Khoá học HLV và trọng tài trẻ tại Festival U13 Châu Á 2010: Vươn tầm…ước mơ!

Như tin đã đưa, từ ngày 19/6 đến  3/7 tại Trung tâm Thể thao Thành Long diễn ra Festival U13 châu Á 2010. Khởi màn của ngày hội bóng đá trẻ nữ châu Á là hai lớp học trọng tài nữ trẻ và HLV bóng đá nữ trẻ.

25/06/2010 00:00:00

Như tin đã đưa, từ ngày 19/6 đến  3/7 tại Trung tâm Thể thao Thành Long diễn ra Festival U13 châu Á 2010. Khởi màn của ngày hội bóng đá trẻ nữ Châu Á là hai lớp học trọng tài nữ trẻ và HLV bóng đá nữ trẻ. Đây là hai chương trình huấn luyện cơ bản dành cho các cầu thủ nữ châu lục nhằm tăng cường sự phát triển của bóng đá nữ tại các nước đang phát triển.

Học viên khoá học trọng tài trẻ chụp ảnh lưu niệm tại TT Thành Long


Lớp học
huấn luyện viên bóng đá nữ bằng C bắt đầu từ ngày 20/6 với sự tham gia của 15 học viên, dưới sự chỉ dẫn của HLV Robert Lim – một HLV có kiến thức chuyên môn và khả năng sư phạm khá tốt do AFC cử đến. Trong vòng hơn 2 tuần, các học viên sẽ lên lớp lĩnh hội kiến thức và thị phạm ngay trên sân với sự hỗ trợ của các em nhỏ là học viên Quỹ đầu tư và phát triển bóng đá trẻ Việt Nam. Để trở thành Huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp, các học viên phải trải qua 3 bài thi thực hành cùng 2 bài thi lý thuyết trước khi hoàn thành khoá học và nhận chứng chỉ tốt nghiệp.

Cựu tuyển thủ Mai Lan đang thị phạm cho các cầu thủ nhí

Trong số 7 quốc gia tham dự khoá học HLV bằng C, Việt Nam có 4 đại diện là Đỗ Thị Ngọc Châm, Nguyễn Thị Mai Lan, Đỗ Hồng Tiến và Nguyễn Thị Mỹ Kim.


Cựu tuyển thủ Mai Lan – hiện đang làm trợ lý cho đội tuyển nữ Than Khoáng Sản VN tâm sự: “Việc trở thành huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp sẽ giúp tôi có được định hướng rõ ràng về tương lai cũng như tiếp tục niềm đam mê của mình. Bằng những kinh nghiệm tích lũy được trong quãng thời gian à cầu thủ, tôi hy vọng sẽ góp phần nhỏ nhoi vào sự phát triển của bóng đá tại địa phương”.

 

Ngọc Châm (giữa) cùng các học viên chăm chú quan sát bài thị phạm


Còn đối với tuyển thủ QG Đỗ Thị Ngọc Châm, dù vẫn đang trong giai đoạn phục hồi, sau ca phẫu thuật chấn thương, nhưng với
niềm khát khao trái bóng tròn, cô vẫn quyết tâm đăng ký tham dự lớp HLV bóng đá nữ với mục đích nâng cao trình độ chuyên môn và có thêm kinh nghiệm quản lý bóng đá mai sau.


Cùng thời điểm này, lớp trọng tài nữ trẻ cũng được tổ chức tại Thành Long với sự tham dự của 16 học viên trọng tài (Việt Nam có 2 học viên là
Nguyễn Thị Lan Anh và Nguyễn Thị Thanh Trà của Tp.HCM). Tham gia giảng dạy lớp trọng tài là giảng viên trọng tài FIFA Krystyna (Úc) và Mayumi (Nhật Bản). Trong quá trình học, các học viên sẽ được học các chương trình liên quan đến kiến thức cơ bản về bóng đá như: Luật bóng đá, cách thức phân tích trận đấu, các vấn đề về thẻ phạt… Bên cạnh đó, học viên phải vượt qua bài kiểm tra thể lực trọng tài FIFA (cấp quốc gia). Các học viên cũng sẽ tham gia điều khiển các trận đấu của Festival.

Giảng viên trọng tài FIFA Krystyna và Mayumi chấm điểm trực tiếp cho các học viên tham gia khoá học


Nằm trong chương trình chính của
Festival U13 châu Á 2010 còn có cuộc hội thảo Huấn luyện viên Trưởng với sự tham gia của 11 quốc gia tham dự sự kiện. Cuộc hội thảo sẽ được gói gọn trong hai ngày (25 và 26/6). Một trong những chương trình được chờ đợi nhất tại Festival U13 năm nay là chương trình thi đấu giao hữu của 11 nước tham dự gồm Úc, Trung Quốc, Đài Loan, Guam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Myanmar, Philippines, CHDCND Triều Tiên, Thái Lan và Việt Nam. Cuộc họp kỹ thuật trước trận đấu sẽ diễn ra vào lúc 15h ngày 28/6.