LĐBĐVN tổ chức tuyển chọn cầu thủ trẻ cho các đội Dự tuyển nữ trẻ Quốc gia

Sáng 14/7, tại sân FIFA – Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam diễn ra buổi tuyển chọn vận động viên trẻ, do LĐBĐVN tổ chức.

14/07/2022 14:23:14

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch tuyển chọn, đào tạo trẻ với mục tiêu xây dựng lực lượng vận động viên cơ bản cho kế hoạch dài hạn, chuẩn bị nguồn lực kế cận cho các đội tuyển quốc gia, nhằm chuẩn bị cho việc tham dự các giải bóng đá trong khu vực và châu lục.

Với mục tiêu đó, đối tượng hoạt động tuyển chọn hướng đến là các em trẻ lứa tuổi U13 (sinh năm 2009, 2010), có đam mê chơi bóng trong cả nước, đến từ các câu lạc bộ/đơn vị có phong trào phát triển về bóng đá nữ như Hà nam, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Sơn La…

Ban Tuyển chọn LĐBĐVN đã tổ chức sơ tuyển vòng 1 (tại Hà Nội) và đi đến một số địa phương (Thanh Hóa…) để tìm kiếm các tài năng trẻ. Vòng 2 được tổ chức với khoảng 50 em tham dự để chọn lọc những em có khả năng tốt nhất phát triển theo con đường bóng đá chuyên nghiệp, với mong muốn có lực lượng trẻ được đào tạo bài bản phục vụ cho mục tiêu lâu dài, đồng thời cũng là cách hỗ trợ cho các đơn  vị, câu lạc bộ trong công tác đào tạo lực lượng vận động viên trẻ.

Dự kiến, sau buổi tuyển chọn ngày 14/7, Ban Tuyển chọn sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm các nguồn lực tại các đơn vị như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…

Trong những năm vừa qua, LĐBĐVN đặc biệt chú trọng công tác đào tạo trẻ, trong đó có bóng đá nữ. Điều này đã và đang góp phần tạo nên những thành công cho bóng đá Việt Nam trên đấu trường quốc tế với các tấm HCV tại SEA Games, vô địch các giải Đông Nam Á và lọt vào vòng trong các giải đấu cấp châu Á, bước đầu tạo được dấu ấn trên bản đồ bóng đá thế giới.

Bên cạnh việc phát triển hệ thống thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, LĐBĐVN còn chú trọng đầu tư và quan tâm các giải đấu ở cấp độ trẻ, từ lứa tuổi 15 đến 21, đồng thời tạo điều kiện cho các CLB tham gia và lựa chọn các cầu thủ thi đấu đỉnh cao.

Nhằm tạp nền tảng cho sự phát triển bền vững của bóng đá Việt Nam, LĐBĐVN đã xây dựng kế hoạch và lộ trình phát triển bóng đá trẻ trong những năm tiếp theo. Với sự hoàn thiện về cơ sở, vật chất của Trung tâm bóng đá trẻ Việt Nam, các vận động viên ưu tú ở các lứa tuổi đã được sàng lọc, chọn lựa lên cấp đội tuyển.

Song song với việc đầu tư cơ sở vật chất hiện tại phục vụ quá trình tập luyện và thi đấu của các vận động viên, từ năm 2014, LĐBĐVN đã ký thoả thuận cùng LĐBĐ Nhật Bản nhằm tạp ra các điều kiện tốt hơn nữa cho lứa cầu thủ trẻ. Thông qua sự hợp tác này, LĐBĐVN đã mời các chuyên gia nước ngoài tới làm việc để phát triển tài năng của các cầu thủ trẻ, đặc biệt là các nữ cầu thủ trong độ tuổi từ U13 đến U16.

Q.Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn chia sẻ: “Chúng tôi đã thay đổi tư duy để mời chuyên gia Nhật Bản đến hỗ trợ từ khâu đầu vào, huấn luyện ban đầu, quá trình đào tạo diễn ra khoa học. Như vậy mới có thể hy vọng các cầu thủ trẻ sẽ phát triển chất lượng nhất. Vừa qua, LĐBĐVN và LĐBĐ Nhật Bản đạt thỏa thuận tiếp tục hợp tác trong vòng 3 năm tới. Theo đó, năm nay, sẽ có 6 đội tuyển sang Nhật Bản tập huấn”.

LĐBĐVN cũng tổ chức các đợt tuyển chọn hàng năm tại nhiều địa phương trên cả nước nhằm tìm kiếm các tài năng trẻ cho bóng đá Việt Nam. Nhiều cầu thủ sau quá trình tập luyện tại đội dự tuyển U14/U16 nữ quốc gia đã trở thành lực lượng nòng cốt tại các đội bóng địa phương và được triệu tập lên đội tuyển quốc gia chuẩn bị thi đấu tại các giải đấu quốc tế trong thời gian tới.

Thành tích đáng ngợi khen của đội tuyển nữ trong thời gian vừa qua cũng là một minh chứng cho sự đúng đắn về định hướng phát triển của LĐBĐVN đối với bóng đá Việt Nam nói chung và công tác đào tạo trẻ nói riêng. Các cầu thủ được tạo điều kiện tập huấn thường xuyên tại nước ngoài với các trận đấu giao hữu cùng các đội bóng có chất lượng cao. Cụ thể là chuyến tập huấn gần đây nhất tại Pháp nhằm chuẩn bị cho giải vô địch nữ Đông Nam Á 2022 tại Philippine từ ngày 4/7 đến 18/7, và xa hơn là hướng đến World Cup nữ 2023.

Ảnh: Nguyễn Minh Dân