Những bóng hồng sân cỏ

Điều thú vị là họ đều rất xinh đẹp, trọng tài Phụng Tiên cho biết: STrọng tài nữ Việt Nam có nhiều người đẹp nhất trong làng trọng tài bóng đá nữ thế giới. Khi được tham dự giải bóng đá nữ U19 Thế giới tôi đã thấy được…

Điều thú vị là họ đều rất xinh đẹp, trọng tài Phụng Tiên cho biết: STrọng tài nữ Việt Nam có nhiều người đẹp nhất trong làng trọng tài bóng đá nữ thế giới. Khi được tham dự giải bóng đá nữ U19 Thế giới (39 trọng tài nữ của 39 nước) tôi đã thấy được điều này⬝.
 
Bất ngờ nghiệp cầm còi
 
Nữ trọng tài Phụng Tiên

Bóng đá Việt Nam có tất cả 7 trọng tài nữ, gồm: Lê Ngọc Hạnh, Mai Hoàng Trang, Phụng Tiên (TPHCM), Công Thị Dung, Kiều Thị Thúy, Đặng Thu Hà (Hà Nội), Lê Thị Hoa (Quảng Ninh). Trong đó có một trợ lý trọng tài FIF, còn lại là trọng tài cấp quốc gia

 
Phụng Tiên xuất thân là cầu thủ bóng chuyền chuyên nghiệp của đội Tân Bình (TP.HCM). Sau đó, nhờ vóc dáng Sxì po⬝, lại có thể lực dồi dào, Phụng Tiên được giới thiệu làm thủ môn đội bóng đá nữ quận 1 và có thời gian tập luyện chung với thủ môn tuyển thủ Qg Kim Hồng. Nhưng năm 1997, khi LĐBĐVN tổ chức khóa trọng tài nữ đầu tiên, Phụng Tiên được giới thiệu theo học. Qua đó, Phụng Tiên được các Sđàn anh⬝ tạo điều kiện làm quen với nghiệp cầm còi trong vài trò trọng tài thứ tư ở các bóng đá phong trào. Sau thời gian thực tập, Phụng Tiên chuyển hẳn qua làm trợ lý trọng tài. Lần đầu tiên Phụng Tiên tham gia điều khiển các trận đấu chính thức ở giải VĐQG nữ năm 2000. Cô nhớ lại: SLúc đó tôi rất ngại vì chỉ có mình là nữ mà phải sinh hoạt chung với các trọng tài nam. Tôi cũng rất sợ mình bắt lỗi bị sai và khán giả trêu ghẹo⬝.
 
Trong những lần xuất ngoại, Phụng Tiên rất hãnh diện vì chuyên môn của các trọng tài nữ Việt Nam không thua kém các đồng nghiệp quốc tế. Trong các buổi liên hoan, nhờ có vóc dáng của VĐV bóng chuyền nên cô mặc áo dài rất đẹp, đồng nghiệp nước ngoài rất thích thú xin chụp hình chung.
 
Trong khi đó, Công Thị Dung (giáo viên trường tiểu học Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) và Kiều Thị Thúy (giáo viên trường PTCS Mai Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội) thì đều xuất thân là sinh viên trường CĐSP Hà Nội. Ban đầu tưởng học cho biết, ai ngờ cả hai đều trở nên đam mê và trở thành trợ lý trọng tài FIFA. Cả hai tranh thủ những ngày cuối tuần được nghỉ dạy đến các sân bóng phong trào, công ty, xí nghiệp⬦không chỉ để có thêm ít thu nhập (chỉ vài chục ngàn đồng/trận ) mà còn để có thêm kinh nghiệm nghề nghiệp.
 
Thu nhập khá hơn trước
 
Trước đây, trọng tài nữ có thu nhập thua kém trọng tài nam rất nhiều, vì trong một năm các trận bóng đá nữ rất ít. Do đó, các trọng tài Phụng Tiên, Ngọc Hạnh, Kiều Thị Thúy⬦thường xuyên đến các sân bóng phong trào như Cây Sộp⬦vừa để kiếm thêm ít Stiền tươi⬝ vừa tích lũy kinh nghiệm cầm còi. Nhưng ở giải VĐQG năm nay, chế độ của các trọng tài bóng đá nữ đã được nâng nên bằng các trọng tài nam ở các giải hạng Nhất QG: 1 triệu đồng cho trọng tài chính và 700.000 đồng cho các trợ lý trọng tài. Với giải đấu VĐQG (khoảng 14 trận) thì mỗi trọng tài cũng có thu nhập 10 triệu đồng. Khi đạt trình độ quốc tế như Phụng Tiên, Kiều Thị Thúy, Công Thị Dung thì thu nhập càng cao hơn. Phụng Tiên cho biết: S~ những giải bóng đá nữ Châu Á, ĐNÁ, U19 Thế giới⬦trọng tài nữ được trả cù lao rất cao khoảng 100 USD/ ngày. Đặc biệt ở giải bóng đá nữ U19 thế giới tổ chức tại Thái Lan năm 2005, chế độ của một trọng tài nữ được cấp là 200 USD/ngày, nên sau 20 ngày làm việc tôi được  4.000 USD cùng với 1.500 USD hỗ trợ sau giải⬝. Hay như trọng tài Kiều Thị Thúy được mời tham dự giải U17 Châu Á tại Hàn Quốc năm 2005 trong 15 ngày đã kiếm được hơn 1.600 USD.
 
Do đó, trong năm 2006 này, việc có nhiều giải bóng đá nữ QG và quốc tế như ĐNÁ, Tham Quảng Ninh, U19 Thế giới⬦sẽ giúp trọng tài nữ thêm thu nhập. Tuy nhiên, điều mong ước của các trọng tài là muốn được làm nhiệm vụ ở các giải hạng Nhất hoặc VĐQG dành cho nam.
 
(Theo TTHCM)