Kỷ niệm 116 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Bác Hồ với sự nghiệp thể dục thể thao

STự tôi, ngày nào cũng tập luyện⬝  đó là câu nói nổi tiếng mà Hồ Chủ Tịch đã đưa ra trong bản SLời kêu gọi toàn dân tập thể dục⬝ năm 1946

STự tôi, ngày nào cũng tập luyện⬝  đó là câu nói nổi tiếng mà Hồ Chủ Tịch đã đưa ra trong bản SLời kêu gọi toàn dân tập thể dục⬝ năm 1946.
 
 
Bác Hồ luôn nhấn mạnh đến vai trò to lớn của việc rèn luyện thân thể đối với toàn dân (Ảnh tư liệu)
 
Ngay sau Cách mạng tháng Tám, khi đất nước còn ngổn ngang với cảnh nghèo đói, bệnh tật⬦Bác Hồ đã sớm chỉ ra vai trò to lớn của việc rèn luyện thân thể. Một trong những động thái quan trọng là việc Bác đã ký Sắc lệnh số 14, thành lập Nha Thể dục Trung Ương, tiền thân là ngành TDTT ngày nay vào ngày 31/1/1946. Ngành TDTT mới ra đời, có nhiệm vụ chính là liên lạc mật thiết với  Bộ Y Tế và Bộ Giáo Dục để nghiên cứu phương pháp và thực hành thể dục trong toàn quốc nhằm tăng bổ sức khỏe cho quốc đân và cải tạo nòi giống Việt Nam. Để tăng cường và mở rộng các hoạt động TDTT và trực tiếp chỉ đạo công tác giáo dục thể chất cho thế hệ trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tiếp Sắc lệnh số 33 ngày 27/3/1946 thành lập Nha Thanh Niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc Gia Giáo dục.
 
Tư tưởng đúng đắn này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, nhất là khi Bác viết S Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục”:
SGiữ dìn dân chủ, xây dưng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công.
Mỗi người dân yếu ớt, tức làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi người dân mạnh khỏe, tức góp phần cho cả nước mạnh khoẻ.
Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe
Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước.
Việc đó không tốn kém, khó khăn gì, gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục, ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khỏe.
Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi, ngày nào tôi cũng tập⬝.
 
Bài viết này được đăng tải trên Báo Cứu quốc ngày 27/3/1946. Và đó chính là lý do, 27/3 được chọn là Ngày Thể thao Việt Nam.
 
Trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 116 năm ngày sinh của Hồ Chủ Tịch, cơ quan quản lý, điều hành công tác TDTT trong phạm vi cả nước (Ủy ban TDTT) càng xác định trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền, hướng dẫn dân chúng đến các hoạt động rèn luyện thân thể, phát triển nền thể thao quốc gia. Không chỉ tập chung vào bóng đá, môn thể thao có người chơi và yêu thích nhiều nhất, Ủy ban TDTT còn luôn chú trọng phát triển toàn diện đến các môn thể thao khác. Bởi thể thao chính là cầu nối với thế giới bên ngoài, là cầu nối cho tình hữu nghị bốn phương.
 
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, mỗi người dân Việt Nam đều ý thức được tầm quan trọng của việc rèn luyện thân thể, bởi một quốc gia hùng mạnh chỉ được xây dựng từ những công dân khỏe mạnh
 
Bóng Đá