Những cải cách quan trọng được Ủy ban thi đấu AFC phê duyệt

Ủy ban thi đấu AFC nhấn mạnh quyết tâm nâng cao nền bóng đá châu Á sau khi phê duyệt một loạt quyết định quan trọng liên quan đến những cải cách chiến lược sẽ được đưa ra trong năm nay tại cuộc họp lần thứ ba được tổ chức tại Al Ain ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ngày 24/5.

27/05/2024 10:17:21

Dưới sự điều hành của ông Trần Quốc Tuấn – Chủ tịch Ủy ban Thi đấu AFC, Chủ tịch LĐBĐVN, Ủy ban thi đấu đã bắt đầu cuộc họp bằng việc gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới hai CLB Al Ain FC và Yokohama F. Marinos trước trận đấu lượt về Chung kết AFC Champions League™ tại Sân vận động Hazza Bin Zayed.

Tại cuộc họp, Ủy ban đã lưu ý những cải tiến cần thiết để nâng cao tiêu chuẩn tổ chức của AFC U23 Asian Cup™, đặc biệt là trong bối cảnh các giải đấu không thuộc vòng loại Olympic. Trong tương lai, Ủy ban đã đồng ý ngừng các phiên bản không thuộc vòng loại Olympic từ năm 2030 và Cuộc thi sẽ được tổ chức bốn năm một lần từ năm 2028.

Ngoài ra, sau quyết định của FIFA về việc tổ chức cả hai giải đấu dành cho nam và nữ FIFA U17 World Cup™ hàng năm thay vì hai năm một lần, Ủy ban cũng đã phê duyệt những cải cách mới đối với giải đấu AFC U17 Asian Cup™.

Trước sự mở rộng của FIFA U17 World Cup với 48 đội, AFC đã được phân bổ tám suất để tham gia cùng Qatar (chủ nhà của các giải đấu 2025-2029), Ủy ban đã thống nhất, quyết định tổ chức Vòng loại và Chung kết của AFC Cúp bóng đá châu Á U17™ hàng năm.

Quyết định này được đưa ra nhằm duy trì các nguyên tắc về giá trị thể thao, đảm bảo sự phát triển tiến bộ của các đội trẻ châu Á thông qua việc tiếp tục tham gia các trận đấu Châu lục mang tính cạnh tranh hơn, đồng thời đơn giản hóa các yêu cầu đăng cai tổ chức cho các nước chủ nhà tương lai phù hợp với cách tiếp cận của FIFA nhằm nâng cao hiệu quả và tính bền vững.

Tiếp đó, Ủy ban đã đồng ý với các nguyên tắc thể thức thi đấu của AFC U17 Asian Cup™ bắt đầu từ phiên bản năm 2026 và ủy quyền cho bộ phận điều hành hoàn thiện và thực hiện kế hoạch tùy theo tình trạng tham gia và các quy định chi tiết của FIFA U-17 World Cup.

Đồng thời, Ủy ban quyết định trao quyền đăng cai AFC U20 Asian Cup™ 2025 cho Liên đoàn bóng đá Trung Quốc, trong khi AFC U17 Asian Cup™ 2025 sẽ được đăng cai bởi Liên đoàn bóng đá Saudi Arabia.

Ủy ban cũng đã phê duyệt Quy chế thi đấu mùa giải 2024/25 của AFC Champions League Elite™ (ACL Elite), AFC Champions League Two™ (ACL Two) và AFC Challenge League™ (ACGL).

Ủy ban đã phê duyệt lịch cho mùa giải câu lạc bộ 2025/26 và ủy quyền cho bộ phận điều hành điều chỉnh lịch khi cần thiết.

Nguồn: AFC