Hướng tới giải VĐQG Nữ – Cúp Thái Sơn Bắc 2015: Chờ các "nữ tướng" so tài cao thấp!

Lượt đi giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2015 chỉ còn vài ngày nữa sẽ khởi tranh trên sân Thống Nhất (TP.HCM). Nơi ấy, người ta sẽ thấy những cuộc đấu trí trên khu vực kỹ thuật của các “nữ tướng”, những tên tuổi một thời của bóng đá nữ Việt Nam.

HLV NỮ HIẾM NHƯ SAO BUỔI SỚM
 
Gần 20 năm kể từ ngày có mặt và phát triển, làng bóng đá nữ Việt Nam đã sản sinh ra khá nhiều thế hệ nữ danh thủ tài năng. Tuy nhiên, sau thời gian thi đấu, hầu hết những “anh thư” một thời của bóng đá Việt Nam đều mai danh ẩn tích, rất hiếm người theo nghiệp cầm quân.
 
Tại giải VĐQG những năm qua, có lẽ chỉ cựu tuyển thủ Văn Thị Thanh nắm vai trò HLV trưởng một đội bóng (Phong Phú Hà Nam). Nhưng năm nay mọi người sẽ chào đón thêm một “nữ tướng” mới, đó là Đoàn Thị Kim Chi của đội chủ nhà TP.HCM, người được mệnh danh là “cô gái vàng” của bóng đá nữ với 4 lần đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam.
 
Cựu tuyển thủ Văn Thị Thanh đang đảm nhận cương vị HLV trưởng PP.HN – Ảnh: Phan Tùng
 
Dù HLV trưởng là nữ hiếm như thế, nhưng lại có khá nhiều cựu danh thủ đang là trợ lý đắc lực ở các đội bóng nữ Việt Nam. Chẳng hạn, tại giải VĐQG năm nay, trợ lý cho HLV trưởng Đoàn Thị Kim Chi của đội TP.HCM là các cựu danh thủ Nguyễn Thị Kim Hồng (HLV thủ môn) và Nguyễn Thị Mỹ Oanh, trong khi đó trợ lý cho HLV Nguyễn Hữu Thắng của đội Tao Đàn là một cựu tuyển thủ rất nổi tiếng khác, Lưu Ngọc Mai. Có thể kể thêm cựu cầu thủ Hồng Nhanh trước đây thi đấu cho Hà Tây hiện làm trợ lý ở đội Hà Nội 1 và trong thành phần BHL của Hà Nội 2 có “gương mặt thân quen” Nguyễn Thị Minh Nguyệt.
 
 Năm nay, những Đào Thị Miện, Nguyễn Thị Mai Lan… trước đây là trợ lý đắc lực cho các HLV của đội Hà Nội 1 và TKS Việt Nam chuyển sang làm công tác huấn luyện ở các đội bóng nữ trẻ.
 
“THẦN THIÊNG NHỜ BỘ HẠ”
 
Các trợ lý kể trên đều là những gương mặt ưu tú một thời của bóng đá nước nhà. Giờ đây, khi giã từ sân đấu, họ lại trở thành cánh tay đắc lực cho các đồng nghiệp nam đang nắm vai trò HLV trưởng ở những đội bóng nữ, bởi không ai hiểu các cầu thủ nữ bằng chính những người từng xuất thân từ giới “quần đùi áo số” như họ. Và nhiều nhà cầm quân hiểu rõ câu ngạn ngữ “thần thiêng nhờ bộ hạ!”.
 
HLV Đoàn Thị Kim Chi bày tỏ: “Lúc cầm quyết định làm HLV trưởng của đội nữ TP.HCM, tôi vui thì ít nhưng lo thì nhiều, bởi không biết bản thân có thể đảm đương tốt vai trò này không. May mắn là tôi được các em cầu thủ và nhất là 2 chị Kim Hồng, Mỹ Oanh hết lòng ủng hộ. Đến nay tôi cũng đã quen dần và tự tin hơn với công việc”.
 
Đoàn Thị Kim Chi, người từng 4 lần đoạt danh hiệu Quả bóng vàng sẽ dẫn dắt đội nữ TP.HCM
 
Tại sao có rất nhiều trợ lý nữ giỏi, nhưng lại không nhiều HLV trưởng là nữ ở các CLB? Một số chuyên gia đã trả lời: “Những người làm bóng đá Việt Nam muốn có nhiều HLV nữ xuất thân từ giới cầu thủ, nhưng nhiều người sau khi chia tay sân cỏ đã không muốn tiếp tục theo nghề bóng đá. Số khác thì dù có theo các khóa huấn luyện, nhưng vẫn chưa đủ trình độ chuyên môn. Quan trọng nhất là nhiều người không đủ tự tin để vượt qua áp lực của nghề huấn luyện, bởi một cầu thủ giỏi, chưa hẳn sẽ trở thành một HLV thành công”.
 
Bởi hiếm nên quí! Vì vậy những ngày tới, giới mộ điệu đang rất mong chờ cuộc so tài ở khu vực kỹ thuật của 2 “nữ tướng” cùng các đồng nghiệp nam tại giải bóng đá nữ VĐQG.
Nguồn: bongdaplus.vn

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA