Rợp cờ hoa đón các cầu thủ miền Bắc – Bài 2: Canh chua cá lóc và những tấm lòng

Năm trận đấu mang sứ mệnh lịch sử, đội Tổng cục Đường sắt (TCĐS) càng hiểu được tấm lòng của người hâm mộ miền Nam…

Năm trận đấu mang sứ mệnh lịch sử, đội Tổng cục Đường sắt (TCĐS) càng hiểu được tấm lòng của người hâm mộ miền Nam…

 

Ông Trần Duy Long nhớ lại hồi ấy đội TCĐS vào thành phố mang tên Bác toàn đội được Giám đốc Sở TDTT Trương Tấn Bửu, Liên đoàn Lao động TP đón tiếp và chiêu đãi tại Nhà khách Liên đoàn Lao động (nay là Cung văn hóa Lao động TP.HCM) trong không khí thấm đượm tình anh em, nghĩa đồng bào.

 

… Sau trận thắng Cảng Sài Gòn, toàn đội đi Tây Ninh, tại đấy không khí đón tiếp đội TCĐS còn hoành tráng hơn cả ở sân bây Tân Sơn Nhất. Nhân dân và lãnh đạo Tây Ninh đi xa nhiều cây số để đón đội. Vào thị xã, đoàn xe còn đi diễu hành một vòng với kèn trống, cờ rợp trời.

 

Điều đọng lại đối với những cầu thủ TCĐS khi thi đấu ở Tây Ninh đó là tình cảm của những người mẹ, người chị dành cho cầu thủ TCĐS. HLV Trần Duy Long kể: “Những bà mẹ 50, 60 tuổi cũng nao nức đến sân. Tôi tin họ không phải đến để xem bóng đá mà coi như đó là ngày hội sum họp. Các mẹ đến tay mang theo những bịch nước mía có pha những trái tắc để dành tặng cho đội bóng chúng tôi…”.

Ông Tam Lang từng nâng cao cúp vô địch Merdeka 1966 (ảnh dưới)và 42 năm sau, ông đón ông Mai Đức Chung làm HLV trưởng U-22 Việt Nam vô địch Merdeka Cup 2008. Cả hai từng gặp nhau trong trận cầu mà TCĐS mang sứ mệnh lịch sử.

Ảnh: TƯ LIỆU – BÁ CHÂU

 
Sau đó, đội xuống Đồng Tháp, Cần Thơ, cũng nhận được sự đón tiếp nồng hậu của người dân Nam Bộ. Bên cạnh những trận đấu giàu chất cống hiến, đó là những bữa cơm thật mật được chủ nhà thết đãi như canh chua cá lóc… nước mía. Thứ món ăn và thức uống rặc chất Nam Bộ mà các cầu thủ chúng tôi hồi ấy rất thích”.

 

HLV Trần Duy Long còn kể rằng, người hâm mộ mến mộ chúng tôi đến độ sau trận đấu họ còn đến sờ vào chân vào tay, hôn đầu, hôn mặt các cầu thủ TCĐS. Có người còn nói rất vô tư là: “Các cầu thủ phía Bắc nhìn thư sinh trắng trẻo thế mà ai cũng chắc nịch, lại đá bóng hay…”. Nghe câu đấy ai cũng cười vì hạnh phúc với đồng bào ruột thịt trong Nam đón nhận đội bóng.

 

Năm trận du đấu mang sứ mệnh chính trị ấy, đội TCĐS thắng Cảng Sài Gòn, thắng Tây Ninh, thắng Cần Thơ, thắng Đồng Tháp và thua Hải Quan nhưng không ai quan tâm đến tỉ số vì ý nghĩa cao cả của những người chiến sĩ trên mặt trận thể thao.

 

Những chứng nhân của những trận cầu lịch sử ấy bây giờ nhiều người vẫn theo đuổi công việc bóng đá, quản lý như ông Trần Duy Long đang là phó chủ tịch LĐBĐ TP.HCM; người đội trưởng của đội Cảng Sài Gòn năm đấy là ông Phạm Huỳnh Tam Lang thì giữ chức cố vấn kỹ thuật của CLB NaviBank Sài Gòn; hai cầu thủ ghi bàn Mai Đức Chung, Lê Thụy Hải đã từng tham gia huấn luyện đội tuyển Việt Nam và hiện là HLV của các CLB hàng đầu Việt Nam…

Trong trận cầu lịch sử đầu tiên giữa hai đội bóng hai miền là Cảng Sài Gòn và TCĐS, đội trưởng Tam Lang đá trung vệ, tìm mọi cách bịt kín các đường xuống bóng nhanh như chớp của trung phong Mai Đức Chung. Trước đó 10 năm, đội trưởng Tam Lang của đội miền Nam Việt Nam vinh dự mang về chiếc cúp Merdeka danh giá cho bóng đá Việt Nam. 42 năm sau, ông Mai Đức Chung trong cương vị HLV trưởng đội bóng Việt Nam mang về chiếc cúp Merdeka lần thứ hai. Cả hai ông bây giờ ngồi cùng “con thuyền” NaviBank Sài Gòn.