Họp báo, bốc thăm Giải bóng đá trẻ U.21 Cúp Báo Thanh Niên lần XI-2007: Tập hợp những đội bóng mạnh nhất

Buổi họp báo và bốc thăm xếp lịch thi đấu vòng chung kết (VCK) Giải bóng đá trẻ U.21 Cúp Báo Thanh Niên lần XI-2007 đã diễn ra hào hứng vào chiều qua tại khách sạn Yasaka ở thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

Buổi họp báo và bốc thăm xếp lịch thi đấu vòng chung kết (VCK) Giải bóng đá trẻ U.21 Cúp Báo Thanh Niên lần XI-2007 đã diễn ra hào hứng vào chiều qua tại khách sạn Yasaka ở thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

Cơ hội để phát hiện tài năng bóng đá

Mở đầu buổi họp báo, ông Nguyễn Công Khế – Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, Trưởng ban tổ chức (BTC) giải, khẳng định rằng giải đấu lần này đã tập hợp đầy đủ nhất các đội bóng mạnh của bóng đá VN. Bởi trong 8 đội có mặt ở vòng chung kết thì có đến 5 đội từng đoạt chức vô địch, 3 đội còn lại là Đồng Tâm Long An (ĐTLA), Khataco Khánh Hòa (KH) và Giày Thành Công An Giang (AG) cũng là những đội bóng từng vào đến bán kết các VCK U.21 trước đây, nên chắc chắn giải đấu lần này sẽ rất hấp dẫn, khốc liệt, với chất lượng chuyên môn rất cao.

Mặt khác, ông Nguyễn Công Khế cũng nhấn mạnh rằng: “Xưa nay, mọi người thường quan niệm đội chủ nhà vô địch thì giải mới thành công. Nhưng chúng tôi có suy nghĩ khác. Chính những giải đấu mà đội khách chiến thắng, mới tạo sự lôi cuốn hấp dẫn, bởi tính bất ngờ và đây chính là sự bình thường vốn có trong thể thao. Đơn cử như những lần giải U.21 diễn ra ở Gia Lai, Đà Nẵng, An Giang…, dù đội chủ nhà không đoạt cúp, nhưng tất cả các giải đấu diễn ra ở đó đều để lại tiếng vang lớn”.

Trước sự quan tâm của đa số các phóng viên về việc một số cầu thủ được gọi tập trung cho đội tuyển Olympic quốc gia sẽ khiến nhiều đội bóng dự giải U.21 yếu đi, ông Nguyễn Công Khế chia sẻ: “Dĩ nhiên chúng tôi rất muốn giải đấu này tập hợp được nhiều cầu thủ giỏi nhất trong độ tuổi U.21. Nhưng mục tiêu chính của chúng tôi là phát hiện và đào tạo. Từ sân chơi này, chúng tôi luôn nỗ lực đào tạo cầu thủ về đức và tài, để giải U.21 luôn phát triển trong môi trường xanh-sạch-đẹp. Bởi thế chúng tôi không hề lo lắng, việc vắng một vài cầu thủ trụ cột sẽ tạo điều kiện lớn cho các cầu thủ trẻ khác thể hiện mình, và bóng đá VN sẽ có cơ hội phát hiện thêm nhiều tài năng mới. Những giải đấu trước đây, cũng gặp những trường hợp tương tự, nhưng chưa có bất kỳ giải U.21 nào kém chất lượng”.

Nhận xét về quá trình phát triển của giải U.21, nhiều chuyên gia bóng đá và các phóng viên đều khẳng định sân chơi U.21 Báo Thanh Niên đã góp công lớn trong việc phát hiện ra các tài năng bóng đá VN. Ngay cả các cầu thủ trụ cột của đội tuyển Olympic quốc gia và đội tuyển VN hiện nay đều là những gương mặt xuất sắc qua các kỳ U.21. Chính vì thế, thay mặt BTC giải, ông Nguyễn Công Khế, mong muốn cùng với các tổ chức khác và cả các cơ quan báo đài đồng nghiệp cùng chung sức  đồng lòng, làm hết sức mình vì sự phát triển của bóng đá VN.

