Mùa hè tỷ đô của giải Ngoại hạng Anh

3 tháng hè 2007 hóa ra lại là một mùa hè đắt giá nhất trong lịch sử giải Ngoại hạng Anh cũng như bóng đá thế giới. Hãng kiểm toán Deloitte & Touche vừa tung ra một bản báo cáo khẳng định các CLB Anh đã chi ra đến 1,007 tỷ USD trong kỳ chuyển…

3 tháng hè 2007 hóa ra lại là một mùa hè đắt giá nhất trong lịch sử giải Ngoại hạng Anh cũng như bóng đá thế giới. Hãng kiểm toán Deloitte & Touche vừa tung ra một bản báo cáo khẳng định các CLB Anh đã chi ra đến 1,007 tỷ USD trong kỳ chuyển nhượng năm nay. 

20 CLB góp mặt tại giải Ngoại hạng Anh 2007/2008 đã chi ra tổng cộng 500 triệu bảng Anh, tương đương với 741 triệu euro, hay 1,007 tỷ USD cho các bản hợp đồng mới trong kỳ chuyển nhượng hè 2007 vừa qua. 

Đó chính là nội dung của bản báo cáo mới được hãng kiểm toán hàng đầu thế giới, Deloitte & Touche công bố vào ngày 04/09 vừa qua. “Làn sóng những ông chủ ngoại giàu có cùng với bản hợp đồng truyền hình mới đã giúp các đội bóng tại giải Ngoại hạng Anh có một tiền lực tài chính chưa từng có”

Fernando Torres là một trong những bản hợp đồng đắt giá nhất giải Ngoại hạng mùa hè này

“Tổng số tiền mà các CLB tại 4 hạng chuyên nghiệp của Anh đã tăng hơn 60% so với chỉ 1 năm trước đây, từ 300 triệu bảng lên tới 500 triệu. Điều đó đang tạo ra một lợi thế rất lớn cho giải Ngoại hạng, và cũng lý giải tại sao lại có nhiều ngôi sao ngoại quốc đến Anh đến như vậy”

Quả thật, tốc độ chi tiêu của các CLB Anh đã khiến phần còn lại của châu u “chóng” hết cả mặt. Manchester United bỏ ra đến gần 70 triệu bảng cho các bản HĐ đắt giá như Nani, Anderson, Carlos Tevez hay Owen Hargreaves. 

Không chỉ một mình M.U, hàng loạt những cái tên vốn không quen tiêu tiền cũng đột nhiên vung tay rất mạnh bạo. Liverpool bỏ ra đến 50 triệu bảng để tậu về hàng loạt sao như Fernando Torres, Ryan Babel, Andriy Voronin… Tottenham cũng chi đến 40 triệu, thậm chí một đội bóng mới lên hạng như Sunderland cũng có đến 30 triệu bảng để tiêu pha. 

Chưa hết, tính ra, có đến 12 CLB tại giải Ngoại hạng năm nay đã tiêu nhiều hơn 20 triệu bảng Anh cho thị trường chuyển nhượng, so với con số… 3 của 1 năm trước đây (Chelsea, M.U và Liverpool). 

Được biết nguyên nhân giúp cái hầu bao của các đội bóng Anh phình lên với tốc độ chóng mặt như vậy chính là nhờ bản hợp đồng truyền hình kỷ lục trị giá đến 1,7 tỷ bảng Anh trong vòng 3 năm (từ năm 2007 đến 2010), tăng đến 0,7 tỷ bảng so với bản HĐ cũ với BSkyB vừa hết hạn vào hè 2007 này (trị giá 1,024 tỷ bảng).

Sky đã chi ra 1,314 tỷ bảng cho quyền truyền hình trực tiếp 92 trận đấu, kênh truyền hình trả tiền Setana cũng phải bỏ ra đến 392 triệu cho vẻn vẹn 46 trận.

Bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng bán cho các đối tác nước ngoài cũng thu về đến 625 triệu bảng, thêm 400 triệu nữa cho các bản tin Internet và điện thoại di động. 
Như vậy, tính trung bình, mỗi CLB tại giải Ngoại hạng ung dung đút túi ngon ơ 50 triệu bảng (tính cả tiền bản quyền truyền hình lẫn tiền thưởng), thậm chí đội xếp bét bảng vào cuối mùa giải cũng có đến 26,8 triệu.
Với bản hợp đồng mới này, giải ngoại hạng Anh đã trở thành giải đấu có thu nhập từ tiền bản quyền truyền hình đắt giá thứ 2 trong lịch sử thể thao thế giới, chỉ kém mỗi giải NFL của Mỹ mà thôi (giải bóng bầu dục Mỹ).
 
Theo ThethaoVTC