tham dự vòng loại thứ 2 giải bóng đá nữ Olympic 2016 trong đó có đợt tập huấn 12 ngày tại Nhật Bản từ ngày 24/8 đến 5/9 tới.

Về chuyến tập huấn của đội tuyển nữ Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam, sau trận đá giao hữu chiều nay, đội bạn sẽ lên đường về nước vào sáng mai (5/8), kết thúc tốt đẹp giai đoạn 10 ngày tập luyện và thi đấu tại Hà Nội.

Thông tin đội tuyển nữ Việt Nam tập luyện sẽ tiếp tục được cập nhật.