Lãnh đạo LĐBĐVN tham dự hội thảo trực tuyến về bảo vệ sự liêm chính trong bóng đá

Chiều nay (23/2), Tổng thư ký Lê Hoài Anh, Chánh văn phòng Cao Ngọc Cẩm cùng đại diện một số phòng chức năng của LĐBĐVN đã tham dự cuộc hội thảo trực tuyến do LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) và LĐBĐ Qatar phối hợp tổ chức nhằm cập nhật, chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo vệ sự liêm chính trong bóng đá, công tác an ninh, an toàn tại các sự kiện bóng đá và kinh nghiệm tổ chức các giải bóng đá quốc tế của LĐBĐ Qatar trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

23/02/2021 19:03:34

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày, từ 23/2 đến 25/2/2021 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo LĐBĐ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Ông Saoud Al Mahannadi – Phó chủ tịch AFC, Ủy viên BCH FIFA và ông Khiev Sameth – Chủ tịch AFF đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.

Đây là hội thảo trực tuyến lần thứ hai liên tiếp được AFF và LĐBĐ Qatar phối hợp tổ chức, trên cơ sở chương trình hợp tác giữa AFF và LĐBĐ Qatar đã đi vào hoạt động từ năm 2019 đến nay. Với sự tham gia thuyết trình của các chuyên gia giàu kinh nghiệm của FIFA cũng như các diễn giả đến từ các tổ chức quốc tế uy tín hoạt động trong lĩnh vực phân tính dữ liệu các trận đấu, quản trị, phòng chống tiêu cực trong bóng đá và bảo vệ an ninh, an toàn tại các sự kiện bóng đá, hội thảo lần này được các thành viên tham dự đánh giá là diễn đàn hữu ích để nâng cao năng lực và tính hiệu quả trong việc ngăn chặn các hành vi làm tổn hại đến tính liêm chính và các giá trị toàn vẹn của bóng đá.

Thiếu tướng Khiev Sameth – Chủ tịch AFF cho biết, các chủ đề quan trọng về tính toàn vẹn của bóng đá, an toàn sự kiện và an ninh được đề cập tại hội thảo đều những vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến AFF và các Liên đoàn thành viên của AFF, qua đó góp phần nâng cao nhận thức về các mối đe dọa từ cá cược thể thao đối với bóng đá và đề xuất các giải pháp bao gồm việc tăng cường trao đổi thông tin và đẩy mạnh sự phối hợp vì lợi ích và mục tiêu chung trong phát triển bóng đá.

Các hành vi tiêu cực trong bóng đá dù trực tiếp hay gián tiếp đều sẽ chịu hình thức kỷ luật rất nặng theo quy định về kỷ luật của FIFA. Tối thiểu là cấm tham gia hoạt động bóng đá 5 năm cho đến cấm suốt đời. Mức phạt tiền tối thiểu là 100.000 franc Thụy Sỹ (khoảng 2,5 tỷ đồng)

Được biết, hội thảo cũng sẽ dành ngày làm việc cuối cùng để thảo luận về kinh nghiệm của Qatar trong việc tổ chức các sự kiện bóng đá quốc tế trong bối cảnh ảnh hưởng bởi đại dịch, trong đó nổi bật là thành công của FIFA Club World Cup 2021 vừa qua. Điều này sẽ giúp các Liên đoàn thành viên tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý, bảo đảm an toàn tại các giải đấu trong điều kiện đầy thử thách của dịch bệnh.

Liên quan đến nội dung này, Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết, LĐBĐVN cũng đã nghiên cứu các hướng dẫn của FIFA, AFC và các Liên đoàn Bóng đá quốc gia cùng tình hình thực tế tại Việt Nam để xây dựng văn bản hướng dẫn công tác tổ chức thi đấu các giải Bóng đá quốc gia trong thời gian dịch bệnh, trong đó rất nhiều các quy định cụ thể được đưa ra để nâng cao khả năng phòng tránh dịch Covid-19. Đây cũng là một sự chủ động cần thiết để cho các trận đấu tại các giải quốc gia sẵn sàng cho ngày trở lại.