Iran đào tạo trọng tài tuổi teen: Hướng đến tương lai

Trong chương trình: “Tầm nhìn Iran” năm 2009, LĐBĐ nước này đã quyết định đào tạo 15 trọng tài tuổi teen để sử dụng họ trong các giải đấu thiếu niên của Iran.

Tất cả các trọng tài đều ít hơn 17 tuổi, rất trẻ để hành nghề. Tuy nhiên, trước khi được đứng trên sân, họ cũng phải trải qua thử thách không hề đơn giản. Ngoài việc phải đóng góp ý kiến thực tế cuộc hội thảo về cầm còi, họ còn phải vượt qua kỳ thi chứng chỉ trọng tài cấp 3 do LĐBĐ Iran cấp.

Theo người phát ngôn của tổ chức hướng nghiệp tài năng trẻ (thuộc LĐBĐ Iran), lực lượng “vua sân cỏ” này sẽ được thử sức ở các giải đấu U13, 12, 11 và U10 ngay trong năm 2009 này.

Đây không chỉ là ý tưởng mới lạ của LĐBĐ Iran mà họ còn chuẩn bị cho công cuộc phát triển toàn diện bóng đá quốc nội của chính mình. Vì ngoài việc đào tạo các tài năng sân cỏ, LĐBĐ Iran còn muốn hệ thống bóng đá mà họ xây dựng được “thẩm thấu” từ công tác cầm còi.

Nếu tính theo tuổi hành nghề của các trọng tài theo chuẩn FIFA (45 tuổi), 15 trọng tài tuổi teen mà LĐBĐ Iran đào tạo cũng chạy trên sân cỏ ít nhất 28 năm! Phải chăng đó cũng là kỷ lục nho nhỏ của bóng đá thế giới.

Nguồn: Theo Báo Bóng Đá