HLV trưởng Trần Vân Phát: "Quan trọng là chúng ta chuẩn bị như thế nào"

Theo kế hoạch, chiều tối mai (2/3/2008), đội tuyển bóng đá nữ quốc gia sẽ di chuyển vào Trung tâm Thành Long (TP.HCM) tập huấn, chuẩn bị cho vòng loại giải Vô địch bóng…

Theo kế hoạch, chiều tối mai (2/3/2008), đội tuyển bóng đá nữ quốc gia sẽ di chuyển vào Trung tâm Thành Long (TP.HCM) tập huấn, chuẩn bị cho vòng loại giải Vô địch bóng đá nữ châu Á 2008, báo Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn HLV trưởng Trần Vân Phát xin giới thiệu cùng bạn đọc.


Thưa HLV Trần Vân Phát, liệu có phải là phản khoa học khi ông cho đội tập huấn ở một nơi nhiệt độ thấp trong khi sắp tới sẽ thi đấu ở TP.HCM – khu vực có thời tiết khác hẳn?


– Không hề phản khoa học. Tôi nghe một vài thông tin nghi ngờ về hiệu quả của 10 ngày lao động mệt nhọc của đội tuyển tại Côn Minh. Nhưng tôi có thể khẳng định rằng các cầu thủ của tôi không hề có một lời phàn nàn nào cả. Không phải sợ tôi mà họ không dám kêu ca vì thực tế, Côn Minh lạnh nhưng không rét buốt, thậm chí còn nhiều nắng và nếu nói một cách chính xác đó là địa điểm khá lý tưởng. Trong một điều kiện thời tiết ấm áp, cầu thủ VN tập luyện rất tốt. Chúng tôi trở về Hà Nội lại đúng vào lúc không còn rét đậm kéo dài. Nhưng để các cầu thủ thích nghi nhanh chóng với khí hậu nóng của miền Nam, tôi đã quyết định thay đổi thời gian di chuyển vào TP.HCM, ngày 2.2, sớm hơn dự kiến gần 1 tuần.


* Thưa ông, sau SEA Games 24, đội tuyển bóng đá nữ VN đã có những biến động lớn về nhân sự. Sự ra đi của nhiều trụ cột có khiến ông cảm thấy hụt hẫng hoặc… bi quan?


– Lo lắng chứ không hụt hẫng, càng không bi quan. Không phải tôi chưa từng trải qua những khó khăn tương tự. Vài tháng trước SEA Games 24, tình hình đội không mấy sáng sủa, đến mức tôi không dám tự tin VN sẽ có một thành tích nào đó. Trong suốt quãng thời gian chuẩn bị, tôi hầu như không phát ngôn điều gì và cuối cùng, thầy trò chúng tôi đã không ra về tay trắng. Trong tay tôi không còn những cầu thủ kinh nghiệm ở những vị trí quan trọng, quyết định đến lối chơi của toàn đội. Cầu thủ trẻ Huyền Linh đã rất cố gắng nhưng chưa đủ tầm để thay thế được cái bóng quá lớn là Kim Chi. Hay như vị trí tiền vệ của Nguyễn Thị Hương, tôi đang cân nhắc giữa Kim Loan hoặc Kim Tiến. Ngay trước ngày sang Trung Quốc, đội cũng đã phải chia tay với hậu vệ trái Thùy Linh (Lê Thị Oanh được gọi bổ sung ngày 29.2 – TN). Mọi sự xáo trộn buộc tôi phải có điều chỉnh trong lối chơi. 


* Ông có bị áp lực bởi VN được thi đấu trên sân nhà ở vòng loại giải vô địch châu Á không?


– Cái gì cũng có hai mặt của nó. Thường thì chúng tôi sẽ phải chịu đựng một sức ép nhất định nếu như được “người nhà” quan tâm. Tôi hy vọng, khán giả đến cổ vũ đông sẽ không trở thành nỗi… khiếp sợ cho cầu thủ. Chúng tôi sẽ lần lượt tiếp Iran (24.3), Đài Loan (26.3), Myanmar (28.3) – 3 đối thủ hoàn toàn khác nhau cả về hình thể lẫn phong cách. Nhưng đối với tôi, đối thủ nào cũng mạnh, cũng đều đáng ngại và… không đáng ngại. Điều quan trọng là chúng ta chuẩn bị như thế nào để đối phó với họ. Tôi mong muốn các cầu thủ hãy gạt bỏ những chuyện riêng tư ra đằng sau để tập trung tối đa cho giải đấu này. Thắng và đi vào vòng chung kết châu Á là vinh dự và niềm tự hào to lớn của tất thảy chúng tôi!

Nguồn: Theo Thanh Niên

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM