Nỗ lực tối đa để tổ chức các giải bóng đá quốc gia trong điều kiện cho phép

Chiều nay (28/7), tại trụ sở LĐBĐVN đã diễn ra cuộc gặp gỡ trao đổi thông tin báo chí về kế hoạch hoạt động của bóng đá Việt Nam trong thời gian tới cũng như các vấn đề đang được sự quan tâm theo dõi của dư luận và khán giả hâm mộ.

28/07/2020 19:24:08

Tham dự, về phía đại diện lãnh đạo LĐBĐVN có Phó chủ tịch Cao Văn Chóng, Tổng thư ký Lê Hoài Anh. Về phía đại diện lãnh đạo Công ty VPF có ông Trần Anh Tú – Ủy viên thường trực BCH LĐBĐVN, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF. Cuộc gặp gỡ và trao đổi thông tin báo chí cũng có sự tham dự của ông Dương Văn Hiền – Trưởng Ban trọng tài LĐBĐVN.

 

Nỗ lực tối đa để các hoạt động bóng đá tiếp tục diễn trong trong điều kiện cho phép

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ và sự chung tay của cả nước, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam đã đạt được những thành công, tạo điều kiện cho các hoạt động thể thao trong đó có bóng đá được tổ chức trở lại trong điều kiện bình thường mới. Với tinh thần “Cộng đồng an toàn, bóng đá trở lại”, các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, các giải trẻ và bóng đá nữ đã diễn ra với bầu không khí phấn khởi và sôi động trên các sân cỏ cả nước, truyền đi nguồn động lực rất lớn đối với bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, trước diễn biến mới về dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, LĐBĐVN và Công ty VPF đã sớm chủ động điều chỉnh kế hoạch tổ chức các giải đấu để đảm bảo an toàn đối với các thành viên tham dự Giải và đối với cộng đồng. Theo đó, bên cạnh quyết định điều chỉnh thời gian thi đấu các giải đấu đang diễn ra tại khu vực Đà Nẵng như vòng loại U11, U13 toàn quốc, các trận đấu sân nhà của đội Trẻ SHB Đà Nẵng vòng loại giải hạng Nhì quốc gia – On Sports 2020, LĐBĐVN và Công ty VPF đã quyết định tạm dừng Giải Bóng đá Vô địch Quốc gia LS 2020 kể từ các trận đấu vòng 12 và Giải Hạng nhất Quốc gia LS 2020 kể từ các trận đấu vòng 10 để đảm bảo an toàn đối với các thành viên tham dự Giải và đối với cộng đồng.

Ông Cao Văn Chóng – Phó chủ tịch LĐBĐVN. Ảnh: Hải Đăng

Trước diễn biến mới về dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, nhiều câu hỏi đặt ra là các giải chuyên nghiệp sẽ tạm dừng hay kết thúc sớm và trao giải luôn cho các đội đạt thứ hạng? Về vấn đề này, ông Trần Anh Tú – Ủy viên Thường trực BCH LĐBĐVN, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF cho biết: “Thực tế cho đến thời điểm hiện tại đã có 4 CLB đề nghị nên kết thúc giải, trao cúp vô địch cho đội đang dẫn đầu BXH là Sài Gòn và không có đội xuống hạng. Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày hôm nay, Thường trực BCH LĐBĐVN đã xác định sẽ nỗ lực tối đa để các giải đấu vẫn được tiến hành trong điều kiện cho phép. Các hoạt động bóng đá chỉ dừng lại trong trường hợp bất khả kháng hoặc không được sự chấp thuận của Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền. Nếu giải đấu có thể kết thúc trước 31/10 là tốt nhất. Còn trong trường hợp dịch kéo dài, LĐBĐVN và Công ty VPF sẽ có phương án để điều chỉnh. Ngoài ra, do AFF Suzuki Cup 2020 có khả năng lùi sang năm sau nên chúng ta cũng sẽ có thuận lợi hơn về quỹ thời gian dành cho các giải đấu trong nước”.

Ông Trần Anh Tú – Ủy viên thường trực BCH LĐBĐVN, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF. Ảnh: Hải Đăng

Ông Trần Anh Tú cũng chia sẻ thêm: “Hiện tại, nguồn thu chính của bóng đá Việt Nam vẫn là nguồn thu từ tài trợ. Về nguyên tắc, chúng ta phải thực hiện đúng hợp đồng và đảm bảo các quyền lợi của nhà tài trợ. Do vậy, nếu giải đấu không được tổ chức mà không vì lý do bất khả kháng thì việc phá vỡ hợp đồng sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy. Không chỉ thiệt hại về tài chính mà còn ảnh hưởng lớn đên uy tín của đơn vị quản lý, tổ chức và điều hành giải, của các CLB. Vì vậy, chúng tôi rất mong nhận được sự đồng cảm và chung tay trách nhiệm, cùng nhau xây dựng những giải pháp tích cực cho hoạt động của bóng đá Việt Nam”.

