Khu huấn luyện của Hòa Phát HN: Có an cư mới lạc nghiệp

Theo kế hoạch, HP.HN sẽ chuyển về nhà mới của mình ngay tại thời điểm này, nhưng vì một vài lý do, đội bóng Thủ đô quyết định sẽ chờ đến khi kết thúc mùa giải mới thay đổi “hộ khẩu”. Tuy vậy, từ vài tháng qua, thày trò HLV Nguyễn Thành Vinh đã được luyện tập trên một thảm cỏ mượt như nhung, điều giống như mơ ước đối với họ ở mùa giải trước.  

 

Thời lang bạt

Những ngày đầu tiên mới thành lập hồi năm 2003, đại bản doanh của HP.HN đặt tại tỉnh Hưng Yên, gần với các nhà máy của Tập đoàn Hòa Phát nằm dọc quốc lộ 5, chứ không ở Hà Nội như bây giờ. Ngày ấy, sân tập của đội phải đi thuê của thị xã Hưng Yên, vốn bị bỏ hoang cho trâu bò vào gặm cỏ và các cán bộ của HP.HN vẫn thường xuyên phải tự lo việc tưới nước để HLV cùng các cầu thủ ít nhất cũng có một chỗ để chuyền và sút quả bóng. Không có chỗ ăn ở nên một khách sạn bình dân gần sân tập đã được chọn làm nơi tá túc. 

 

Sân cỏ nhân tạo trong khu huấn luyện của HP.HN. Ảnh: Minh Đức

Sau đó, HP.HN chuyển về đóng tại Nhổn nhưng quy chế thời ấy không cho phép họ được ở trong Trung tâm huấn luyện TT QG nên chỉ được một thời gian ngắn, đội bóng lại phải khăn gói sang trung tâm thể thao của Tập đoàn y dược Bảo Long. Vài năm sau, HP.HN quay về Mỹ Đình nhưng việc ăn ở, tập luyện chưa thoát ra khỏi cảnh đi thuê mướn. 

 

Đến tận năm ngoái, thày trò HLV Nguyễn Thành Vinh vẫn phải di chuyển liên tục hết từ Mỹ Đình vào Nhổn rồi lại từ Nhổn ra Mỹ Đình bởi khu nhà ở của họ, vốn thuê lại của Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội, nếu không sửa chữa, nâng cấp thì cũng đập chỗ nọ rồi lại phá chỗ kia. Nhưng điều đó vẫn không quan trọng bằng việc hàng ngày thày trò HLV Nguyễn Thành Vinh phải tập luyện trên một mặt sân xấu tệ hại và thiếu thốn về trang thiết bị. Nhiều cầu thủ ở đội bóng Thủ đô vẫn nhớ như in cảnh họ phải dùng que gạt cỏ và đề phòng rắn rết mỗi lần mất bóng.

 

Nhà mới, vận mới  

Song tất cả những câu chuyện vừa nhắc ở trên sẽ không còn xuất hiện trong mùa giải tới với việc HP.HN đã bước đầu đưa vào sử dụng khu huấn luyện của riêng mình. Nằm trên diện tích khoảng 3 ha, với một tổng thể gồm các sân tập, nhà ở, khu hồi phục, giải trí… mặc dù vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện nhưng ngay từ bây giờ, khu huấn luyện của HP.HN đã được nhiều người đánh giá là hiện đại nhất nhì VN.

 

Chứng kiến cái khuôn viên mà đã phải mất tới gần 10 năm kể từ thời điểm xin cấp giấy phép đang dần nên hình hài, lãnh đạo CLB tiết lộ rằng đã từng đi tham quan nhiều khu huấn luyện của các đội bóng hàng đầu châu Âu và trong điều kiện cho phép, HP.HN đã cố gắng để tiệm cận với tiêu chuẩn ấy. Ví dụ của điều đó là phòng tập tạ với toàn bộ trang thiết bị nhãn hiệu Matrix được nhập khẩu đồng bộ từ Mỹ hay phòng ở của VĐV đạt tiêu chuẩn 4 sao…

 

Nhưng việc HP.HN đưa vào xây dựng và sử dụng một tổ hợp thể thao hiện đại như vậy không phải chỉ để lấy “số” hay xuất phát từ sở thích nhất thời của những ông chủ lắm tiền nhiều của. Nó bắt nguồn từ một nhận thức đúng đắn là bất kỳ một CLB nào muốn phát triển bền vững đều cần có khu huấn luyện của mình. 

 

Quan điểm ấy nhận được sự chia sẻ của HLV Nguyễn Thành Vinh, rằng một trung tâm huấn luyện hiện đại cùng với việc đẩy mạnh đào tạo cầu thủ trẻ mới là tương lai của HP.HN. Sau những thời kỳ ăn đong theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng của từ này, rồi cả những thời kỳ làm bóng đá bằng ảo tưởng, có vẻ khu tập huấn của đội bóng Thủ đô sẽ là nền tảng thiết thực đầu tiên cho mục tiêu biến “hòa” thành “phát” của họ.  

 

Đức Hoàng

Thể thao & Văn hóa

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA