Phân bổ “vé” tới Olympic London 2012: Châu Á thêm nửa suất cho bóng đá nam

Theo thông tin từ LĐBĐ châu Á (AFC), trong cuộc họp tại Nam Phi vừa qua, Ban chấp hành FIFA đã chính thức phê chuẩn cơ cấu phân bổ số suất tham dự VCK môn bóng đá nam, nữ tại Olympic London 2012

Theo thông tin từ LĐBĐ châu Á (AFC), trong cuộc họp tại Nam Phi vừa qua, Ban chấp hành FIFA đã chính thức phê chuẩn cơ cấu phân bổ số suất tham dự VCK môn bóng đá nam, nữ tại Olympic London 2012 cho các châu lục, khu vực.

Theo đó, châu Á nhận được 3,5 “vé” thay vì 3 “vé” cho bóng đá nam như công bố ban đầu và 2 “vé” cho bóng đá nữ, đứng sau châu Âu (4 suất cho nam và 3 suất cho nữ).

 

Cụ thể như sau:

Bóng đá nam:

Châu Á: 3,5 suất

Châu Phi: 3,5 suất

Bắc Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF): 2 suất

Nam Mỹ (CONMEBOL): 2 suất

Châu Đại Dương: 1 suất

Châu Âu: 4 suất

 

Bóng đá nữ:

Châu Á: 2 suất

Châu Phi: 2 suất

Bắc Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF): 2 suất

Nam Mỹ (CONMEBOL): 2 suất

Châu Đại Dương: 1 suất

Châu Âu: 3 suất

 

Như vậy, các đội tuyển olympic nam khu vực châu Á sẽ tranh tài tại vòng loại để xác định 3 suất chính thức tham dự Olympic London 2012. Đội xếp thứ tư sẽ thi đấu playoff với đại diện xếp thứ tư của châu Phi để tranh suất vé còn lại.

 

Có tổng cộng 34 đội tuyển olympic nam và 16 đội tuyển nữ của các Liên đoàn Quốc gia thuộc khu vực châu Á đã đăng ký tham dự vòng loại Olympic London 2012, trong đó khu vực Đông Nam Á chỉ có duy nhất 3 LĐQG đăng ký tham gia thi đấu đủ 2 giải bóng đá nam và nữ là Thái Lan, Việt Nam và Myanmar; 3 LĐQG chỉ tham dự giải bóng đá nam là Singapore, Indonesia và Malaysia.

 

Tại vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008, đội tuyển nữ Việt Nam lọt đến vòng loại thứ hai, trong khi đó đội tuyển Olympic Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Alfred Riedl đã đi vào lịch sử khi lọt vào tới vòng loại thứ 3.