Giải U.21 bước sang tuổi 11, được tổ chức chu đáo hơn, hoành tráng hơn, chính là nhờ được sự ủng hộ, hợp tác tuyệt vời của UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở TDTT Khánh Hòa, cùng với sự tham gia của nhà đồng tài trợ HT Mobile và các nhà tài trợ khác. Ông Nguyễn Công Khế cũng thay mặt BTC cảm ơn sự hỗ trợ của các báo đài đồng nghiệp, đã cùng với Báo Thanh Niên đưa tin, tuyên truyền giúp giải U.21 đến được với đông đảo người hâm mộ.

Đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, nói: “Được vinh dự tổ chức giải U.21 Báo Thanh Niên là vinh dự lớn cho tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang, bởi đây là giải đấu có uy tín và được đông đảo công chúng quan tâm. UBND tỉnh Khánh Hòa và người dân Khánh Hòa sẽ nỗ lực hết sức mình để tổ chức giải thành công tốt đẹp, tạo được ấn tượng tốt với khán giả cả nước”.

Nhiều cống hiến quý giá của các đồng nghiệp

Trong phần hỏi đáp, nhiều phóng viên thể thao kỳ cựu như Huy Quân (Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM), Tường Thế (Báo Tiền Phong), Đào Tùng (Báo Thể thao Việt Nam), Lê Tuấn (Báo Công an TP.HCM)… đều có những ý kiến đóng góp nhằm giúp giải ngày một chuyên nghiệp và phát triển hơn. Nhà báo Huy Quân góp ý rằng BTC nên lập tiêu chuẩn cho đơn vị đăng cai, bởi hiện nay giải đã mở rộng ra tầm quốc tế, nên các địa phương tổ chức cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện tốt nhất. Phóng viên Tường Thế, bày tỏ BTC tiếp tục phát huy thành công để làm thăng hoa bóng đá VN. Trong khi đó, phóng viên Đào Tùng mong muốn giải quốc tế Báo Thanh Niên sẽ phát triển thành giải đấu chính thức của AFC. Còn phóng viên Lê Tuấn thì mong muốn BTC sẽ phát động những cuộc thi ảnh, để mọi người sẽ có cơ hội lưu giữ và chiêm ngưỡng những khoảnh khắc tuyệt vời qua từng giải U.21.

Trước những hiến kế của các đồng nghiệp, ông Nguyễn Công Khế vui vẻ nói: “Trước hết chúng tôi sẽ làm hết sức mình, làm một cách mẫn cán, trung thành để sân chơi này luôn tạo được niềm tin với mọi người. Dù khó khăn đến đâu, chúng tôi sẽ cố gắng phát triển giải đấu quốc tế, để giúp bóng đá VN có điều kiện hội nhập tốt nhất”.

Ông Dương Nghiệp Khôi – Phó tổng thư ký LĐBĐVN cũng khẳng định: “Tôi phải nói lời cảm ơn đến Báo Thanh Niên và các báo đài khác vì đã giúp LĐBĐVN tổ chức những giải đấu có chất lượng cao. Từ sân chơi ở giải U.21 Báo Thanh Niên, bóng đá VN đã có những cầu thủ tốt nhất để liên tục bổ sung cho các đội tuyển quốc gia, giúp bóng đá VN có thể chơi tốt ở các giải đấu quốc tế”.

Kết thúc phần họp báo, BTC đã tổ chức lễ bốc thăm chia bảng cho 8 đội có mặt ở vòng bán kết, với kết quả như sau: Bảng A: Tài chính dầu khí SLNA, Khatoco Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đồng Tâm Long An; Bảng B: Bình Định, Tôn Phước Khanh Tiền Giang, Đạm Phú Mỹ Nam Định, Giày Thành Công An Giang.

