Sơ lược về lịch sử phát triển bóng đá nước nhà

Kỳ 1: Từ thủa sơ khai
Một số cột mốc đáng nhớ trong lịch sử ra đời của nền bóng đá Việt Nam:

 
Kỳ 1: Từ thủa sơ khai
 
 
Một số cột mốc đáng nhớ trong lịch sử ra đời của nền bóng đá Việt Nam:
~ khu vực Nam kỳ:
 
          Năm 1905, đội bóng của chiến hạm Anh mang tên King Alfred ghé thăm Sài Gòn, và đã đấu giao hữu với một đội gồm những cầu thủ người Pháp và Việt, đây là trận bóng quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.
 
          Năm 1906, E Breton, một ủy viên trong Liên đoàn Bóng đá Pháp đem luật bóng đá sang Việt Nam phổ biến. Trong vai trò hội trưởng, ông đã chấn chỉnh lại Cercle Sportif Saigonnais theo cách tổ chức của các câu lạc bộ bóng đá bên Pháp. Các giải bóng đá cũng bắt đầu được tổ chức từ đó. Đội Cercle Sportif Saigonnais do được tổ chức, huấn luyện có bài bản, nên đã liên tiếp thắng nhiều mùa giải trong các năm: 1907, 1909, 1910…
 
          Hai đội bóng Việt Nam đầu tiên thành lập năm 1907 là Gia Định Sport do các ông Ba Vẻ, Phú Khai dẫn dắt và đội thứ hai là Ngôi sao Xanh (Etoile Bleue) của ông huyện Nguyễn Đình Trị. Về sau hợp nhất lại thành đội Ngôi sao Gia Định.
 
          Khoảng năm 1932, ở Cần Thơ xuất hiện đội bóng đá nữ đầu tiên là đội Cái Vồn do ông bầu Sửu (tức Trần Khắc Sửu) thành lập. Năm 1933, đội nữ Cái Vồn thi đấu với đội nam Paul Bert tại sân Mayer và hòa 2-2, lập nên một kỳ tích trong lịch sử bóng đá Việt Nam.
 
          ~ Khu vực Bắc kỳ, Trung kỳ: Bóng đá lan đến Bắc Kỳ khoảng năm 1906-1907.
 
          Tại Hà Nội, tháng 2/1912, Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội (Stade Hanoien) ra đời, gồm các cầu thủ người Việt và một số người Pháp như Menin, Megy, Bernard, bonardi… Những năm 1910-1920, các đội bóng ở Bắc Kỳ phát triển, nhưng các trận đấu thường diễn ra ở các bãi trống, như các ngã ba, ngã tư phố vắng