Malaysia Super League 2012 tái mở cửa cho cầu thủ ngoại

Nhằm tạo cơ hội thi đấu cho các cầu thủ nội và khuyến khích đào tạo trẻ, kể từ năm 2009 LĐBĐ Malaysia (FAM) đã từ từ chối sự hiện của các cầu thủ ngoại trên sân cỏ giải VĐQG Malaysia (Malaysia Super League). Tuy nhiên, đến mùa giải 2012 tới, chính sách sử dụng ngoại binh sẽ được áp dụng trở lại. Mục đích là tăng sự hấp dẫn cho Malaysia Super League và tạo nguồn lực cho các CLB của Malaysia cải thiện thành tích tại đấu trường AFC Cup.

 

Theo đó, tại mùa giải 2012, mỗi CLB tại Malaysia Super League được quyền đăng ký tối đa 2 cầu thủ ngoại và trong từng thời điểm của trận đấu mỗi CLB cũng chỉ được phép sử dụng tối đa 2 cầu thủ trên sân. Riêng đối với 2 CLB tham dự AFC Cup 2012, mỗi CLB được quyền đăng ký thêm 1 suất ngoại binh nữa. Tuy nhiên, suất ngoại binh này chỉ được thi đấu tại AFC Cup chứ không được tham dự Malaysia Super League.

 

Quy định sử dụng cầu thủ ngoại tại Malaysia Super League được thể hiện khá chặt chẽ. Hợp đồng với cầu thủ ngoại có thời gian tối thiểu là 6 tháng và tối đa là 2 năm. Sau thời gian 2 năm, cầu thủ muốn tái ký hợp đồng thi đấu bắt buộc phải được sự chấp thuận của Ban kiểm tra tư cách cầu thủ.

 

Điểm đáng chú ý, khi đã thi đấu cho một CLB nào đó tại Malaysia Super League, cầu thủ ngoại sẽ không được chuyển nhượng sang CLB khác (tại Malaysia Super League) khi giải đấu đang diễn ra và cũng không được quyền đầu quân cho CLB khác tại Malaysia Super League mùa giải kế tiếp.

 

LĐBĐ Malaysia cũng quy định chỉ có cầu thủ ngoại đến từ nền bóng đá có thứ hạng trên BXH FIFA (tính từ thời điểm xếp hạng tháng 8/2011) cao hơn Malaysia mới được ký hợp đồng thi đấu tại Malaysia Super League 2012. Đối với các cầu thủ ngoại đã thi đấu tại các giải VĐQG thuộc khu vực Đông Nam Á nếu muốn tham dự Malaysia Super League 2012 phải đáp ứng điều kiện trong thời gian 2 năm gần đây nhất không thi đấu cho bất kỳ một CLB nào tại Đông Nam Á (cụ thể là phải kết thúc hợp đồng thi đấu tại Đông Nam Á trước thời điểm 7/12/2009).

 

Song song với chính sách bật đèn xanh đối với ngoại binh, LĐBĐ Malaysia cũng đưa ra giải pháp đối với công tác đào tạo trẻ. Trước sự lo ngại các cầu thủ nội sẽ không cạnh tranh được các vị trí quan trọng trong đội hình thi đấu với các cầu thủ ngoại, LĐBĐ Malaysia đã phối hợp cùng LĐBĐ Singapore tạo cơ hội cho ĐT U23 của cả hai quốc gia đều được thường xuyên thi đấu tích lũy kinh nghiệm. Theo đó, ĐT U23 Malaysia sẽ sang thi đấu tại giải S-League năm 2012 của Singapore, trong khi đó ĐT U23 Singapore sẽ chiếm 1 suất thi đấu tại Malaysia Super League.

 

Mặc dù quyết định mở cửa trở lại đối với cầu thủ ngoại của Malaysia còn chịu nhiều ý kiến trái chiều trong nội bộ bóng đá quốc gia này, tuy nhiên các CLB tại Malaysia Super League cũng đã không chậm trễ trong việc tuyển binh chuẩn bị cho mùa giải mới. ĐKVĐ Kelantan FA vừa hoàn tất chiêu mộ 3 ngoại binh gồm tiền đạo Denny Antwi (Ghana), Mohammed Ghaddar (Lebanon) và tiền vệ Emmanuel Okine (Ghana). Các đối trọng của Kelantan FA cũng không chịu thua kém với các khoản đầu tư mạnh mẽ. CLB Negeri Sembilan FA có sự phục vụ của chân sút người Cameron Emmanuel Owona và hậu vệ người Brazil Marquem Gonçalves; CLB Sabah FA sở hữu bộ đôi người Australia gồm  tiền vệ tấn công Brendan Gan và tiền đạo Michael Baird. CLB Sarawak FA có cựu tuyển thủ Cameron Alexis N’Gambi ….