Quả bóng vàng Việt Nam 2019: Chờ đợi những cái tên xuất sắc sẽ được vinh danh

Đêm hội vinh danh các cá nhân xuất sắc của mùa bóng 2019 qua lễ trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2019 do báo SGGP tổ chức sẽ diễn ra vào tối nay (26/5) tại khách sạn Rex (TPHCM), đáp ứng sự kỳ vọng từ giới bóng đá cả nước.

Theo kế hoạch ban đầu, lễ trao thưởng được tổ chức vào đầu năm 2020, thời điểm trước khi khởi tranh LS V.League 1-2020. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hoạt động thể thao, bóng đá đồng loạt tạm ngưng để chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch. Đến ngày 23/5 vừa qua, trái bóng đã lăn trở lại trong sự phấn khởi của đông đảo người hâm mộ với trận khai màn vòng loại Cúp QG Bamboo Airways 2020 giữa DHN Nam Định và HAGL. Đó là minh chứng cho việc Chính phủ và người dân Việt Nam đã phòng, chống dịch COVID-19 hết sức thành công theo cách của riêng mình, đồng thời cũng cho thấy sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của LĐBĐVN, của Công ty VPF và của các CLB với sự chủ động cao trong các phương án chuẩn bị cho ngày bóng đá trở lại. Hòa trong bầu không khí tràn đầy hứng khởi đó, sự kiện lễ trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2019 hứa hẹn sẽ là điểm nhấn thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo người hâm mộ.

Có 12 hạng mục được trao thưởng ở cuộc bầu chọn gồm: QBV, bạc, đồng dành cho nam; QBV, bạc, đồng dành cho nữ; QBV, bạc, đồng futsal; Cầu thủ trẻ xuất sắc nam, nữ; Cầu thủ nước ngoài xuất sắc. Ban tổ chức đã công bố danh sách rút gọn ở các hạng mục và điều này cho thấy sự nổi bật của các đội Hà Nội (nam), TPHCM (nữ) và Thái Sơn Nam (futsal). Đó cũng là kết quả hợp lý qua thành tích của các đội này trong năm 2019 vừa qua. Từ ngôi vô địch V-League lần thứ 5 của CLB Hà Nội, ngôi Vô địch quốc gia futsal lần thứ 10 của Thái Sơn Nam cùng với việc đội nữ TPHCM tiếp tục duy trì thế mạnh ở môn bóng đá nữ.

Tính đến trước Lễ trao thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2019, có 2 gương mặt đang dẫn đầu danh sách đoạt nhiều danh hiệu cá nhân cao quý của bóng đá nước nhà, là Phạm Thành Lương (Hà Nội) và Đoàn Thị Kim Chi (TPHCM), với cùng 4 lần chiến thắng.

Thế hệ đàn anh của Thành Lương, cựu tiền đạo Lê Huỳnh Đức có đến 3 lần đoạt giải (năm 1995, 1997 và 2002), nhưng để lại dấu ấn lớn vì anh chính là cầu thủ đầu tiên nhận danh hiệu cao quý của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức từ năm 1995. Cựu tiền đạo Lê Công Vinh cũng có 3 lần thắng giải vào các năm 2004, 2006 và 2007. Cựu tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn có 2 lần đoạt giải vào các mùa 1998 và 2000.

Bảng vàng Quả bóng vàng Việt Nam cũng ghi danh các cầu thủ từng 1 lần được xướng tên trên bục cao nhất, gồm: Võ Hoàng Bửu (năm 1996), Võ Văn Hạnh (năm 2001), Phạm Văn Quyến (2003), Phan Văn Tài Em (2005), Dương Hồng Sơn (2008), Nguyễn Minh Phương (2010), Huỳnh Quốc Anh (2012), Nguyễn Anh Đức (2015), Đinh Thanh Trung (2017) và Nguyễn Quang Hải (2018).

