Hội đồng FIFA đưa ra quyết định quan trọng về mùa giải FIFA World Cup 2030 và 2034

Sau khi tham khảo ý kiến với tất cả các liên đoàn và nhận thấy tầm quan trọng của dấu mốc kỷ niệm 100 năm FIFA World Cup™, Hội đồng FIFA đã đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến việc đấu thầu và đăng cai mùa giải năm 2030 trong cuộc họp được tổ chức trực tuyến từ trụ sở của FIFA.

Ba quốc gia Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ma Rốc đồng đăng cai World Cup 2030. Tuy nhiên, kỳ World Cup 2030 có ý nghĩa đặc biệt, nên Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết: “Trong bối cảnh hiện nay, FIFA và bóng đá đang đoàn kết lại. Hội đồng FIFA, đại diện cho toàn bộ thế giới bóng đá, đã nhất trí tổ chức kỷ niệm 100 năm FIFA World Cup. Giải đấu đầu tiên được tổ chức tại Uruguay vào năm 1930. Do đó, lễ kỷ niệm sẽ diễn ra ở Nam Mỹ và ba quốc gia Nam Mỹ – Uruguay, Argentina và Paraguay – sẽ tổ chức ba trận đấu đầu tiên của FIFA World Cup 2030. Trận đầu tiên trong ba trận đấu này tất nhiên sẽ diễn ra tại sân vận động nơi khởi đầu của giải đấu, tại Estádio Centenário của Uruguay, để kỷ niệm 100 năm tổ chức giải đấu.”

Chủ tịch FIFA chia sẻ thêm: “Hội đồng FIFA cũng nhất trí Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ma Rốc sẽ là những nước chủ nhà trong phần còn lại của giải đấu. Sự kết hợp giữa châu Phi và châu Âu mang lại sự gắn kết văn hóa và xã hội độc đáo, là một thông điệp tuyệt vời về hòa bình, khoan dung và hòa nhập”.

Với Ma Rốc, đây là lần đầu tiên quốc gia ở khu vực Bắc Phi này tổ chức World Cup, sau 5 lần trước đó đăng cai không thành công gồm các năm 1994, 1998, 2006, 2010 và 2026. Bồ Đào Nha cũng lần đầu tiên tổ chức World Cup, còn Tây Ban Nha đã tổ chức kỳ World Cup năm 1982.

Trong khi đó, FIFA cũng cho biết kỳ World Cup 2034 sẽ tổ chức ở châu Á hoặc châu Đại Dương.

Nguồn: FIFA