Khai mạc chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác GSTT, TT giữa mùa giải các Giải BĐCN 2020 (đợt 2)

Sau khi đợt 1 chương tập huấn rút kinh nghiệm công tác giám sát trọng tài (GSTT) và Trọng tài (TT) được tổ chức thành công tại Hà Nội, chiều nay (20/9), đợt 2 của chương trình tập huấn đã khai mạc tại Trung tâm TDTT Thống Nhất (TP.HCM).

20/09/2020 15:16:43

Đại diện lãnh đạo LĐBĐVN, Công ty VPF và Ban trọng tài tham dự lễ khai mạc đợt 2 – chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác GSTT,TT giữa mùa giải các giải BĐCN 2020.

Tới dự, về phía lãnh đạo LĐBĐVN có ông Cao Văn Chóng – Phó chủ tịch, ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký, Trưởng BTC chương trình tập huấn, ông Nguyễn Minh Ngọc – Phó Tổng thư ký. Về phía đại diện công ty VPF có ông Nguyễn Hồng Thái – Chánh văn phòng Công ty. Đại diện Ban trọng tài tham dự buổi lễ có ông Dương Văn Hiền – Trưởng Ban, ông Võ Minh Trí – Phó Trưởng ban, các giảng viên trọng tài và gần 70 giám sát, trọng tài, trợ lý trọng tài tham dự đợt 2 của chương trình tập huấn.

Thay mặt Thường trực BCH LĐBĐVN phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, ông Cao Văn Chóng – Phó chủ tịch LĐBĐVN nói: “Thường trực BCH LĐBĐVN đánh giá công tác trọng tài là một trong những công tác trọng tâm, quan trọng nhất từ nay đến cuối năm, thậm chí là trong nhiều năm tới. Thường trực BCH LĐBĐVN hi vọng các trọng tài cùng chủ động xây dựng, đóng góp ý kiến trong các buổi tập huấn, nâng cấp trao dồi bản lĩnh và trình độ. Trong thời đại 4.0, công tác truyền thông phát triển mạnh mẽ đồng nghĩa với áp lực của công tác trọng tài ngày càng lớn hơn, người hâm mộ các đội bóng cũng kỳ vọng vào công tác trọng tài nhiều hơn, vì vậy các trọng tài càng cần trui rèn, tích cực nâng cấp chuyên môn để xây dựng, góp phần cho mùa giải 2020 thành công, đóng góp vào thành công chung của của bóng đá Việt Nam, lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ”.

Sự chuẩn bị nghiêm túc và kỹ lưỡng sẽ giúp các GSTT, TT thực hiện tốt nhiệm vụ trong chặng đường còn lại của mùa giải năm nay.

Tiếp thu chỉ đạo của Thường trực BCH, ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký LĐBĐVN, Trưởng BTC chương trình tập huấn nhấn mạnh: “Chúng ta cần những phân tích, đánh giá, rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc những vấn đề còn tồn tại của công tác trọng tài thời gian qua. Đây cũng là công việc hết sức quan trọng để cải thiện chất lượng công tác trọng tài và cũng là mục tiêu chính cần đạt được trong đợt tập huấn này, trong bối cảnh các giải chuyên nghiệp Quốc gia đang ở giai đoạn mang tính quyết định đền kết quả cuối cùng của mùa giải 2020. Với tinh thần đó, ban tổ chức đề nghị các giám sát, trọng tài tham gia tập huấn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia thảo luận, phản biện, đóng góp ý kiến để áp dụng vào công tác điều hành các trận đấu tốt hơn”

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình tập huấn được chia làm hai đợt: Đợt 1 (đã kết thúc) tại Hà Nội và đợt 2 tại TP.HCM. Tham dự đợt tập huấn lần thứ hai ở phía Nam có tổng cộng 67 trọng tài và trợ lý trọng tài tham gia điều hành các trận đấu tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020. Trong đó có 33 trọng tài và trợ lý trọng tài V.League, 34 trọng tài và trợ lý trọng tài giải hạng Nhất quốc gia. Ngoài ra, đợt tập huấn cũng có sự tham dự của 8 giám sát trọng tài thuộc khu vực phía Nam.

Nội dung tập huấn bao gồm nhiều bài kiểm tra, thảo thuận, rút kinh nghiệm. Các trọng tài và trợ lý trọng tài bắt buộc phải vượt qua bài kiểm tra về thể lực trước khi tham gia vào các buổi thảo luận, rút kinh nghiệm công tác giám sát, trọng tài giai đoạn lượt đi và củng cố kiến thức về Luật thi đấu 2020/2021.

Trong 4 ngày tập huấn, bên cạnh các chuyên đề về các tình huống phạm lỗi được đánh giá gây khó khăn cho các quyết định của trọng tài được đưa ra thảo luận và phân tích, các trọng tài cũng sẽ được rút kinh nghiệm công tác điều hành trận đấu thông qua các tình huống giả định ngoài sân cỏ và thực hiện 4 bài kiểm tra lý thuyết theo hình thức online, trao đổi các vấn đề tâm lý thường gặp của trọng tài…

Hiện hay, các giải BĐCN bắt đầu quay trở lại sau khi dịch Covid cơ bản được khống chế thành công trên cả nước. Cúp Quốc gia đã đi đến trận chung kết. Hai giai đấu V.League 1 và V.League 2 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25&26/9.

Một số hình ảnh lãnh đạo LĐBĐVN, Công ty VPF, Ban trọng tài chụp ảnh lưu niệm với các GSTT, TT tham dự chương trình tập huấn giữa mùa giải: