Hội thảo chuyên môn định hướng công tác đào tạo trẻ tại Việt Nam

Chiều nay (27/6), tại Trung tâm thể thao Viettel đã diễn ra hội thảo chuyên môn định hướng công tác đào tạo trẻ tại Việt Nam do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức.

27/06/2016 18:22:48

Tham dự hội thảo, về phía Lãnh đạo LĐBĐVN có ông Trần Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch thường trực, ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký. Khách mời của hội thảo gồm ông Phạm Ngọc Viễn – Ủy viên BCH LĐBĐVN, Trưởng ban chiến lược; ông Nguyễn Hồng Thanh – Ủy viên BCH LĐBĐVN, Ủy viên ban chiến lược; ông Đỗ Mạnh Dũng – Quyền giám đốc Trung tâm Thể thao Viettel, ông Trương Hải Tùng – Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, ông Hwangbo Kwan – Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Hàn Quốc. Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham dự của ông Nguyễn Hữu Thắng – HLV trưởng ĐTQG, ông Hoàng Anh Tuấn – HLV trưởng ĐT U19 QG và đại diện các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp, hạng Nhất, bóng đá nữ và đại diện Quỹ đầu tư phát triển tài năng BĐVN.

Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn phát biểu tại hội thảo

Trong lời phát biểu chào mừng và tuyên bố khai mạc hội thảo, ông Trần Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN cho biết: “Trong chương trình hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cũng như cập nhật các thông tin trao đổi kinh nghiệm phát triển bóng đá trẻ, năm 2015, LĐBĐVN đã tổ chức hội thảo giám đốc kỹ thuật. Trong năm 2016 này và hướng đến năm 2020, chúng tôi tiếp tục phối hợp với các đơn vị tổ chức hội thảo định hướng phát triển bóng đá trẻ Việt Nam. Trong năm qua, LĐBĐVN đã có sự đầu tư mạnh mẽ đặc biệt ở công tác tạo nguồn nhân lực. Từ 2007 đến 2015, chúng ta đã đào tạo được 616 huấn luyện viên bằng C, 281 huấn luyện viên bàng B, 129 huấn luyện viên bằng A. Ngoài ra, LĐBĐVN phối hợp với FIFA, AFC tổ chức các lớp học thể lực, HLV thủ môn, Futsal với sự cố gắng cùng các CLB để ngày càng nâng cao hiệu quả trong công tác đào tạo. Với hội thảo lần này, LĐBĐVN kỳ vọng những người trực tiếp làm công tác đào tạo trẻ bóng đá Việt Nam sẽ có dịp trao đổi, rút kinh nghiệm và cùng nhau tìm ra giải pháp giúp bóng đá Việt Nam có hướng phát triển bền vững. Bóng đá trẻ là nền tảng phát triển của bóng đá Việt Nam. LĐBĐVN xác định chỉ có đầu tư cho bóng đá trẻ mới tạo sự bền vững cho bóng đá Việt Nam phát triển. Vì vậy, qua hội thảo, LĐBĐVN hi vọng các đơn vị sẽ có dịp ngồi lại với nhau cùng trao đổi kinh nghiệm đào tạo trẻ, đặc biệt cải thiện hệ thống thi đấu với những giải pháp hiệu quả hơn trong tương lai. LĐBĐVN vui mừng khi có sự tham dự của ông Hwangbo Kwan – Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Hàn Quốc sẽ cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đào tạo. LĐBĐVN tin tưởng rằng, với việc được tổ chức tại một trung tâm bóng đá đạt tiêu chuẩn của châu Âu, hội thảo sẽ thành công tốt đẹp”.

Ông Hwangbo Kwan – giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Hàn Quốc rất vui khi được mời tham dự hội thảo

Trong vai trò khách mời đặc biệt tham dự hội thảo, ông Hwangbo Kwan – Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Hàn Quốc vui mừng cho biết: “Tôi rất vinh dự và cảm ơn LĐBĐVN đã mời tôi và có mặt tại hội thảo đào tạo trẻ ngày hôm nay. Trong năm 2015, khi đoàn cán bộ Việt Nam sang Hàn Quốc học tập, tôi đã có cơ hội tiếp xúc với một vài người bạn Việt Nam và ngày hôm nay tôi lại có cơ hội đến để nói chuyện về bóng đá Việt Nam. Tôi hi vọng rằng hội thảo lần này sẽ là dịp quý báu để nền bóng đá hai nước phát triển hơn nữa”.