Lịch thi đấu


Giải bóng đá U.21 Báo Thanh Niên lần XI – 2007

Ngày

Giờ

Mã số

Đội gặp nhau

Ghi chú

11.1015 giờ 30

Lễ khai mạc

THTT
15 giờ 55

2A – 3A

Khánh Hòa – Đà Nẵng

THTT
17 giờ 45

1A – 4A

SLNA – ĐTLA

12.1015 giờ 30

2B – 3B

Tiền Giang – Nam Định

17 giờ 30

1B – 4B

Bình Định – An Giang

13.1015 giờ 30

3A – 1A

Đà Nẵng – SLNA

17 giờ 30

4A – 2A

ĐTLA – Khánh Hòa

14.1015 giờ 30

3B – 1B

Nam Định – Bình Định

17 giờ 30

4B – 2B

An Giang – Tiền Giang

15.1015 giờ 30

3A – 4A

Đà Nẵng – Long An

17 giờ 30

1A – 2A

SLNA – Khánh Hòa

16.1015 giờ 30

3B – 4B

Nam Định – An Giang

17 giờ 30

1B – 2B

Bình Định – Tiền Giang

18.1015 giờ 30

Bán kết 1

Nhất A – Nhì B

THTT
19.1015 giờ 30

Bán kết 2

Nhất B – Nhì A

THTT
21.1015 giờ 00

Chung kết

Hai đội thắng bán kết

THTT

HLV, trưởng đoàn các đội dự giải U.21 nói gì?

Bảng A

* Ông Nguyễn Hồng Quang, Trưởng đoàn Khatoco Khánh Hòa: “Một kết quả không thể ngờ. Bảng đấu này tập trung hầu hết các gương mặt là ứng cử viên vô địch. Khánh Hòa là đội chủ nhà, nhưng ở hoàn cảnh này, nếu chúng tôi đạt được mục tiêu vào bán kết cũng đã là xuất sắc lắm rồi”.

* Ông Vũ Duy Hưng, HLV trưởng đội Đà Nẵng: “Tôi còn có thể nói thêm gì nữa đây, bởi bảng đấu này hội tụ đầy đủ các gương mặt mà tôi nghĩ sẽ có một đội vào chung kết. Đà Nẵng sẽ tính từng trận một, chứ không thể nghĩ đến một mục tiêu xa hơn ngay từ bây giờ”.

* Ông Đinh Văn Dũng, HLV trưởng đội TCDK SLNA: “Rất thú vị, nhưng tôi nghĩ kết quả của một cuộc bốc thăm thì suy cho cùng là do may rủi thôi. Tuy nhiên, ai đó nói bảng đấu này là tử thần hoặc đại loại như vậy… nhưng với tôi thì không. Vẫn hết sức bình thường và có phần thú vị nữa. Tôi cho rằng, đội nào trong 4 đội ở bảng A có sự tập trung và tâm lý tốt sẽ đi tiếp”.

* Ông Lê Văn Vinh, HLV phó đội Đồng Tâm Long An: “Khi thấy kết quả bốc thăm này thì… đúng là “quá đã” thiệt. Vì đội nào cũng rất mạnh và đồng đều. Đồng Tâm Long An sẽ cố trong từng trận đã, rồi mới tính tiếp”.

Bảng B

* Ông Nguyễn Ngọc Thiện, HLV trưởng đội Bình Định: “Hai bảng đấu theo tôi là đồng đều. Tránh được đội chủ nhà là điều rất tốt. Trong bảng đấu này, chúng tôi chỉ dè chừng Nam Định. Năm 2005, Bình Định từng thắng Nam Định để lên ngôi vô địch. Năm nay, họ mạnh hơn rất nhiều, nhưng chúng tôi cũng mạnh và đồng đều hơn. Chúng tôi vẫn tin mục tiêu vào bán kết”.

* Ông Đỗ Văn Minh, HLV trưởng đội Tiền Giang: “Bảng A đúng là bảng xương, gồm những trung tâm bóng đá lớn và đội chủ nhà Khánh Hòa, nên cục diện khó lường. Nhưng, nhiệm vụ của chúng tôi ở bảng B không vì thế mà nhẹ hơn vì áp lực của chức vô địch và sự thiếu vắng nhiều cầu thủ do chấn thương”.

* Ông Văn Công Danh, Trưởng đoàn An Giang: “Qua bốc thăm tránh được chủ nhà, tôi mừng vì tâm lý các cầu thủ của chúng tôi còn non hơn những đội khác nhiều. Đội Nam Định thì chúng tôi đã từng gặp ở giải U.19, tuy không đặt mục tiêu cụ thể, nhưng chúng tôi sẽ rất cố gắng đi xa hơn”.

* Ông Nguyễn Văn Dũng, HLV trưởng đội Nam Định: “Đã vào đến đây cả 8 đội đều rất mạnh. Chúng tôi gặp ĐKVĐ Tiền Giang. Dù rất khó đánh giá các đối thủ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng, chúng tôi sẽ vào bán kết”.

Theo Thanh niên