Quyết định về việc giải quyết khiếu nại của CLB Nam Định

Ngày 19/7/2018, Ban Giải quyết khiếu nại LĐBĐVN đã ban hành Quyết định số 315/QĐ-LĐBĐVN về việc giải quyết khiếu nại của CLB bóng đá Nam Định liên quan đến Quyết định số 299/QĐ-LĐBĐVN ngày 11/7/2018 của Ban kỷ luật LĐBĐVN.

Theo đó, căn cứ diễn biến sự việc xảy ra trong trận đấu giữa CLB bóng đá Nam Định và CLB bóng đá SLNA tại lượt trận 18, ngày 6/7/2018 trên SVĐ Thiên Trường, Nam Định; căn cứ báo cáo của giám sát trận đấu, báo cáo của trọng tài và băng hình ghi lại diễn biến trên sân vận động; căn cứ khoản 1, 3, 4 Điều 68 Quy định về kỷ luật của LĐBĐVN, hồ sơ xem xét kỷ luật, thông tin do các bên cung cấp và các tài liệu có liên quan, Trưởng Ban giải quyết khiếu nại LĐBĐVN quyết định:

– Giữ nguyên Quyết định số 299/QĐ-LĐBĐVN ngày 11/7/2018 của Ban kỷ luật LĐBĐVN: Phạt CLB bóng đá Nam Định 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng) và phải thi đấu trên sân nhà không có khán giả tại lượt trận thứ 20 của giải Vô địch Quốc gia- Nuti Café 2018, do BTC trận đấu của CLB bóng đá Nam Định vi phạm nghiêm trọng công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho trận đấu, đã để khán giả có các hành vi: ném nhiều vật lạ xuống sân thi đấu gây nguy hiểm cho những người làm nhiệm vụ trên sân thi đấu; có lời lẽ lăng mạ, thô tục đối với trọng tài và chạy vào sân thi đấu tấn công trọng tài trong trận đấu giữa hai CLB bóng đá Nam Định và Sông Lam Nghệ An tại lượt trận thứ 18, ngày 6/7/2018 trên sân vận động Thiên Trường, Nam Định.

– Quyết định này là quyết định cuối cùng và có hiệu lực kể từ ngày ký. Chỉ Hội nghị toàn thể Ban chấp hành LĐBĐVN hoặc Đại hội LĐBĐVN mới có quyền xem xét lại Quyết định này theo đề nghị của Chủ tịch LĐBĐVN.

BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp 2018 trên sân vận động Thiên Trường; CLB bóng đá Nam Định; các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.


Khoản 1, 3, 4 Điều 68 Quy định về kỷ luật của LĐBĐVN xác định:

“1. BTC trận đấu để xảy ra tình trạng khán giả, cổ động viên sử dụng các phương tiện (pano, áp phích, biểu ngữ, loa, kèn, trống,…) cổ động không phù hợp, thiếu lành mạnh, phản cảm có tính chất công kích, lăng mạ, thô tục đối với LĐBĐVN, Đơn vị tổ chức giải, BTC giải, quan chức trận đấu, đội bạn dưới mọi hình thức trong sân vận động thì bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

a) Phạt từ 30.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng trong các trường hợp sau:

– Vi phạm nhiều lần trong trận đấu.

– Vi phạm liên tục, kế tiếp trong nhiều trận đấu.

b) Vi phạm đã bị xử lý kỷ luật nhiều lần nhưng vẫn tái phạm thì bị xử lý bằng hình thức thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc rời đến sân trung gian.

Nếu lỗi do cổ động viên của đội khách gây ra thì đội khách sẽ bị xử lý kỷ luật như trên.

2. BTC trận đấu để xảy ra sự việc đốt lửa, đốt pháo nổ các loại, thuốc pháo nổ hoặc để xảy ra các sự việc khác trong sân vận động gây hoang mang, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người khác, thì sẽ bị phạt tiền 20.000.000 đồng.

a) Phạt từ 30.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng trong các trường hợp sau:

– Vi phạm nhiều lần trong trận đấu.

– Vi phạm liên tục, kế tiếp trong nhiều trận đấu.

b) Vi phạm đã bị xử lý kỷ luật nhiều lần nhưng vẫn tái phạm thì bị xử lý bằng hình thức thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc rời đến sân trung gian.

Nếu lỗi do cổ động viên của đội khách gây ra thì đội khách sẽ bị xử lý kỷ luật như trên.

3. BTC trận đấu để xảy ra tình trạng khán giả tràn xuống đường chạy, xuống sân thi đấu trước, trong và sau trận đấu thì tuỳ mức độ vi phạm sẽ bị cảnh cáo và có thể bị phạt tiền tối thiểu 10.000.000 đồng. Nếu trong vòng 30 phút không tổ chức thi đấu được thì BTC trận đấu sẽ bị cảnh cáo và phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng, đồng thời đội chủ nhà sẽ bị xử thua đội khách với tỷ số 0-3 (nếu kết quả trận đấu mà đội chủ nhà thua nhiều hơn thì giữ nguyên tỷ số).

Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, các trận đấu tiếp theo của đội chủ nhà có thể phải thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc sân trung gian.

Nếu lỗi do cổ động viên của đội khách gây ra thì đội khách sẽ bị xử lý kỷ luật như trên.

4. Cảnh cáo, phạt tiền BTC trận đấu từ 15.000.000 đồng đến 55.000.000 đồng và phải chịu mọi phí tổn liên quan nếu trước, trong và sau trận đấu:

a) Không đảm bảo an ninh an toàn ở trong sân vận động hay khu vực xung quanh sân vận động nơi diễn ra trận đấu: Để đồ vật (chai, lọ, gạch đá, gậy, mũ bảo hiểm, các loại pháo, …) bị ném từ bên ngoài vào sân vận động, khán giả tấn công quan chức trận đấu, đội khách, đội nhà hoặc gây thương tích cho khán giả, cầu thủ, quan chức trận đấu, cán bộ, nhân viên đang thực hiện nhiệm vụ.

b) Để cổ động viên ném đồ vật xuống sân thi đấu gây mất an toàn cho những người đang làm nhiệm vụ trên sân thi đấu hoặc gây ảnh hưởng đến chuyên môn trận đấu. Tùy theo tính chất nghiêm trọng của vụ việc, các trận đấu tiếp theo của đội chủ nhà có thể phải thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc rời đến sân trung gian.

c) Các hành vi khác của cổ động viên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyên môn của trận đấu và khả năng thi đấu của đội khách (theo nhận định của trọng tài) hoặc gây sức ép với trọng tài thì đội chủ nhà bị xử thua đội khách 0-3 (nếu thua nhiều hơn thì giữ nguyên tỷ số).

Trường hợp các cầu thủ đội khách cố tình thi đấu không đúng khả năng (theo kết luận của trọng tài, giám sát trận đấu), thì đội chủ nhà không bị phạt, các cầu thủ đội khách có thể bị xem xét xử lý kỷ luật phù hợp theo Điều 5 của Quy định này. Trường hợp thi đấu trên sân trung gian, nếu lỗi do cổ động viên của đội nào gây ra, đội bóng đó sẽ bị xử lý theo quy định này”.