Nhìn lại chức vô địch của U19 Việt Nam

U19 Việt Nam đã giành ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2019 sau khi chiến thắng U19 Thái Lan ở trận chung kết. Đấy là chiến thắng mở ra cơ hội mới cho nhiều cầu thủ trẻ. 

Sau chiến thắng này, HLV Guillaume Graechen đã chia sẻ rằng: “Tôi tự hào vì các cầu thủ có tinh thần khát khao chiến đấu và điều này rất tốt cho tương lai. Các cầu thủ U19 Việt Nam đã luôn cố gắng kiểm soát trận đấu. Họ mới 17-18 tuổi nên tương lai họ sẽ còn tiến bộ hơn”.  

Đây là chức vô địch đầy ý nghĩa với thầy “Giôm” với lứa cầu thủ U19 tuyển chọn Việt Nam. Sau những lần lỡ hẹn cùng các chức vô địch cùng lứa cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường tại giải U19 Đông Nam Á 2013 và 2014, HLV Guillaume Graechen đã có được chức vô địch đầy ngọt ngào.  

Chính HLV người Pháp đã nói rằng: “Chúng tôi đã có những trận đấu chung kết trước đây chơi tốt hơn nhưng thua. Hôm nay chúng tôi có may mắn và đã thắng trận”.  

 
HLV Graechen đã có được chức vô địch với U19 Việt Nam sau nhiều lần lỡ hẹn. Ảnh: VFF

Đấy chính là dấu ấn sau 5 năm thăng trầm của thầy “Giôm”. Sau những bước ngoặt của sự nghiệp khi từ một “thầy giáo” đến một HLV trưởng cầm quân tại V.League nhưng rồi thất bại. Đó là HLV đã gắn bó với thế hệ U19 Việt Nam từng tạo ra một cơn sốt lớn để rồi giờ đây nhiều cầu thủ trong số đó đã đóng góp lớn cho thành công của ĐTQG trong suốt thời gian qua.

Trong chức vô địch của U19 Việt Nam, người ta nhắc đến cầu thủ trẻ Xuân Tạo. Anh đã giành hết các giải thưởng cá nhân gồm: Cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trận chung kết, Cầu thủ xuất sắc nhất trận chung kết, Cầu thủ Việt Nam xuất sắc nhất giải, Cầu thủ xuất sắc nhất giải và Vua phá lưới (3 bàn).  

Đặc biệt, Xuân Tạo được gắn với biệt danh “tiểu Công Phượng”. Đó là hình ảnh của sự kế thừa và lấy cảm hứng của chính những thế hệ đàn anh của Xuân Tạo.  Sau giải đấu này, HLV Hoàng Anh Tuấn bổ sung vào đội hình U18 Việt Nam tham dự giải giao hữu ở Hong Kong vào cuối tháng 4 tới.  Thế nhưng, điều ý nghĩa hơn cả là một tài năng đầy tiềm năng nữa của bóng đá Việt Nam đã xuất hiện. 

Ông Cao Văn Chóng (ngoài cùng bên phải) - PCT phụ trách truyền Thông VFF trao phần thưởng cho  cầu thủ xuất sắc nhất.
Ông Cao Văn Chóng (bên phải) – Phó Chủ tịch phụ trách truyền Thông VFF trao phần thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất cho Xuân Tạo. Ảnh: VFF

HLV Graechen nhận xét: “Đó là một cầu thủ có tốc độ và sức mạnh. Tôi nghĩ Xuân Tạo là cầu thủ rất tốt cho bóng đá hiện đại”.

Sau chức vô địch của U19 Việt Nam, điều mà chúng ta nhận thấy không chỉ là một chiến thắng ấn tượng trước người Thái. Đó là giải đấu mà những thế hệ cầu thủ trẻ đã tự tin hơn. Đây cũng là kết quả mà bóng đá trẻ đã thu được sau hàng loạt các thành công vừa qua. Đây là lớp kế cận cho tương lai của bóng đá Việt Nam.

Nguồn: laodong.vn