Huy động mọi tiềm lực để World Cup 2010 an toàn

Công tác bảo vệ an ninh cho VCK World Cup 2010 được FIFA, BTC và Chính phủ Nam Phi chú trọng ngay từ đầu. Vấn đề này càng được quan tâm hơn bởi Nam Phi là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới. 

16/04/2010 00:00:00

Công tác bảo vệ an ninh cho VCK World Cup 2010 được FIFA, BTC và Chính phủ Nam Phi chú trọng ngay từ đầu. Vấn đề này càng được quan tâm hơn bởi Nam Phi là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới. 

 

Để bảo vệ an toàn cho VCK World Cup, FIFA, BTC và Chính phủ Nam Phi đã lên kế hoạch huy động tất cả tiềm lực có thể cả về tiền tài, vật lực và trang thiết bị cho giải đấu lần đầu tiên diễn ra ở châu Phi. Cách đây 2 năm, các quan chức của Nam Phi đã họp bàn học hỏi kinh nghiệm từ việc tổ chức thành công World Cup 2006 của Đức. Nước chủ nhà đã chi 1,3 tỷ rand (tương đương 117 triệu USD) để mua 100 xe chuyên dụng mới, tuyển thêm nhiều cảnh sát, huấn luyện họ kỹ càng và đầu tư mua sắm các công cụ hỗ trợ.

Tổng thư ký Interpol – Ronald Noble (trái) gặp gỡ các quan chức an ninh Nam Phi

 

Đã có 200.000 cảnh sát tham gia bảo vệ an ninh và mới đây được tăng thêm 41.000 người. Nam Phi cũng sử dụng cả chó nghiệp vụ, trực thăng, xe vòi rồng, hay các công nghệ cao khác để tham gia bảo vệ an toàn cho VCK World Cup 2010. Ngoài lực lượng trong nước, Nam Phi cũng kết hợp với nhiều tổ chức bảo vệ an ninh nước ngoài và quốc tế nhằm đối phó với mọi tình huống xảy ra.

 

Lập Đội phản ứng nhanh

Nam Phi đã lập Đội phản ứng nhanh trước các tình trạng khẩn cấp để phục vụ trong thời gian diễn ra giải bóng đá lớn nhất hành tinh, khởi tranh vào ngày 11-6 tới. Người đứng đầu Đội phản ứng các tình trạng khẩn cấp, Sean Knoetze cho biết, các nhân viên sẽ được huấn luyện để đối phó với nguy cơ bị tấn công sinh học, hoá học, giả thiết khán đài hoặc mái che của SVĐ bị sập, các vụ va chạm trên không hay bị ngập nước trong tháng diễn ra VCK World Cup 2010. Theo Knoetze, vấn đề về phương tiện chuyên chở và đường vào SVĐ cũng là nguy cơ đe doạ sự thành công của World Cup tại Nam Phi, khi 43 người đã chết vì chen lấn, xô đẩy tại sân Ellis Park ở Johannesburg vào năm 2001, dù rằng sân này hiện đã được sửa chữa. Ellis Park sẽ là chủ nhà tổ chức 7 trận đấu tại VCK World Cup 2010, trong đó có 1 trận tại tứ kết.

 

Cảnh sát quốc tế mạnh với quy mô chưa từng có

Interpol – Cảnh sát quốc tế, sẽ triển khai một lực lượng quy mô để tham gia bảo vệ an ninh cho VCK World Cup 2010 và đây là lần ra quân lớn nhất so với bất cứ sự kiện nào trên toàn cầu của lực lượng này. Tổng thư ký Interpol, Ronald Noble cho biết, 20 – 25 quốc gia sẽ gửi lực lượng hỗ trợ cho cảnh sát Nam Phi, cũng như các nhân viên an ninh từ các nước có đội bóng tham dự VCK World Cup 2010.

 

Vừa qua, Noble đã được người đứng đầu về cảnh sát Nam Phi, Andre Prius hướng dẫn đi thị sát các sân bay ở  Johannesburg và Durban cũng như một số địa điểm quan trọng khác để Interpol chuẩn bị triển khai lực lượng. Theo ông Prius, Interpol và cảnh sát Nam Phi đã đạt được một bản hợp đồng trong đó 2 bên phối hợp với nhau để bảo vệ trước tất cả các nguy cơ bị đe doạ, trong đó có cả mục tiêu chống khủng bố, tội phạm có tổ chức và nạn hooligan.

 

Các thành phố cảng của Nam Phi thường là nơi xảy ra tỷ lệ tội phạm cao và Interpol sẽ đưa vào cơ sở dữ liệu theo dõi khoảng hơn 11 triệu kẻ có tiền án, tiền sự, hoặc những kẻ tình nghi. Ngoài ra, Interpol cũng lấy dữ liệu về những CĐV quá khích từ cảnh sát các nước và đưa ra những biện pháp phòng ngừa từ xa. Đó cũng là lần đầu tiên Interpol sử dụng danh sách nhận dạng riêng với từng đối tượng, cho phép các cảnh sát theo dõi họ ở bất cứ nơi đâu.

 

Nguồn: Theo ANTĐ Online