Siêu kinh điển trước mối lo khủng bố

Châu Âu nói chung và nền bóng đá ở châu lục này nói riêng đang bị bao phủ bởi bóng ma khủng bố sau vụ thảm sát tại Paris mới đây. Ngay cả trận El Clasico cuối tuần này tại Madrid cũng sẽ được đặt trong tình trạng báo động cao, an ninh sẽ được đặc biệt siết chặt…

Công tác an ninh cho trận El Clasico rạng sáng Chủ nhật này đang được thắt chặt tối đa

BÓNG MA KHỦNG BỐ BAO TRÙM

Nỗi kinh hoàng khủng bố đã bao phủ cả châu Âu trong những ngày qua, cả trong đời sống bóng đá. Vụ thảm sát tại Paris hôm thứ Sáu vừa qua diễn ra trong thời gian diễn ra trận đấu giữa Pháp và Đức và ngay bên ngoài nơi diễn ra trận đấu là sân Stade de France đã khiến người ta lo sợ rằng các sự kiện bóng đá đang là tâm điểm tấn công của các kẻ khủng bố.

Trận đấu giao hữu giữa Bỉ và Tây Ban Nha theo kế hoạch sẽ diễn ra vào rạng sáng qua đã bị hủy bỏ 24 giờ trước thời điểm khởi tranh. Chưa dừng lại, quyết định hủy bỏ “cuộc tập trận” giữa Đức và Hà Lan rạng sáng qua còn chỉ được đưa ra chỉ ít giờ trước thời điểm khởi tranh. Cả 2 trận cầu này đều đã nhận được thông tin đe dọa khủng bố.

Bóng đá châu Âu thực sự đang chìm trong nỗi lo sợ khủng bố. Do vậy, sự kiện bóng đá lớn nhất lục địa già vào cuối tuần này – trận El Clasico ở Madrid – cũng đang trong tình trạng báo động. Ủy Ban chống bạo lực Tây Ban Nha đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp vào chiều thứ Ba vừa rồi để lên kế hoạch đảm bảo an ninh cho trận cầu kinh điển này. Đại biểu cấp cao chính phủ Tây Ban Nha, bà Concepcion Dancausa thừa nhận rằng các sự kiện thể thao đang là mục tiêu bị khủng bố rất đáng lo ngại.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra ngay cả bên trong những chiếc bánh sandwich. Với tình hình hiện tại chúng tôi sẽ phải áp dụng tất cả những biện pháp an ninh cần thiết. Chúng tôi sẽ tham khảo những gì đã diễn ra tại Pháp và sẽ còn củng cố thêm những biện pháp ngăn chặn mạnh hơn nữa”.

Trong khi đó, chủ tịch La Liga, ông Javier Tebas cũng bày tỏ sự lo lắng về an ninh của trận El Clasico đầu tiên của mùa giải tại Bernabeu. “Thật khó nói chắc chắn điều gì, khi mà chúng ta đang bàn về những vấn đề mang tính nguy cơ”.

“RUỒI CŨNG KHÔNG THỂ LỌT QUA”

Kế hoạch đảm bảo an ninh cho trận El Clasico vô cùng rầm rộ và nghiêm ngặt. Sẽ có không dưới 3.000 cảnh sát và hàng nghìn nhân viên an ninh khác sẽ được điều động để phục vụ cho nhiệm vụ được xem như một chiến dịch này. Họ sẽ nhận nhiệm vụ đảm bảo an toàn trước, trong và sau trận đấu; cả trong cũng như bên ngoài sân Bernabeu.

Bên cạnh lực lượng an ninh đông đảo, các biện pháp ngăn chặn khủng bố chặt chẽ nhất sẽ được áp dụng. Theo đó, bộ phận an ninh sẽ sử dụng thiết bị phát hiện kim loại để rà soát tất cả những người vào sân, không loại trừ một ai. Công việc kiểm tra này được miêu tả là “chặt chẽ hơn cả việc kiểm tra hành khách lên may bay ở các sân bay nghiêm ngặt nhất”.

Lực lượng an ninh tại SVĐ Bernabeu được thiết lập theo hệ thống 3 vòng, để sàng lọc và đảm bảo không có bất cứ rủi ro nào có thể lọt vào trong sân. Đội ngũ cảnh sát không chỉ sử dụng các máy đo kim loại, mà còn tiến hành lục soát trực tiếp những người vào sân. Túi sách, ba lô hoàn toàn bị ngăn cấm đưa vào sân. Chó nghiệp vụ sẽ được sử dụng đánh hơi mọi ngóc ngách trong và ngoài sân cỏ.

