Nam Phi nâng cấp hệ thống giao thông phục vụ World Cup 2010

Còn khoảng 3 tháng nữa mới tới World Cup 2010 nhưng công tác chuẩn bị cho sự kiện lớn nhất hành tinh này đã được nước chủ nhà Nam Phi hoàn tất.

18/03/2010 00:00:00

Còn khoảng 3 tháng nữa mới tới World Cup 2010 nhưng công tác chuẩn bị cho sự kiện lớn nhất hành tinh này đã được nước chủ nhà Nam Phi hoàn tất. Vấn đề an ninh, giao thông được đặt lên hàng đầu với những kế hoạch và cách thức phòng chống, đối phó hiện đại. Công nghệ cao cũng đã được áp dụng để phục vụ một mùa hè World Cup sôi động và an toàn.

 

Huy động tổng lực, nâng cấp hệ thống GTVT

Là quốc gia đầu tiên ở châu Phi được FIFA giao cho vinh dự đăng cai World Cup 2010, Nam Phi đã chi hàng tỷ USD cho công tác tổ chức trong đó công tác an ninh chiếm một phần không nhỏ. Vì Nam Phi là một trong những nước có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới và nỗi lo về an ninh nằm ở nguy cơ này.

 

Giám đốc điều hành ủy ban tổ chức World Cup 2010 của Nam Phi (LOC) Danny Jordann cho biết, nước chủ nhà đã hoàn thành xây dựng các sân vận động, công trình thể thao mới, xây thêm 25 khách sạn, đồng thời nâng cấp hệ thống giao thông vận tải, sân bay, bổ sung nhiều máy bay lên thẳng và xe chở khách.

 

Kế hoạch tổng thể về bảo vệ an ninh cho World Cup trong đó có kế hoạch chống khủng bố, chống nạn hooligan và chống tội phạm cũng đã được FIFA đồng ý thông qua. 14 cơ quan thuộc chính phủ đã phải vất vả làm việc trong 2 năm để lên kế hoạch bảo đảm an ninh cho lễ bốc thăm và vòng chung kết World Cup diễn ra trong thời gian 1 tháng bắt đầu từ ngày 11/6/2010.

 

Khoảng 200.000 cảnh sát, với trang bị hiện đại như súng nước, áo giáp, trực thăng, camera… sẽ được triển khai khắp nơi nhằm bảo vệ các khách sạn, sân vận động và những tuyến giao thông công cộng.

 

Người dân sẽ được cung cấp những thông tin cần thiết về những địa điểm không nên đến hay tụ tập. Nước chủ nhà đã chi 1,3 tỷ rand (tương đương 117 triệu USD) để mua 100 xe chuyên dụng mới, tuyển thêm cảnh sát và đầu tư mua sắm các công cụ hỗ trợ công nghệ cao.

 

Được biết, lực lượng vệ binh quốc gia, các cơ quan tình báo sẵn sàng đối phó với mọi nguy cơ diễn ra, trên đất liền, trên không trung hay trên biển. Ngoài các biện pháp an ninh nội địa, các cơ quan chức năng Nam Phi còn phối hợp với các nước láng giềng triển khai một số biện pháp nghiêm ngặt phòng chống tội phạm có tổ chức và xuyên quốc gia.

 

Những cảnh báo về tội phạm công nghệ cao

Ước tính, khoảng 450.000 cổ động viên sẽ đặt chân đến Nam Phi để xem các trận đấu thuộc khuôn khổ World Cup 2010 và khoảng 200 triệu khán giả toàn cầu theo dõi qua tivi được truyền hình trực tiếp tới hơn 200 quốc gia trên thế giới.

 

Với lượng khách du lịch tăng đột biến, hoạt động giao dịch và chi tiêu thông qua hệ thống điện tử ở Nam Phi do đó cũng tăng mạnh.

 

Và họ sẽ trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với các băng nhóm tội phạm quốc tế công nghệ cao. Các chuyên gia công ty an ninh máy tính quốc tế hàng đầu Kaspersky Lab nhận định rằng, các băng nhóm tội phạm công nghệ cao sẽ sử dụng nhiều biện pháp tinh vi để lấy cắp mã pin, mật khẩu và các thông tin nhạy cảm khác của khách hàng trong quá trình giao dịch bằng thẻ tín dụng, nhằm rút tiền trong các tài khoản.

 

Do vậy, trong thời gian diễn ra World Cup 2010, ngoài các mối đe dọa về an ninh trật tự, Nam Phi cần cảnh giác và sẵn sàng đối phó với nguy cơ tiềm tàng về an ninh mạng.

 

Điều này càng khiến nước chủ nhà như “ngồi trên lửa” bởi hàng tỷ con mắt trên khắp thế giới sẽ đổ dồn về họ trong vòng 1 tháng và một sai sót, dù là rất nhỏ, vẫn có thể khiến Nam Phi mất điểm.

 

Vì thế, Nam Phi đã gồng mình, cố gắng chuẩn bị tất cả vì World Cup 2010 (chi phí cho World Cup 2010 lên đến 7.980 tỷ USD), bởi đây không chỉ là cơ hội để nâng cấp hình ảnh quốc gia, mà nó còn là mốc son đánh dấu một chặng đường mới cho Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung.

 

Nguồn: Theo GTVT