TGĐ Fiorentina, Ông Sandro Mencucci: "Bóng đá Việt Nam có thể sản sinh ra những siêu sao"

Vừa qua, Tổng giám đốc CLB Fiorentina, Sandro Mencucci và một số thành viên trong ban lãnh đạo đội bóng Italia này đã tới Việt Nam để khảo sát và giới thiệu mô hình đào tạo trẻ danh tiếng của mình đến các CLB địa phương.

Chuyến công tác 1 tuần trải dài từ Nam ra Bắc của ông Mencucci bước đầu đã cho những tín hiệu khả quan và mở ra nhiều hướng hợp tác mới. Trước lần trở lại Việt Nam để thúc đẩy và triển khai các công việc cụ thể, ông Mencucci dành cho báo Bóng đá một bài phỏng vấn.

PV: Xin chào ông Sandro Mencucci, ông cảm nhận thế nào về Việt Nam, cả trên phương diện công việc lẫn khám phá một quốc gia mới?
 
– Sandro Mencucci: Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Và tôi ấn tượng hoàn toàn với đất nước của các bạn, cả về cảnh đẹp thiên nhiên lẫn sự hiếu khách và sống động của mọi người. Tôi tìm được sự thoải mái hoàn toàn ở đây, trên cả hai khía cạnh cá nhân lẫn công việc cho Fiorentina.
 
 
Mục tiêu của ông trong chuyến đi vừa qua là gì? Và ông đã thực hiện những mục tiêu ấy đến đâu?
 
– Chúng tôi mới thực hiện những bước đi đầu tiên tại Việt Nam nên chưa thể có đánh giá chi tiết và thấu đáo. Tuy nhiên, trong một tuần ở đây, phái đoàn của Fiorentina đã có những trải nghiệm tuyệt vời. Chúng tôi đã làm việc với Quỹ đầu tư và phát triển bóng đá Việt Nam (PVF) và nhiều CLB chuyên nghiệp từ Nam ra Bắc như XSKT.Cần Thơ, SHB.Đà Nẵng và Than Quảng Ninh. Kết quả làm việc rất tốt đẹp và đợt tới trở lại Việt Nam, chúng tôi sẽ bắt tay vào các kế hoạch cụ thể.
 
Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc đào tạo và phát triển các hệ thống đào tạo trẻ, ông đánh giá tiềm năng của bóng đá Việt Nam như thế nào?
 
– Chúng tôi luôn tin ở bất kỳ quốc gia nào, dù là Italia, Việt Nam hay cả ở những nơi mà bóng đá ngỡ như kém phát triển nhất, đều có thể sản sinh ra những siêu sao hàng đầu thế giới. Điều quan trọng là chúng ta phải đào tạo, bồi dưỡng những tài năng ấy theo đúng cách, với những tiêu chuẩn và phương pháp phù hợp đã được thế giới chứng nhận. Fiorentina là một trong những CLB có hệ thống đào tạo trẻ đã được công nhận như thế. Nó cho phép các cầu thủ trẻ trui rèn kỹ năng chơi bóng theo cách tốt nhất.
 
Chúng tôi có thể tự hào tuyên bố rằng hệ thống đào tạo của mình đã đạt được những thành tựu nhất định trong thời gian qua. 
 
 
Ở Việt Nam, các CLB chưa có nhiều điều kiện đầu tư cho đào tạo trẻ. Theo ông, hệ thống đào tạo trẻ có ý nghĩa như thế nào với một đội bóng?
 
– Tôi tin nó hình thành nên giá trị của một đội bóng. Những tài năng được đào tạo tại CLB rõ ràng phải có sự ràng buộc tốt hơn với những cầu thủ từ nơi khác đến. Nếu không trực tiếp đóng góp cho đội một, họ vẫn có thể mang lại những nguồn lợi tức cho ngân sách của CLB.
 
Người ta vẫn nói Diego Maradona với Napoli thế nào thì Gabriel Batistuta với Fiorentina thế ấy. Ông nghĩ sao về sự so sánh này?
 
– Tuy cả hai đều là những cầu thủ Argentina cùng thời với nhau, cùng gặt hái những thành tựu quan trọng tại Italia, cùng mang điến những cảm xúc mãnh liệt cho các CĐV, nhưng tôi cho rằng việc so sánh cả hai là không thể. Cá nhân tôi biết Batistuta khá rõ. Đấy là một người đàn ông tuyệt vời với một sự nghiệp xuất chúng. Ở Florence, không một ai là không yêu mến anh ấy. Các CĐV Fiorentina thậm chí đã tạc một bức tượng của anh ấy bên trong sân vận động Artemio Franchi. Ở thành phố của những vĩ nhân như Michelangelo và Donatello, tôi không nghĩ có bất kỳ sự vinh danh nào trọng thị hơn thế.
 
Vì sao Fiorentina lại chọn đi theo con đường bóng đá đẹp ở một quốc gia lừng danh về phòng ngự?
 
– Fiorentina đặt trụ sở ở Florence, cái nôi của phong trào Phục hưng. Nơi đây, cái đẹp của nghệ thuật có ý nghĩa quan trọng hơn sự thực dụng trên sân cỏ.
 
 
Bóng đá Italia từng là một thế lực lớn trong giai đoạn chuyển giao thế kỷ. Nhưng bây giờ mọi thứ đã thay đổi. Ông có nghĩ về sự trở lại một thời hoàng kim?
 
– Fiorentina, cùng với các CLB khác thừa nhận mình đang gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ từ Anh, Tây Ban Nha và Đức. Những CLB này đều sở hữu SVĐ riêng và có doanh thu vượt trội chúng tôi. Nhưng sự lãng mạn và niềm tin sẽ mang chúng tôi trở lại những ngày tươi đẹp.
 
Ông sắp trở lại Việt Nam, mục tiêu của chuyến đi tiếp theo là gì?
 
– Chúng tôi sẽ trở lại thật sớm. Khi ấy, tôi hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với một hoặc một vài CLB tại đây và chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa “công nghệ  đào tạo của Fiorentina” đến Việt Nam.
 

Nguồn: bongdaplus.vn