HLV trưởng Trần Ngọc Thái Tuấn: SMục tiêu của chúng tôi không phải chỉ là một trận hoà!⬝

Chiều nay, đội tuyển bóng đá nữ sẽ thi đấu trận cuối cùng tại giải bóng đá nữ Vô địch Đông Nam Á lần thứ 2-2006 và chỉ cần hoà là chức Vô địch sẽ chính thức thuộc về các cô gái SVàng⬝ của chúng ta…

Chiều nay, đội tuyển bóng đá nữ sẽ thi đấu trận cuối cùng tại giải bóng đá nữ Vô địch Đông Nam Á lần thứ 2-2006 và chỉ cần hoà là chức Vô địch sẽ chính thức thuộc về các cô gái SVàng⬝ của chúng ta. Điều đáng nói, đối thủ chiều nay là Myanmar – đội bóng kỵ giơ của tuyển nữ Việt Nam. BHL đội tuyển nữ đã chuẩn bị cho trận đấu này như thế nào?
 
HLV Thái Tuấn cùng các học quyết tâm giành chiến thắng trước Myanmar – Ảnh: Dũng Phương
 
PV: Thưa ông Thái Tuấn, chiều nay chúng ta sẽ gặp Myanmar, chỉ cần 1 điểm là chúng ta đã Vô địch, nhưng điều mà người hâm mộ muốn còn nhiều hơn thế. Vậy đội đã đặt chỉ tiêu như thế nào?
 
HLV Thái Tuấn: Đúng là chỉ cần 1 điểm thôi, đội tuyển nữ Việt Nam đã giành chức Vô địch, nhưng toàn đội sẽ không thi đấu với tinh thần chỉ cần đủ mà đá với quyết tâm chiến thắng. Chúng tôi xác định không được coi thường đối thủ hay chủ quan mà phải vào trận với tất cả niềm tin, sự quyết tâm và ý chí cao nhất. Đối với đội tuyển nữ Việt Nam đây là giải đấu rất quan trọng, nó không chỉ là điều kiện để chúng ta khẳng định lại vị trí số 1 khu vực mà còn là tiền đề để chuẩn bị cho VCK giải nữ châu Á vào tháng 7 tới.
 
– Mặc dù 2 trận đấu vừa qua Myanmar thi đấu không ấn tượng, nhưng họ luôn là đối thủ kỵ giơ của chúng ta và điều này đã được kiểm chứng qua nhiều giải. Vậy chiều nay, BHL đã chuẩn bị tâm lý cho các cầu thủ như thế nào?
 
– Đúng là khi hai đội Việt Nam và Myanmar gặp nhau, trận đấu luôn quyết liệt. Đặc biệt về phía Myanmar, mỗi khi gặp Việt Nam họ luôn chơi bằng 200% khả năng. Ngay khi có lịch thi đấu chúng tôi đã làm công tác tư tưởng cho các cầu thủ và xuyên suốt quá trình tập luyện, BHL luôn chú ý đến vấn đề này. Chúng tôi cũng rất mừng khi các tuyển thủ xác định sẽ vào trận thoải mái và thi đấu bằng 200% khả năng của mình.
 
– Nếu được ông có thể cho biết về đội hình chiều nay của tuyển Việt Nam?
 
– Nhìn chung không có gì thay đổi so với hai trận đấu trước, ngoại trừ vị trí thủ môn. Sau khi Kiều Trinh chấn thương, chúng tôi đã đưa Tuyết Mai vào thay, nhưng thật buồn vì cuối hiệp 1 của trận đấu với Thái Lan, Mai cũng bị chấn thương và phải chia tay giải. Thủ môn trẻ Khánh Ly đã vào trấn giữ khung thành và chiều nay cũng vậy. Chúng tôi đã làm công tác tư tưởng với Khánh Ly và cố gắng không gây áp lực gì với em, hy vọng Ly sẽ khắc phục những nhược điểm ở trận trước để hoàn thành nhiệm vụ chiều nay, từ đó khẳng định rõ hơn nữa về khả năng của em.
 

Các trận đấu quốc tế sẽ là môi trường tuyệt với để các thủ môn trẻ rèn luyện thêm bản lĩnh của mình – Ảnh: Hồng Long

 
– Nói về vị trí thủ môn, có nhiều câu hỏi đặt ra là tại sao BHL không gọi Thu Trang – thủ môn xuất sắc nhất giải VĐQG nữ 2006. Ông có thể cho biết lý do?
 
– Như tôi đã nói, Khánh Ly là thủ môn trẻ, vì vậy việc có sai số là khó tránh khỏi, nhưng không vì thế mà chúng ta gạt bỏ cơ hội của họ. Có tạo cơ hội thì số trẻ mới có điều kiện để học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm và trưởng thành. Thu Trang năm 2003 và 2004 đã lên đội tuyển và được bồi dưỡng nhưng qua quá trình tập luyện cũng như thi đấu, chúng tôi nhận thấy tâm lý của Trang không ổn định, chưa kể Trang cũng có những hạn chế về chiều cao nên xử lý bóng bổng không tốt. Từ khi Kim Hồng chia tay sự nghiệp, chúng tôi đã rất cố gắng đào tạo người thay thế nhưng thời điểm SEA Games 22, vị trí thủ môn vẫn bỏ ngỏ và khi đó BHL đã buộc phải gọi lại Kim Hồng, dù cô đang chấn thương. Sau giải đấu đó, BHL tiếp tục lên kế hoạch đào tạo thủ môn và đặc biệt chú trọng lớp trẻ. Vừa qua, chúng tôi đang cố gắng đào tạo Kiều Trinh, Tuyết Mai, Khánh Ly và Hải Sâm. Ban đầu Kiều Trinh cũng là dự bị cho Tuyết Mai, nhưng với thời gian em đã khẳng định được vị trí của mình.
 
– Tại giải VĐQG nữ, Hải Sâm là thủ môn chính của đội Hà Nam, trong khi Khánh Ly chỉ là dự bị ở Hà Tây. Vì sao ông không chọn Hải Sâm là thủ môn thứ 3?
 
– Quá trình tập luyện và theo dõi, BHL nhận thấy Ly có sự ổn định hơn Hải Sâm. Bản thân Sâm khi thi đấu ở CLB cũng có những tình huống xử lý bóng rất ngớ ngẩn, dẫn đến những bàn thua không đáng. Nói vậy không phải là chúng tôi bao biện. Tôi cho rằng, với các thủ môn trẻ, nói rộng hơn là các cầu thủ trẻ khi thi đấu các giải quốc tế khó tránh khỏi sai sót và chúng ta cần phải tiếp tục tin tưởng họ cũng như tạo điều kiện cho các em phấn đấu. Chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh, việc lựa chọn các vị trí cho đội tuyển quốc gia đều căn cứ vào chuyên môn, tâm lý⬦
 
– Xin cảm ơn ông và chúc đội tuyển giành chiến thắng chiều nay!
 
VFF