Ông Bin Hammam được CAS gỡ bỏ lệnh cấm tham gia các hoạt động bóng đá

Tòa án trọng tài Thể thao (CAS) đã ra quyết định hủy bỏ lệnh cấm tham gia các hoạt động bóng đá suốt đời đối với ông Bin Hammam- Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC).

Tòa án trọng tài Thể thao (CAS) đã ra quyết định hủy bỏ lệnh cấm tham gia các hoạt động bóng đá suốt đời đối với ông Bin Hammam- Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC).

 

Ông Bin Hammam

Lệnh cấm trên do chính FIFA ban hành, áp dụng với ông Mohamed Bin Hammam, từng là ứng cử viên cho chức chủ tịch FIFA, từ ngày 24-7-2011, do các cáo buộc hối lộ cho một số quan chức của LĐBĐ Caribe để lấy phiếu bầu khi ứng cử vào chức chủ tịch FIFA.

 

Ông Bin Hammam sau đó đã làm đơn khiếu nại lên ủy ban giải quyết khiếu nại của FIFA nhưng bất thành. Không cam chịu, ông tiếp tục gửi đơn kháng án lên CAS. Sau khi xem xét lại toàn bộ vụ việc, CAS thấy rằng vẫn chưa đủ bằng chứng để buộc tội Bin Hammam. Song CAS cũng nhấn mạnh rằng quyết định mà tòa án này đưa ra không phải là lời khẳng định vô tội đối với ông Bin Hammam.

 

Với phán quyết của CAS, ông Mohamed Bin Hammam sẽ được tham gia trở lại các hoạt động có liên quan đến bóng đá. Tuy nhiên, hiện tại ông Bin Hammam đang bị AFC đình chỉ chức trong vòng 30 ngày do nghi ngờ vi phạm các nguyên tắc về đạo đức của AFC, dựa trên báo cáo từ một công ty kiểm toán quốc tế độc lập liên quan đến các hoạt động tài chính của AFC trong những năm qua.

 

Theo thông cáo đăng tải trên website của FIFA, tất cả hồ sơ liên quan sẽ được chuyển cho Ban đạo đức FIFA. Dự kiến, Ủy ban đạo đức của FIFA sẽ nhóm họp vào ngày 25/7 tới để đưa ra quyết định về trường hợp của ông Bin Hammam.