Để các công tác an ninh được diễn ra chặt chẽ và cẩn trọng tuyệt đối, SĐV Bernabeu sẽ được mở cửa đón khán giả tới 2 giờ trước thời điểm trận đấu khởi tranh. Hệ thống an ninh chống khủng bố này được ví von là “khiến con ruồi cũng không thể lọt qua được”.

Có thể nói, chưa bao giờ một trận El Clasico nói riêng và một trận đấu bóng đá nói chung tại Tây Ban Nha lại được đặt trong tình trạng báo động an ninh nghiêm trọng như lúc này. Nhưng đó cũng là điều cần thiết, khi mà nỗi lo khủng bố đã bao trùm khắp bóng đá châu Âu.

El Clasico cuối tuần này không chỉ là một cuộc chiến giữa Real Madrid và Barcelona trên sân cỏ, mà còn là cả một cuộc chiến của bóng đá với những kẻ khủng bố.

Bernabeu từng 2 lần bị đe dọa khủng bố
Sân Bernabeu từng tổ chức 2 trận đấu có nguy cơ bị khủng bố, tuy nhiên chưa bao giờ công tác an ninh lại được siết chặt, cần tới một lực lượng và kế hoạch hùng hậu như ở trận El Clasico tới. Vào ngày 2/5/2002, cũng trong một trận El Clasico tại bán kết lượt về Champions League, một quả bom được kích nổ 3 giờ trước trận đấu tại Madrid. Lực lượng nổi dậy ETA đứng ra nhận trách nhiệm. 
Vụ nổ này khiến 10 người bị thương. Tuy nhiên, trận đấu vẫn diễn ra như bình thường sau đó và kết thúc với tỷ số 1-1 (Real đi tiếp do thắng 2-0 ở lượt đi). Vụ việc thứ 2 diễn ra ở trận Real tiếp Sociedad vào ngày 13/12/2004. Trận đấu bị dừng lại ở phút thứ 6 sau khi có thông tin đe dọa đánh bom trong sân. Lực lượng an ninh chỉ mất 8 phút để di tản toàn bộ 70.000 CĐV ra khỏi Bernabeu. Sau đó cảnh sát lục soát SVĐ song không tìm thấy vật liệu gây nổ nào.

“Không hoãn El Clasico”
Người đứng đầu Ủy ban thể thao Tây Ban Nha (CSD), ông Miguel Cardenal (ảnh) khẳng định không hề có chuyện hoãn trận El Clasico vào cuối tuần này, bất chấp mối lo ngại khủng bố. “Chúng tôi đã làm việc với các đơn vị liên quan và khẳng định không hề có chuyện hoãn trận này”. Chủ tịch Javier Tebas của LFP cũng loại bỏ khả năng tổ chức El Clasico ở một quốc gia khác ít nguy cơ khủng bố hơn.

 

La Liga dựng 3 fan-zone đặc biệt
Theo tin từ Sportspromedia, BLĐ La Liga đã bắt tay với hãng truyền thông BeIN để dựng lên những fan-zone (khu xem bóng đá ngoài trời cho CĐV) ở 3 địa điểm trên thế giới. BTC La Liga xác nhận, họ sẽ dựng fan-zone ở Thượng Hải, Miami (Mỹ) và đặc biệt nhất là khu đóng quân của quân đội TBN ở Lebanon. Mỗi fan-zone sẽ có một khách mời đặc biệt. Fan-zone ở Thượng Hải sẽ do Gaizka Mendieta điều hành, ở Miami có Christian Karembeu và ở Lebanon là Ismael Urzaiz.

Trận đấu có nhiều cảnh sát nhất
Với 3.000 cảnh sát được huy động để bảo vệ an ninh, El Clasico tới đấy sẽ là trận đấu được huy động lực lượng an ninh đông đảo nhất từ trước tới nay tại Tây Ban Nha. Số lượng cảnh sát và nhân viên an ninh được huy động nhiều nhất trong một trận đấu trước đây chỉ là 1.635 người. Đó chính là trận Real Madrid tiếp Juventus tại bán kết Champions League mùa trước, nhưng chỉ là để ngăn chặn xô sát giữa CĐV hai CLB, chứ không phải để đối phó với khủng bố.

Nguồn: Bóng Đá +