Phó Chủ tịch thường trực Trần Duy Ly: SĐùn đẩy cho khoá sau là vô trách nhiệm!⬝

Sự kiện tưởng chừng rất bình thường và đáng hoan nghênh là VFF đã xác định được danh tính HLV trưởng cho ĐTQG bỗng chốc trở nên ầm ĩ, thậm chí có phần tiêu cực. Để rộng đường…

Sự kiện tưởng chừng rất bình thường và đáng hoan nghênh là VFF đã xác định được danh tính HLV trưởng cho ĐTQG bỗng chốc trở nên ầm ĩ, thậm chí có phần tiêu cực. Để rộng đường dư luận, BNG ĐÁ đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Trần Duy Ly xung quanh sự kiện này.

PV: Ông đánh giá thế nào về việc BTV đã bỏ phiếu tán thành lựa chọn HLV A.Riedl?
Phó Chủ tịch Trần Duy Ly: Kết thúc Tiger Cup 2004, theo chỉ đạo của UBTDTT, LĐBĐVN phải tổ chức tìm kiếm, tuyển chọn HLV ngoại cho ĐTQG. Mục tiêu của BĐVN trong những năm tới rất nặng nề. Theo kế hoạch, chúng ta phải tuyển chọn được HLV ngoại trong tháng 3, hoặc chậm nhất là đầu tháng 4 thì mới kịp tiến độ tập trung của ĐTQG. VFF đã giao cho nguyên TTK Phạm Ngọc Viễn và sau đó là ông Phan Anh Tú (Quyền TTK) trực tiếp tiến hành tuyển chọn, thương thảo thông qua tư vấn của Hội đồng HLV QG. Sau quy trình tuyển chọn bài bản, chúng ta xác định được hai ứng cử viên nặng ký là A.Riedl và H.Calisto trình lên BTV. Chúng tôi đã cân nhắc, phân tích điểm mạnh, yếu của từng HLV và đi đến biểu quyết với số đông số phiếu tín nhiệm dành cho HLV A.Riedl.
– Phát biểu với báo chí, HLV Calisto đòi hỏi phải có một sự giải thích rằng vì sao ông thất bại trong cuộc đua vào chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG?
– ~ đây không có chuyện thua thắng. Vấn đề ở chỗ, A.Riedl đã nhận được sự tín nhiệm hơn của các Uỷ viên BTV. VFF biết rằng, cả hai ứng cử viên đều tài năng và đáng tôn trọng. Mỗi người có mặt mạnh riêng và sự cân bằng khiến chúng tôi rất khó lựa chọn. Đến trước cuộc bỏ phiếu, cơ hội của hai HLV vẫn chia đều. Đã có những cuộc tranh luận giữa các Uỷ viên về lựa chọn Calisto hay Riedl. Nói điều đó để thấy, VFF không hề thiên vị HLV người Áo. Chúng tôi phải sử dụng đến lá phiếu để đưa ra quyết định cuối cùng. Kết quả là A.Riedl giành được sự tín nhiệm cao hơn và ông ấy được chọn. Thế nên, để đưa ra một lời giải thích rõ ràng vì sao lại chọn Riedl mà không phải là Calisto thì thật khó.
– Có thông tin cho rằng trong cuộc giao ban hàng tuần, Bộ trưởng UBTDTT Nguyễn Danh Thái đã có ý kiến về việc tuyển chọn HLV A.Riedl. Một số thông tin còn khẳng định UBTDTT không công nhận A.Riedl làm HLV trưởng ĐTQG. Thậm chí, có thể phải tiến hành cuộc thương thảo mới⬦ Sự thật có phải như vậy không, thưa ông?
– Đúng là Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái đã có ý kiến chỉ đạo. Nhưng thực tế, nó không trầm trọng như một số thông tin nêu. Tôi đã trao đổi với Bộ trưởng hai lần về vấn đề này. Thực ra, những gì Bộ trưởng đề cập là đúng và có một phần thiếu sót mang tính thủ tục của VFF, nhưng quyết không có việc phê phán vì đã chọn A.Riedl. Thiếu sót của chúng tôi là đã không báo cáo kịp thời kết quả bỏ phiếu của BTV lên Bộ trưởng mà đã thông tin cho báo giới. Bên cạnh đó, Bộ trưởng nhắc nhở về điều khoản chấm dứt hợp đồng (nếu có) cần giảm đến mức tối đa sự thiệt hại. Chỉ thị của Bộ trưởng không đề cập đến việc phải tổ chức thương thảo, đàm phán với ứng cử viên mới.
– Xin ông nói rõ hơn về vấn đề này?
– Trong bản hợp đồng có điều khoản cho phép VFF thanh lý hợp đồng trước thời hạn và phải bồi thường. HLV Calisto đề nghị nếu trường hợp đó xảy ra ông sẽ được bồi thường 3 tháng tiền lương. HLV A.Riedl muốn được bồi thường 6 tháng lương. A.Riedl cho rằng nếu bị thanh lý hợp đồng trước thời hạn thì ông sẽ mất rất nhiều thời gian kiếm công việc mới. Chỉ đạo Bộ trưởng là phải đàm phán để giảm đến mức tối thiểu sự thiệt hại nếu phải thanh lý hợp đồng. Ngay sau khi Quyền TTK Phan Anh Tú đi công tác trở về, chúng tôi sẽ tiến hành trao đổi với HLV A.Riedl và tôi tin sẽ thành công. Những gì đã có mới chỉ là bước đầu và thực chất VFF chưa tiến hành ký hợp đồng với HLV A.Riedl. Khi hoàn chỉnh hợp đồng, chúng tôi sẽ báo cáo lên UBTDTT. Sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái sẽ uỷ nhiệm cho VFF chính thức ký hợp đồng với HLV A.Riedl.
– Có ý kiến cho rằng Ban thường vụ đã lạm quyền. Tại sao không để Đại hội 5 tiến hành tuyển chọn HLV ngoại?
– Chúng ta phải đảm bảo đúng tiến độ quá trình tuyển chọn HLV ngoại. Cuối tháng 4 ĐTQG sẽ tập trung, nếu đợi Đại hội 5 thì bao giờ ĐT có HLV trưởng? Tiếp đó, chúng ta phải tìm kiếm một BHL người Việt thích hợp với HLV ngoại. Điều này không hề dễ dàng và cần không ít thời gian. Tôi cho rằng, chọn HLV ngoại là trách nhiệm chứ không hề mang lại lợi lộc gì cho VFF. Lãnh đạo UBTDTT và VFF đã thống nhất quan điểm là cần sớm tìm kiếm HLV trưởng cho ĐTQG. Chúng tôi đang thực hiện trách nhiệm với phong trào, lãnh đạo và làm việc theo lương tâm của mình chứ không hề tư lợi cho cá nhân. Tại sao BTV khoá 4 lại không có tư cách làm công việc bình thường của bóng đá? Đùn đẩy việc tuyển lựa HLV ngoại cho nhiệm kỳ sau đó mới là vô trách nhiệm!
– Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM