Nhiều quyết định quan trọng trong cuộc họp cuối cùng trong năm 2012 của Ban chấp hành AFC

Hôm nay (29/11), Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) đã có cuộc họp lần cuối cùng trong năm 2012 dưới sự chủ trì của ông Zhang Jilong – quyền Chủ tịch AFC. Cuộc họp đã đạt được sự nhất trí trong việc tổ chức Đại hội AFC vào cuối tháng 4/2013 và tổ chức bầu cử cho các vị trí điều hành AFC và đại diện cấp cao ở FIFA.

 

BCH AFC đã họp lần cuối cùng trong năm 2012

Cuộc họp BCH AFC đã diễn ra tại trụ sở AFC tại Kuala Lumpur ngay trước đêm gala giải thưởng thường niên của AFC vào buổi tối cùng ngày. BCH AFC đã thông qua việc sẽ bầu một nhấn sự là nữ cho vị trí Phó chủ tịch AFC, 2 nhân sự là nữ trong Ban chấp hành AFC và thêm một nhân sự trong Ban chấp hành FIFA.

 

Các thành viên đã thống nhất tổ chức bầu cử cho vị trí Chủ tịch AFC trong Đại hội AFC (cuối tháng 4/2013) với sự tư vấn của Uỷ ban Pháp luật AFC sẽ được đưa ra vào giữa tháng 1/2013.

 

Ông Jilong- quyền Chủ tịch AFC đã cam kết chắc chắn cho một giai đoạn mới đề cao tính minh bạch: “Dưới sự lãnh đạo tạm thời của tôi, tôi hứa sẽ mang đến một tầm nhìn mới cho AFC và cam kết bản than mình sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của sự minh bạch và tôi tin tưởng rằng với sự hỗ trợ của các cộng sự, điều này sẽ trở thành hiện thực”.

 

Ông Jilong cũng bày tỏ mối quan tâm về sự đoàn kết của ông đối với người dân Palestine: “Tôi muốn gửi thông điệp về một sự đồng cảm chân thành của tôi tới những người bị ảnh hưởng bởi các sự cố gần đây ở Gaza, đã dẫn đến những mất mát to lớn về người và của. Tôi bày tỏ tình đoàn kết với người Palestine và Liên đoàn bóng đá Palestine và hy vọng tình hình sẽ trở lại bình thường càng sớm càng tốt”.

 

Ông Jilong cũng nhấn mạnh màn trình diễn của các đội bóng châu Á tại Thế vận hội và các sự kiện FIFA đã giúp nâng hình ảnh bóng đá Châu Á lên trên đấu trường thế giới.

 

Một vấn đề khác lien quan đến việc xem xét sự cần thiết phải xúc tiến nhiều hơn về các hoạt động bóng đá trẻ, các thành viên đã đưa ra ý tưởng về việc tổ chức giải vô địch bóng đá châu Á lứa tuổi 14.

 

BCH AFC cũng quyết định xem xét lại các suất đặc cách cho những đội đoạt giải tại AFC Challenge Cup 2016,  2018 và vòng chung kết AFC Cup 2019.

 

Tại cuộc họp BCH AFC cũng thông qua quyết định giới thiệu các trận đá sân nhà – sân khách tại vòng 16 AFC Cup sẽ thay đổi đá 1 trận vào năm tới.

 

Ngoài việc phê chuẩn các quyết định khác của các uỷ ban thường trực tương ứng, BCH AFC cũng chấp thuận các suất cho AFC Cup 2013 như sau:

 

Khu vực phía Đông Á:

Nhật Bản 4

Hàn Quốc 4  
Trung Quốc 4

Uzbekistan 1

Australia 1+1 (1 suất đặc cách trực tiếp + 1 suất playoff)

Thái Lan 1+1 (1 suất đặc cách trực tiếp + 1 suất playoff)

Khu vực phía Tây Á:

Saudi Arabia 4

Qatar 4

Iran 3+1 (3 suất đặc cách trực tiếp + 1 suất playoff)

UAE 2+2 (2 suất đặc cách trực tiếp + 1 suất playoff)

Uzbekistan 1+1 (1 suất đặc cách trực tiếp + 1 suất playoff)