Sự thần kỳ bóng đá của đất nước chỉ có 500 nghìn dân

Thế giới biết đến Ghinê Xích đạo với sự không may mắn của Schú kình ngư⬝ Eric Moussambani. Nhưng đội tuyển bóng đá nước này đang từng bước vươn lên từ nỗi đau của Moussambani để lấy lại niềm tự hào một thời.

Thế giới biết đến Ghinê Xích đạo với sự không may mắn của Schú kình ngư⬝ Eric Moussambani. Nhưng đội tuyển bóng đá nước này đang từng bước vươn lên từ nỗi đau của Moussambani để lấy lại niềm tự hào một thời.

Moussambani – lấy tên thi đấu là Eric The Eel – đã khiến đất nước nhỏ bé này trở thành trò cười sau những nỗ lực ngớ ngẩn để được tham dự Olympics 2000 chỉ sau 8 tháng học bơi.

Sau này người ta mới biết không thể trách được Eric The Eel bởi vào thời điểm đó cả nước Ghinê Xích đạo không biết Thế vận hội là gì và đất nước này đã biến Eric The Eel trở thành chú hề trên đường đua xanh.

Song, ngược lại, vào những năm tháng này đội tuyển bóng đá Ghinê Xích đạo đã có sự khởi đầu khá tốt đẹp, vận hành linh hoạt như một cỗ máy thường xuyên được bảo dưỡng và có cơ hội qua được vòng đấu loại để lần đầu tiên có một suất tham dự Cúp các quốc gia châu Phi.

Người Ghinê Xích đạo hiện nay rất quan tâm tới thể thao thế giới và họ đã biết mời HLV nước ngoài về đào tạo cho các môn thể thao non trẻ của nước này trong đó có bóng đá.

HLV người Tây Ban Nha Quique Setien của Ghinê Xích đạo nói: “Tôi nghĩ rằng cuối cùng chúng tôi biến hình ảnh của Eric The Eel và câu chuyện hài hước của cậu ta trở thành kỷ niệm của một thời hội nhập.””

La Nzalang Nacional, biệt danh của đội tuyển dịch từ thổ ngữ Fang, có nghĩa là ánh sáng quốc gia, hiện đang đứng thứ hai trong bảng đấu và chỉ kém cường quốc bóng đá châu Phi Cameroon có 3 điểm.

Theo lịch thi đấu, hai đội bóng này sẽ gặp nhau tháng 9 tới tại thủ đô không mấy mến khách Malabo của Ghinê Xích đạo, nơi mà các trận đấu thường diễn ra trong nhiệt độ trên 40 độ C.

Trận đấu này có ý nghĩa quan trọng quyết định đội bóng nào sẽ giành quyền lọt thẳng vào vòng chung kết giải Cúp các quốc gia châu Phi 2008 ở Ghana (Giải vô địch châu Phi).

Sự nổi lên của bóng đá Ghinê Xích đạo thời gian gần đây, quốc gia chỉ có gần 500 nghìn dân, có được là nhờ năm 2003 áp dụng chính sách tuyển dụng các tài năng trẻ đang chơi bóng tại Tây Ban Nha dưới sự dẫn dắt của cựu HLV Oscar Engonga, anh trai cựu cầu thủ người Tây Ban Nha Vicente Engonga, đã từng chơi tại giải vô địch châu u năm 2000.

Vào thời điểm đó, Ghinê Xích đạo ở vị trí 178 trong bảng xếp hạng của FIFA, nhưng hiện đội tuyển đã vươn lên 100 bậc đứng thứ 78.

Theo TPO