Khai mạc VCK Asian Cup 2023

Lễ khai mạc Asian Cup 2023 với chủ đề “Chương thất lạc của Kelileh và Demneh” diễn ra trên sân Lusail tối nay (12/1), trước trận khai màn giữa chủ nhà Qatar và Lebanon tại bảng A.

Sân Lusai 88.000 chỗ ngồi được phủ kín khán giả. Ảnh chụp màn hình

Quốc vương Tamim Al Thani đã có mặt trên khán đài tham dự lễ khai mạc sự kiện. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, Tổng thư ký FIFA, Chủ tịch AFC Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa cùng các quan chức AFC đã có mặt tham dự lễ khai mạc. Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn có mặt tại Qatar từ ngày 10/1 để tham gia các cuộc họp BTC Asian Cup 2023 với tư cách Uỷ viên Thường vụ AFC, Trưởng ban thi đấu AFC, uỷ viên BTC Asian Cup. Trong ngày 12/1, ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐVN, Trưởng đoàn ĐTVN tham dự VCK Asian Cup và ông Dương Nghiệp Khôi – Tổng Thư ký, lãnh đội ĐTVN tại VCK Asian Cup 2023 đã có mặt tại Qatar đồng hành với đội tham dự sự kiện.

Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn và Chủ tịch AFC

Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn với Tổng Thư ký FIFA lâm thời Mattias Grafstrom

Chủ đề của lễ khai mạc là “Chương thất lạc của Kelileh và Demneh”. Kelileh và Demnel (Kalila wa-Dimna) là tên một tuyệt tác văn học nổi tiếng trong lịch sử Arab, bao gồm 15 chương với những câu chuyện thần thoại về những anh hùng dân tộc được ẩn dụ thành các loài động vật. Câu chuyện của Kelileh và Demnel được thể hiện trong bối cảnh không gian có nhiều cánh hoa hồng được đặt trên các đụn cát, với thông điệp kêu gọi mọi người hãy tin tưởng vào bản thân và theo đuổi giấc mơ.

Sau khi tiết mục nghệ thuật kết thúc, đội trưởng Qatar và Lebanon lần lượt bước lên sân khấu tuyên thệ.

Ảnh chụp màn hình

*Sân Lusail có sức chứa 88.000 chỗ ngồi, là nơi diễn ra chung kết World Cup 2022 và chứng kiến siêu sao Messi cùng đồng đội nâng cao cúp vô địch.

Ảnh VFF

* Bài hát chính thức Asian Cup 2023 có tên Hadaf, tiếng Arab là bàn thắng, do nữ nghệ sĩ Kuwait Heba Hamada viết lời. ca sĩ Fahad Al-Hajjaji (Qatar) và Humood AlKhudher (Kuwait) biểu diễn. Khẩu hiệu giải đấu là Hayya Asia (Châu Á tiến lên). Linh vật là năm chú chuột nhảy tên Saboog, Tmbki, Freha, Zkriti và Traeneh. Đây cũng là linh vật khi Qatar đăng cai Asian Cup 2011.