Đồng quan điểm với ông Trần Anh Tú, Phó chủ tịch LĐBĐVN Cao Văn Chóng nhấn mạnh: “Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 vừa qua, bóng đá Việt Nam đã rất tích cực hưởng ứng và tham gia vào các hoạt động xã hội, chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch. Khi các giải đấu được phép tổ chức trở lại đã mang đến bầu không khí rất phấn khởi đối với khán giả hâm mộ cả nước và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đối với quốc tế. Do vậy, bên cạnh yếu tố về kinh tế, về quyền lợi của các đối tác, các nhà tài trợ và các CLB tham dự, việc các giải đấu được diễn ra sẽ tiếp tục có ý nghĩa quan trong và là minh chứng rõ nét nhất cho nỗ lực của Chính phủ, của cả nước trong công tác phòng chống đại dịch”.

Tăng cường giải pháp đối với công tác trọng tài để đáp ứng tốt nhiệm vụ

Mặc dù rất cố gắng trong công tác chuẩn bị với đợt tập huấn được tổ chức kỹ lưỡng đầu mùa giải, nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, một số trọng tài vẫn để xảy ra những sai sót, trong đó có cả những sai sót làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Lý giải về vấn đề này, Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền cho biết, do lịch thi đấu sau dịch Covid-19 diễn ra với mật độ dày đặc nên Ban trọng tài đã phải huy động tối đa số lượng trọng tài để điều hành các trận đấu. Tuy nhiên, lực lượng trọng tài hiện nay rất mỏng do một số trọng tài không vượt qua được đợt sát hạch về thể lực đầu mùa giải, một số khác vẫn còn non kinh nghiệm, dễ dẫn đến xảy ra những sai sót. Từ đầu giải đến nay, Ban trọng tài luôn bám sát và xử lý nghiêm đối với các trọng tài mắc sai sót gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Tuy nhiên, Ban trọng tài khẳng định đó là những sai sót về con người chứ hoàn toàn không phải xuất phát từ hành vi tiêu cực”.

Ông Dương Văn Hiền – Trưởng Ban trọng tài LĐBĐVN. Ảnh: Hải Đăng

Ông Dương Văn Hiền cũng cho biết, việc phân công trọng tài làm nhiệm vụ tại các trận đấu là hoàn toàn minh bạch và đều nhận được sự thống nhất của các thành viên trong Ban trọng tài, thông qua ý kiến phản biện của Ban Tổng thư ký LĐBĐVN trước khi ban hành. Tuy vậy, trong thời gian tới, việc phân công trọng tài sẽ tiếp tục có những điều chỉnh để đảm bảo qui trình chặt chẽ hơn cũng như đảm bảo bổ nhiệm trọng tài đúng năng lực và phù hợp với tính chất trận đấu.

Đối với giải pháp nâng cao chất lượng cho trọng tài bóng đá quốc gia, ông Dương Văn Hiền cho biết, Ban trọng tài đã xây dựng giải pháp đầu tư một cách căn cơ để đào tạo lực lượng trọng tài kế cận tăng cả về số lượng và chất lượng. Các giải pháp đối với công tác trọng tài đều sẽ được LĐBĐVN ủng hộ và tạo điều kiện cả về tài chính, trang thiết bị và cơ sở vật chất.

Trước mắt, để chuẩn bị cho giai đoạn 2 của các giải chuyên nghiệp, Ban trọng tài sẽ tổ chức đợt tập huấn ngắn hạn với nhiều đổi mới về nội dung nhằm bồi dưỡng năng lực tốt hơn cho các trọng tài, trong đó có cả kế hoạch mời chuyên gia tâm lý tham gia đứng lớp, tổ chức phân tích rút kinh nghiệm với các tình huống được thực hiện thực tế ngoài sân cỏ thay vì chỉ thông qua video như trước đây.

Ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký LĐBĐVN. Ảnh: Hải Đăng

Tổng thư ký Lê Hoài Anh khẳng định, LĐBĐVN hoàn toàn ủng hộ các kế hoạch phát triển trọng tài của Ban trọng tài, đồng thời sẽ tạo cơ hội để các trọng tài được tham gia nhiều trận đấu theo các cấp độ phát triển, với đỉnh cao nhất hướng tới các giải chuyên nghiệp quốc gia.

Cũng tại buổi gặp gỡ, trao đổi thông tin với báo chí, Phó Chủ tịch Cao Văn Chóng cho biết: “Tại cuộc họp sáng 28/7, Thường trực BCH LĐBĐVN đã nghe báo cáo về tiến độ chuẩn bị Đại hội Thường niên LĐBĐVN năm 2020 (dự kiến tổ chức ngày 8/8/2020 tại Hà Nội), công tác chuẩn bị đang diễn ra đúng tiến độ. Thường trực BCH cũng lưu ý việc tổ chức Đại hội diễn ra trang trọng, an toàn và đúng các quy định.

Các tổ chức thành viên đã giới thiệu 06 ứng cử viên cho chức danh Phó Chủ tịch tài chính và vận động tài trợ và có 03 ứng viên xác nhận không tham gia ứng cử. Như vậy, ở thời điểm hiện tại có 03 ứng viên sẽ tham gia ứng cử chức danh này, gồm ông Phạm Thanh Hùng – Ủy viên BCH LĐBĐVN, Trưởng ban Bóng đá nữ khoá VIII; ông Trần Văn Liêng – Chủ tịch kiêm TGĐ CTCP Cacao Việt Nam và ông Lê Văn Thành – Ủy viên BCH LĐBĐVN, Trưởng ban Tài chính và vận động tài trợ LĐBĐVN khóa VIII”.