Tại giải thưởng dành cho bóng đá nữ, cựu thủ quân đội tuyển Việt Nam là Đoàn Thị Kim Chi chính là gương mặt xuất sắc nhất với 4 lần đăng quang (năm 2004, 2005, 2007 và 2009). Xếp ngay phía sau Kim Chi cũng là một gương mặt tài năng của bóng đá nữ nước nhà: cựu thủ môn Đặng Thị Kiều Trinh với 3 danh hiệu (2011, 2012 và 2017). Ngôi sao đương thời của đội tuyển nữ Việt Nam là Nguyễn Thị Tuyết Dung cũng đã sở hữu cho mình 2 Quả bóng vàng nữ ở các mùa giải 2014 và 2018.

Kể từ năm 2001, khi danh hiệu Quả bóng vàng nữ được đưa vào chương trình Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam (cầu thủ đầu tiên đoạt giải là Lưu Ngọc Mai), đến nay đã có 11 cầu thủ đoạt giải. Ngoài Kim Chi, Kiều Trinh và Tuyết Dung, lịch sử đã ghi nhận các nữ cầu thử từng 1 lần được vinh danh: Lưu Ngọc Mai, Nguyễn Thị Kim Hồng, Văn Thị Thanh, Trần Thị Kim Hồng, Đào Thị Miện, Đỗ Thị Ngọc Châm, Nguyễn Thị Minh Nguyệt và Huỳnh Như.

Đối với danh hiệu dành cho futsal, năm nay là năm thứ 4 giải thưởng QBV futsal nằm trong các hạng mục trao giải thưởng QBV Việt Nam. Những cầu thủ giành chiến thắng trước đó như Trần Văn Vũ, Phùng Trọng Luân hay Vũ Quốc Hưng xứng đáng với những lá phiếu tín nhiệm cao từ giới bầu chọn. Họ đều là những gương mặt từng tham dự World Cup 2016 hoặc là trụ cột của tuyển futsal Việt Nam trong những năm vừa qua.

Đêm Gala trao các giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2019 sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6 và ứng dụng VTV Sports từ 20h00 – 21h30 tối nay (26/5).

Danh sách các ứng cử viên cho danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2019

  1. Quả bóng vàng nam

– Đỗ Hùng Dũng (Hà Nội FC)

– Nguyễn Quang Hải (Hà Nội FC)

– Đoàn Văn Hậu (CLB Heerenveen SC)

– Nguyễn Trọng Hoàng (CLB Viettel)

– Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội FC)

  1. Quả bóng vàng nữ

– Nguyễn Thị Tuyết Dung (CLB Phong Phú Hà Nam)

– Chương Thị Kiều (CLB TPHCM)

– Huỳnh Như (CLB TPHCM)

– Trần Thị Kim Thanh (CLB TPHCM)

– Phạm Hải Yến (Hà Nội FC)

  1. Quả bóng vàng Futsal

– Phạm Đức Hòa (CLB Thái Sơn Nam)

– Trần Thái Huy (CLB Thái Sơn Nam)

– Nguyễn Minh Trí (CLB Thái Sơn Nam)

– Trần Văn Vũ (CLB Thái Sơn Nam)

– Hồ Văn Ý (CLB Thái Sơn Nam)

  1. Cầu thủ trẻ nam xuất sắc

– Nguyễn Hoàng Đức (CLB Viettel)

– Đoàn Văn Hậu (CLB Heerenveen SC)

– Nguyễn Văn Toản (CLB Hải Phòng)

– Trần Danh Trung (CLB Viettel)

  1. Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc

– Nguyễn Thị Tuyết Ngân (CLB TPHCM)

– Cù Thị Huỳnh Như (CLB TPHCM)

– Ngân Thị Vạn Sự (Hà Nội FC)

  1. Cầu thủ ngoại xuất sắc

– Bruno Cantanhede (CLB Viettel)

– Memovic Damir (CLB SLNA)

– Pape Omar Faye (Hà Nội FC)