Nữ trọng tài Nhật Bản đi vào lịch sử Asian Cup

Trọng tài người Nhật Bản Yoshimi Yamashita đi vào lịch sử Asian Cup khi là trọng tài nữ đầu tiên bắt chính ở một trận đấu tại sân chơi lớn nhất châu Á.

Liên quan tới việc phân công nhiệm vụ cho các trọng tài tại Asian Cup 2023, Liên đoàn Bóng đá châu Á xác nhận: “Nữ trọng tài Yoshimi Yamashita sẽ điều hành trận đấu giữa Australia và Ấn Độ ở Asian Cup vào ngày 13/1. Đây là trận đấu mang tính bước ngoặt khi Yoshimi Yamashita trở thành trọng tài nữ đầu tiên làm việc ở một trận đấu tại Asian Cup”.

Bà Yoshimi Yamashita sẽ có sự hỗ trợ của các trợ lý trọng tài khác là Makoto Bozono và Naomi Teshirogi. Đây là các trọng tài uy tín của Nhật Bản đã làm nên lịch sử với tư cách là nữ trọng tài đầu tiên giám sát các trận đấu tại AFC Cup 2019, AFC Champions League 2022 và J1-League 2023.

Bà Yoshimi Yamashita được công nhận là trọng tài FIFA năm 2015, kể từ đó nữ trọng tài này đã lập nhiều kỷ lục trong sự nghiệp cầm còi của mình. Bà trở thành nữ trọng tài đầu tiên bắt một trận đấu tại J-League vào tháng 9/2022 và là một trong 6 nữ trọng tài đầu tiên làm nhiệm vụ tại World Cup 2022.

Tại VCK World Cup nữ 2023, bà Yoshimi Yamashita là trọng tài chính bắt ở trận khai mạc. Sau đó, bà tiếp tục điều hành thêm 2 trận đấu khác ở giải đấu này. Trước đó, tại World Cup nữ 2019, bà Yoshimi Yamashita cũng tham gia làm nhiệm vụ.

Ngoài những giải đấu kể trên, nữ trọng tài người Nhật Bản cũng có kinh nghiệm khi làm việc ở Asian Cup nữ 2018 và 2022 cũng như tại Olympic 2020.

Theo lịch trận đấu giữa ĐT Australia vs ĐT Ấn Độ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 13/1 (theo giờ Việt Nam).

Nguồn: VOV