Quyền Tổng thư ký Phan Anh Tú: Việc tuyển chọn HLV trưởng nước ngoài không sai quy trình

Vừa từ Malaysia trở về sau cuộc họp của AFC, dù vẫn còn mệt nhưng Quyền Tổng thư ký LĐBĐVN Phan Anh Tú đã không ngần ngại dành thời gian để trả lời  các vấn đề liên quan đến việc tuyển…

Vừa từ Malaysia trở về sau cuộc họp của AFC, dù vẫn còn mệt nhưng Quyền Tổng thư ký LĐBĐVN Phan Anh Tú đã không ngần ngại dành thời gian để trả lời  các vấn đề liên quan đến việc tuyển chọn HLV trưởng nước ngoài cho các ĐTQG nam, Olympic và U20 QG.

PV: Thưa ông, những ngày qua dư luận đề cập nhiều đến việc tuyển chọn HLV trưởng nước ngoài cho các ĐTQG, Olympic và U20 QG với tư cách là người trực tiếp được lãnh đạo LĐBĐVN giao nhiệm vụ, ông nói gì về việc này?

Quyền Tổng Thư ký Phan Anh Tú: Tôi vừa đi công tác về và rất ngạc nhiên trước những thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tôi khẳng định quy trình tuyển chọn đã làm rất đúng và rất bài bản. Việc lựa chọn HLV trưởng được căn cứ trên nhiều yếu tố như: các văn bản, tài liệu mà các ứng cử viên gửi tới LĐBĐVN (VFF); qua đàm phán, thảo luận; tư vấn của Hội đồng HLVQG – những chuyên gia có uy tín và kinh nghiệm làm bóng đá lâu năm; qua thời gian mà các ứng cử viên từng cộng tác với VFF⬦
Trước khi đi đến quyết định chọn HLV A.Riedl, các Uỷ viên Ban thường vụ đã cùng phân tích rất kỹ và mỗi người đều đưa ra chính kiến, quan điểm nhận xét của cá nhân mình về mỗi ứng cử viên. Ban thường vụ đã tiến hành bỏ phiếu kín để lựa chọn. Tôi khẳng định, đa số phiếu đã ủng hộ ông A.Riedl, chứ không phải là 4/12 phiếu.

– Vì sao ngay sáng thứ Hai (21/3), ông đã ký văn bản gửi tới HLV H.Calisto và A.Riedl mà không đợi báo cáo UBTDTT?
– Ngay khi cuộc họp BTV chưa kết thúc, các phóng viên đã có mặt lấy tin rất đông chính vì vậy tan họp là chúng tôi đã thông báo nội dung họp cho họ. Chúng tôi hiểu, nếu không thông tin, các bạn cũng có cách Ssăn⬝ tin và các ứng cử viên sẽ biết qua các kênh thông tin đại chúng. VFF không muốn các ứng cử viên biết tin theo cách này, nên quyết định gửi thư thông báo sớm. Nói như vậy không có nghĩa là VFF sẽ không báo cáo lãnh đạo UBTDTT.

– Có ý kiến cho rằng vì mối quan hệ trước đây nên ông đã tìm cách để HLV A.Riedl được trúng tuyển?
– Nói như vậy là không đúng và tôi không đồng ý. Tôi chỉ có 1 lá phiếu chứ không phải là 12 phiếu. Tôi đã từng nói, tôi rất có ấn tượng về cách cầm quân của cả hai ứng cử viên H.Calisto và A.Riedl; mỗi người đều có những triết lý bóng đá khác nhau. Việc chọn ai là quyết định của tập thể. Tôi khẳng định không hề để chuyện tình cảm xen vào công việc.

– Vậy vì sao, ông Calisto có các điều kiện nhẹ hơn A.Riedl như mức lương, số tháng lương phải bồi hoàn nếu VFF chấm dứt hợp đồng⬦ nhưng đã không thắng?
– Cuộc thi nào cũng có người thắng, người thua, vị trí HLV trưởng chỉ có một. Tôi không muốn phân tích vì sao người này thắng, người kia thua. Tôi tôn trọng quy định về việc giữ bí mật những vấn đề trong thương thảo hợp đồng. Tôi thực sự bất ngờ và không hiểu vì sao các vấn đề trong quá trình thương thảo lại bị công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng? Tôi nghĩ một người làm bóng đá chuyên nghiệp không nên và không bao giờ đưa những điều khoản ra để so sánh như vậy⬦
Trong quá trình tuyển chọn các yếu tố chuyên môn và kinh phí đều được xem xét như nhau, không coi nhẹ vấn đề nào. Ngoài ra, chúng tôi còn chú trọng đến những yếu tố khác có liên quan⬦ Quan điểm của LĐBĐVN là hiệu quả công việc.
Cũng xin nhấn mạnh, mọi vấn đề thương thảo giữa VFF với HLV A.Riedl mới hoàn thành cơ bản. Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán và gửi dự thảo tới ông A.Riedl cũng như luật sư để tư vấn.

– Một vấn đề nữa khiến dư luận khó hiểu, đó là tại sao trong dự thảo hợp đồng của VFF gửi tới ông H.Calisto lại ghi: Trường hợp bất khả kháng⬦ 2 bên (VFF và HLV) sẽ chiếu theo chính sách mới của Chính phủ hoặc các cơ quan quyền lực nhà nước của 2 quốc gia Việt Nam và (hoặc) Áo thi hành…?
– Đây là lỗi đánh máy nhầm của văn phòng Luật sư tư vấn (AIC). Ngay khi HLV Calisto thông báo, AIC đã chính thức xin lỗi và được HLV Calisto đồng ý. Đúng ra phải ghi là Việt Nam và (hoặc) Bồ Đào Nha. Tôi khẳng định chúng tôi không hề cố ý hay ngầm thông báo điều gì.
– Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM