Lời vĩnh biệt với HLV K.H.Weigang

Karl Heinz Weigang, vị HLV nước ngoài đầu tiên dẫn dắt ĐTVN tại 1 giải quốc tế chính thức đã qua đời vào sáng nay tại quê nhà (Đức) ở tuổi 82. Với giới chuyên môn, ông là một HLV hết sức đặc biệt với bóng đá Việt Nam.

13/06/2017 17:31:12

Năm 1966, cách đây đã 51 năm, ở tuổi 31, Karl Heinz Weigang từng dẫn dắt thế hệ những Phạm Huỳnh Tam Lang, Nguyễn Văn Mộng, Đỗ Thới Vinh, Nguyễn Văn Ngôn… giành Cúp Merdeka. Năm 1995, ông trở lại VN và dẫn dắt lứa thế hệ vàng Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Hữu Thắng, Võ Hoàng Bửu, Nguyễn Mạnh Cường, Trần Minh Chiến, Trần Công Minh… giành HCB SEA Games 18, tấm huy chương quốc tế đầu tiên của BĐVN (bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến trong trận bán kết với Myanmar vẫn còn trong tâm thức của nhiều người). Một HLV phó của ông khi ấy là Phạm Huỳnh Tam Lang, cũng là người học trò cũ – đội trưởng của tuyển miền Nam VN giành cúp Merdeka 66… Sau tấm HCB ấy, Weigang còn cùng ĐTVN giành thêm HCĐ tại Tiger Cup 96, rồi chia tay ĐTVN vào giữa năm 1997.

Hoàn toàn không ngoa khi nói rằng chính Weigang là người đã đem đến hơi thở mới cho đội tuyển bóng đá Việt Nam khi ấy, với sự đổi mới hoàn toàn cả về kỷ luật chiến thuật, thể lực lẫn tinh thần thi đấu (tinh thần Đức thì quá nổi tiếng rồi!).

Ở tuổi 82, ông vẫn dẫn dắt Perak tại giải VĐQG Malaysia và mới đây chia tay đội bóng vì mâu thuẫn với lãnh đạo CLB. Một tấm lòng đam mê bất tận và nhiệt huyết vô cùng, một trái tim rực lửa với bóng đá đã ngừng đập!

Xin thắp một nén tâm hương vĩnh biệt ông – Karl Heinz Weigang!

Doãn Hữu Bình