Ông Phạm Ngọc Viễn – Ủy viên BCH LĐBĐVN – Trưởng ban Chiến lược trình bày định hướng tuyển chọn & đào tạo cầu thủ trẻ tại hội thảo

Diễn ra trong 2 ngày 27&28/6 tại Trung tâm thể thao Viettel, hội thảo sẽ được lắng nghe phần trình bày về định hướng tuyển chọn & đào tạo cầu thủ trẻ do ông Phạm Ngọc Viễn – Ủy viên BCH, Trưởng ban chiến lược LĐBĐVN trình bày. “Những vấn đề tôi trình bày tại hội thảo là những định hướng chung công tác đào tạo bóng đá trẻ trên cơ sở rút kinh nghiệm việc đào tạo bóng đá trẻ của tất cả các nước tiên tiến khu vực châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản hay châu Âu như Đức. Tất cả phải thể hiện sự đồng bộ giữa LĐBĐVN và các CLB trong việc lĩnh hội các kiến thức cập nhật và có sự tham gia của nhà nước. Tại Việt Nam, nguồn vốn dành cho đào tạo bóng đá trẻ còn hạn chế nên cần có vai trò của nhà nước trong vấn đề này thì mới có thể triển khai đồng bộ. Ngay từ bây giờ, chúng ta cần định hướng triết lý về bóng đá Việt Nam về lối chơi trên cơ sở đó mới xây dựng được các hệ thống theo định hướng. Vì vậy, tôi nghĩ hội thảo này là khởi đầu để thống nhất về quan điểm và công tác đào tạo sau này”.

Tổng thư ký LĐBĐVN Lê Hoài Anh trả lời phỏng vấn báo chí 

Với vai trò chủ tọa, điều hành hội thảo, Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết: “Sự phát triển của nền bóng đá phụ thuộc vào 2 yếu tố đội tuyển quốc gia và các câu lạc bộ với hệ thống đào tạo. Đây là dịp quý để các huấn luyện viên, giám đốc kỹ thuật đang làm việc tại các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp và các cơ sở đào tạo của bóng đá Việt Nam chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong quá trình làm việc tại địa phương. Hội thảo cũng sẽ nghe trình bày các mô hình đào tạo của các quốc gia có trình độ phát triển cao như Đức, một số nước châu Á và đặc biệt được nghe giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Hàn Quốc trao đổi. Hội thảo sẽ tìm ra nguyên lý làm việc, còn việc thực hiện phụ thuộc vào điều kiện quốc gia và cơ sở đào tạo của chúng ta. Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam hiện nay có nhiều hình thức đào tạo trẻ ở các CLB với cơ sở vật chất và chế độ đãi ngộ khác nhau. Do vậy, LĐBĐVN rất muốn nghe các ý kiến của thành viên tham dự hội thảo nói ra những khó khăn, mong muốn từ địa phương qua đó sẽ đưa ra kết luận các vấn đề bóng đá Việt Nam về mặt đào tạo từ đó báo cáo ban chấp hành hay cơ quan quản lý nhà nước để có chính sách hỗ trợ để việc đào tạo trẻ bóng đá Việt Nam tốt hơn”.

HLV trưởng đội tuyển U19 Quốc gia Hoàng Anh Tuấn

Tham dự hội thảo với tư cách khách mời, HLV trưởng đội tuyển U19 QG Hoàng Anh Tuấn nhận định: “Những vấn đề lý thuyết đưa ra tại hội thảo hôm nay không phải câu lạc bộ nào cũng biết một cách chi tiết. Chính vì thế hội thảo này rất quan trọng nhưng tôi nghĩ điều quan trọng hơn nữa là sau hội thảo này, chúng ta sẽ bắt tay làm như thế nào, từ đâu? Các câu lạc bộ, phải tự thực hiện công tác đào tạo và buộc phải theo sự điều chỉnh vì đây là những định hướng; có thể phù hợp với câu lạc bộ này nhưng chưa phù hợp lắm với câu lạc bộ khác”.

Ngay sau buổi hội thảo tại phòng họp chiều nay, các đại biểu và khách mời sẽ tham quan cơ sở vật chất tại Trung tâm thể thao Viettel. Dự kiến, trong ngày mai (28/6), hội thảo sẽ nghe tham luận công tác đào tạo bóng đá trẻ của một số CLB như Sông Lam Nghệ An, Hoàng Anh Gia Lai, Trung tâm thể thao Viettel, Quỹ đầu tư và phát triển tài năng BĐVN và cùng thảo luận với ông Hwangbo Kwan – Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Hàn Quốc với những kinh nghiệm cùng chia sẻ. Kết thúc hội thảo, các đại biểu sẽ tham dự lễ bế mạc và tổng kết, trao giấy chứng nhận vào chiều mai (28/6).