Qatar giành quyền đăng cai Asian Cup 2011

LĐBĐ châu Á đã chính thức công bố Qatar là quốc gia đăng cai Asian Cup 2011. Nhiều khả năng giải đấu sẽ diễn ra vào tháng 1 thay vì tháng 7 như truyền thống.

LĐBĐ châu Á đã chính thức công bố Qatar là quốc gia đăng cai Asian Cup 2011. Nhiều khả năng giải đấu sẽ diễn ra vào tháng 1 thay vì tháng 7 như truyền thống.

Một trong những địa điểm thi đấu của Qatar đã làm AFC hài lòng. Ảnh:Qatar2011
Qatar là quốc gia duy nhất nộp hồ sơ xin đăng cai tổ chức Asian Cup 2011. Trước đó, Ấn Độ và Iran tưởng chừng sẽ làm cho cuộc đua trạnh tranh thêm quyết liệt, nhưng vào phút cuối hai quốc gia này đã rút lui.
 
Theo quy định xoay vòng của AFC, Asian Cup 2011 sẽ về với Tây Á., nhưng khi chỉ có mỗi Qatar nộp hồ sơ, AFC đã cho biết nếu Qatar không đạt tiêu chuẩn, họ sẽ “mở rộng” phạm vi.
 
Song dù là ứng viên duy nhất Qatar vẫn làm hài lòng AFC với cơ sở hạ tầng trang thiết bị hiện đại mà họ đang sở hữu. “Tôi nghĩ đó sẽ là giải đấu tuyệt vời với cơ sở như thế” – Chủ tịch AFC ông Mohamed Bin Hammam cho biết.
 
“Từ nay trở đi, Asian Cup sẽ khác so với những gì đã diễn ra trong quá khứ, về điều khoản tổ chức, tính phổ biến và tiêu chuẩn giành đối với các quốc gia xin đăng cai. Tôi xin hứa như vậy” – Ông Bin Hammam khẳng định trong buổi công bố trưa nay.
 
Trong lịch sử, Qatar từng đăng cai Asian Cup vào năm 1988, như vậy họ sẽ cùng với Iran (1968 và 1976) trở thành quốc gia vùng Vịnh thứ hai giành quyền đăng cai hai lần.
 
Sẽ tổ chức vào tháng 1 vì thời tiết
Ngoài ra, AFC cũng tiết lộ khả năng Asian Cup 2011 có thể sẽ tổ chức vào tháng 1, bất chấp trùng lịch thi đấu với một số giải vô địch quốc gia khác, trong đó có Premier League.
 
AFC cho biết nếu có sự thay đổi như vậy cũng không ảnh hưởng đến lực lượng các đội tham dự giải. Bởi theo quy định của FIFA, tháng 1 là một trong hai thời điểm FIFA ưu tiên cho các LĐBĐ châu lục tổ chức các giải đấu của họ.
 
“Vào tháng 7, thời tiết ở Qatar quá nóng, nên rất khó tổ chức Asian Cup 2011 vào thời điểm này. – Ông Bin Hammam khẳng định – Lúc này, chỉ có khả năng tổ chức vào tháng 1 mà thôi”.
 
Theo TPO